Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP HCM: Chủ đầu tư khẳng định sử dụng thép đúng thiết kế

 Đoàn Xá

Ngày 13/9, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP HCM, cho biết đơn vị này sử dụng các nguyên vật liệu thi công, trong đó có tấm thép cửa van chống ngập đúng theo thiết kế công trình.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP HCM: Chủ đầu tư khẳng định sử dụng thép đúng thiết kế

Ông Tiến đưa ra thông tin về dự án chống ngập tại buổi họp báo hôm 13/9.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho biết không có việc thay đổi nguồn gốc vật liệu thép như thông tin trước đó, bởi hợp đồng BT giữa UBND TP HCM và công ty không quy định phải sử dụng thép xuất xứ từ quốc gia nào, mà chỉ đưa ra các quy chuẩn mà nguyên vật liệu phải tuân thủ.

Trước đó, một số cơ quan báo chí có thông tin, dự án chống ngập 10.000 tỷ này sử dụng tấm thép cửa van của Trung Quốc thay thế thép của các nước thuộc nhóm G7.

Cụ thể, hai cửa van tại cống kiểm soát triều Phú Xuân và Cây Khô có thiết kế cơ sở là dùng thép không gỉ SUS 304 (Nhật Bản) và thép S355 (châu Âu) nhưng Tập đoàn Trung Nam lại sử dụng thép Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc), có khả năng làm chi phí duy tu bảo dưỡng cao hơn. Giá thép của Trung Quốc là 140.000 đồng/kg trong khi giá thép của Nhật Bản chỉ là 70.000/kg khiến tổng chi phí dự án bị đội lên khoảng 247 tỷ đồng. 

Giải thích về việc này, ông Tiến cho biết việc thay thế các tấm van thép này đã được sự chấp thuận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP HCM, đơn vị được TP HCM giao việc xử lý các thay đổi trong khi thi công công trình. Do đây là công trình lớn, có nhiều hạng mục lần đầu tiên thi công nên việc thực hiện phải có sự thay đổi, để phù hợp với thực tế tại công trình so với thiết kế cơ sở (dự kiến trên giấy ban đầu). Tất cả các thay đổi này đều được UBND thành phố giao cho Sở NN&PTNT giám sát.

Ông Tiến cũng cho biết, việc thay đổi một số vật liệu không làm cho nguồn vốn của dự án tăng lên mà ngược lại, còn tiết kiệm được khoảng 90 tỷ đồng. Nguyên nhân là, dù giá các tấm van thép Trung Quốc cao hơn nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn nên các máy móc như thiết bị nâng, bảo trì khác liên quan lại giảm đi.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM cho biết, việc chủ đầu tư chọn lựa các loại vật liệu có xuất xứ từ đâu không phải là vấn đề quan trọng, miễn đáp ứng đúng tiêu chuẩn và công năng đề ra.

Được biết, dự án chống ngập có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) do Tập đoàn Trung Nam thực hiện với số vốn 10.000 tỷ đồng được khởi công năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2019. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 72% khối lượng công việc. Dự án gồm 6 cống ngăn triều và khoảng 8 km bờ kè ven sông tại khu vực cống với kỳ vọng ngăn triều, chống ngập hơn 10 quận, huyện ở TP HCM.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Lập khu tái định cư cho 10.000 dân

Khánh Hòa: Lập khu tái định cư cho 10.000 dân

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực bố trí tái định cư xã Vĩnh Trung và xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) ...
Đề xuất phương án xây dựng cầu Đuống mới

Đề xuất phương án xây dựng cầu Đuống mới

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về đề xuất chuẩn bị đầu tư dự án nâng cấp tĩnh không cầu Đuống, tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng của Bộ GTVT.

Xem nhiều nhất