Phát hiện một vụ va chạm 66 triệu năm trước

N.Mai

Một nghiên cứu mới được công bố đưa ra giả thuyết một tiểu hành tinh mạnh như 10 tỉ quả bom nguyên tử thời thế chiến 2 khiến 75% sự sống trên hành tinh bị hủy diệt.

 

Phát hiện một vụ va chạm 66 triệu năm trước

Mô tả về sự kiện va chạm thiên thạch tạo ra hố Chicxulub.

Thiên thạch rộng 12 km đã va vào Trái đất 66 triệu năm trước và khiến 75% sự sống trên hành tinh bị hủy diệt - CNN dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Texas đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ (PNAS). Nghiên cứu cho biết sự kiện này đã gây ra cháy rừng ở cách xa gần 1.500km, và một trận sóng thần tàn phá. Nhiều con khủng long đã chết vào ngày hôm đó, nhưng những con còn lại có thể đã chết vì sự sụp đổ của khí quyển sau đó. Các nhà khoa học cho rằng Trái đất đã nguội đi đáng kể sau khi lưu huỳnh phát tán vào khí quyển, ngăn cản Mặt trời và giết chết sự sống.

Nghiên cứu này mới dựa trên những hòn đá thu thập được vào năm 2016 ở hố thiên thạch Chicxulub, ngoài khơi bán đảo Yucatan, Mexico. Giáo sư Sean Gulick, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho rằng dự án đem đến cơ hội đáng kể cho các nhà địa chất học bởi 130 mét đá trong miệng núi lửa là bằng chứng cho các sự kiện trong ngày mà tiểu hành tinh khổng lồ va vào trái đất . Thông thường, một xăng-ti-mét đá đại diện cho 1.000 năm.

Từ sự đa dạng của các loại đá giàu lưu huỳnh gần miệng núi lửa, Gulick và nhóm của ông kết luận rằng tiểu hành tinh đã làm bốc hơi bất kỳ lưu huỳnh nào có trước đó.Nhóm của giáo sư Gulick ước tính, 325 tỉ tấn lưu huỳnh đã bị đẩy vào khí quyển sau tác động của vụ va chạm kinh hoàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Chỉ mặc trên mình bộ đồ bơi, Josef Koeberl (43 tuổi, người Áo) đã ngâm mình trong 1.800kg đá lạnh, trong suốt 2,5 giờ trước sự chứng kiến của nhiều người ở quảng ...
Game thủ 12 ngón tay

Game thủ 12 ngón tay

Faizan đã dùng đôi tay khác biệt của mình để chiến thắng  game “Clash Squat” - trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.
Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...

Tin nóng

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Mặc dù chỉ cao hơn 1m3 nhưng Frank Faeek Hachem vẫn hoàn thành tốt công việc lái xe buýt mà không cần bất cứ một sự thay đổi đặc biệt nào trên chiếc xe.

Xem nhiều nhất