Điều trị sốt xuất huyết: Có thêm 1.500 túi dịch truyền Dextran được nhập về

An Thái

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận hơn 200.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), 87 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc và tử vong đều tăng.

Trong các năm vừa qua, năm nào cũng có dịch SXH nhưng năm nay, từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều vụ dịch tại cả phía Bắc và phía Nam. Theo thống kê, lượng bệnh nhân tăng so với năm ngoái từ 1,5 đến 2 lần. Hiện dịch SXH tại Hà Nội cũng tăng lên theo xu hướng đó.

TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong 10 năm qua, tỷ lệ tử vong do SXH ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong khu vực. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đặc biệt là dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều đơn vị gặp khó khăn, ca tử vong năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái.

Ngày 22/9, thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc SXH cho Việt Nam trước diễn biến gia tăng ca mắc của dịch bệnh này.

Trước đó, do diễn biến ca mắc SXH tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021, ca tử vong tăng, ngày 9/9 Cục Quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc SXH

Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc SXH, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam. Dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Dược phẩm TW CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam. Đại diện Cục Quản lý Dược cho hay: Trường hợp các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu thì chủ động liên hệ với công ty để được cung ứng thuốc.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị SXH Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc SXH gồm: Dextran 40, Dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Trong văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc SXH, Cục Quản lý Dược cho biết, các dịch truyền chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta. Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân SXH nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám, chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tính đến ngày 18/9, TPHCM đã có 23 người tử do SXH, tăng 19 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, toàn thành phố ghi nhận 56.870 trường hợp mắc SXH, tăng hơn 6,5 lần với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 1.223 ca SXH nặng, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là hơn 2%. Số ca bệnh nặng tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Người dân các tỉnh miền Trung đang đối mặt với nhiều khó khăn sau bão lũ, trong đó có nguy cơ phát sinh và lây lan bệnh tật.

Xem nhiều nhất