: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:55 03/03/2020

Người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019, theo đó, từ ngày 1/7 năm 2020, sẽ cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2. Trước đó, nhiều ý kiến băn khoăn, việc xây dựng căn hộ có diện tích “siêu nhỏ” sẽ dẫn tới tình trạng tái diễn những khu nhà ổ chuột.

Người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà

Những khu nhà trong đó diện tích căn hộ 25m2/căn đang có cơ hội mọc lên.

Cho phép xây dựng căn hộ “siêu nhỏ”

Theo Thông tư 21 của Bộ Xây dựng, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ hai phòng ở trở lên thì cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Dân số cho nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải được tính toán thống nhất trong toàn bộ các bước lập hồ sơ thiết kế theo quy định, phải xác định phù hợp với chỉ tiêu dân số đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho dự án đầu tư xây dựng. Nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Ngoài ra, chỗ để xe của nhà chung cư phải tính toán đảm bảo nằm trong phần diện tích của dự án đã được phê duyệt; phải bố trí khu vực để ô tô riêng với xe máy, xe đạp. Trong đó, diện tích chỗ để xe tối thiểu là 25 m2 cho bốn căn hộ chung cư (không nhỏ hơn 20 m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ chung cư), đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư. Đối với nhà ở xã hội, tái định cư và nhà ở thu nhập thấp, diện tích chỗ để xe được phép lấy bằng 60% định mức quy định trên, đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.

Quy chuẩn về thang máy, nhà chung cư từ năm tầng trở lên phải có tối thiểu một thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu hai thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng...

Ý tưởng xây dựng căn hộ 25m2 đã được đưa ra cách đây 3 năm, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng loại hình căn hộ “siêu nhỏ” này sẽ dẫn đến nguy cơ tái diễn tình trạng nhà ổ chuột tại các đô thị, bên cạnh đó, gia tăng mật độ dân số, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng giao thông…

Phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, chuyên gia ngành bất động sản, nguy cơ trở thành khu ổ chuột hay không còn phụ thuộc vào điều hành của nhà quản lý. Theo ông Đực, việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 của Bộ Xây dựng là đúng đắn. “Trong bối cảnh nguồn cung đang quá nhiều căn hộ lớn không phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân thì khi có thêm sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ này sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, độc thân. Quyết định này sẽ tạo thêm những cơ hội để người thu nhập thấp có thể đạt được giấc mơ sở hữu một căn nhà của riêng mình”- ông Đực nhấn mạnh.

Quả thực, trên thực tế, thu nhập của phần lớn của người dân Việt Nam hiện nay rất khó để có thể sở hữu một căn hộ lớn, chính bởi vậy, việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 của nhà quản lý sẽ tạo cơ hội lớn cho những người thu nhập thấp đạt được ước mơ sở hữu một căn hộ của riêng mình.

Về nguy cơ trở thành nhà ổ chuột như một số ý kiến lo ngại, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu buông lỏng quản lý thì kể cả căn hộ lớn hơn 25m2 cũng sẽ tái diễn nhà ổ chuột. “Nếu 25m2 mà chỉ có 4 người ở, tức là trung bình 6m2 sàn/ người thì vẫn là một diện tích lý tưởng. Còn nếu 10 người cùng ở trong đó thì đương nhiên trở thành… ổ chuột”- một chuyên gia nhận định.

Trước đó, trao đổi về loại hình căn hộ này, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, con số 25m2 này cũng đã được cơ quan quản lý tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này. Theo đại diện Bộ Xây dựng, Bộ đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipines là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ. Chính bởi vậy, việc xây dựng loại hình căn hộ này là phù hợp với phần lớn thu nhập của người dân Việt Nam hiện nay.

Minh Phương