Tiếp tục tìm lời giải nhu cầu nhà ở

Quốc Định

Khan hiếm đất, dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nhu cầu về nhà ở cho người dân TPHCM là nhận định chung của các chuyên gia bất động sản (BĐS) tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP HCM năm 2020” vừa được tổ chức. Các chuyên gia cũng đưa ra những con số, những nhận định, những đề xuất quan trọng nhằm giải quyết về nguồn cung cho người dân.

Tiếp tục tìm lời giải nhu cầu nhà ở

Các chuyên gia BĐS cho rằng, vùng ven sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân trong những năm tới.

Chỉ đáp ứng được 2% nhu cầu thực tế

Ông Phạm Lâm -Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung tại TP HCM 2019 sụt giảm so với năm 2018 nguyên nhân vì Nhà nước đang rà soát thủ tục đất đai, điều này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Tuy nhiên, theo ông Lâm, kịch bản này đã được các nhà đầu tư nhìn thấy 5-10 năm trước và họ đã chủ động tìm nguồn đất dự trữ. Điều đó đã được chứng minh vài năm gần đây, khi mà đất tại TP HCM khan hiếm họ đã tung ra hàng loạt dự án ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…Chính những chiến lược trên của doanh nghiệp đã giúp cho nguồn cung lạc quan trở lại.

Mới đây, TP HCM đã công bố danh sách các dự án được chấp thuận chủ trương và đưa ra thị trường đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước nhưng cũng rất khó để đưa ra thời điểm cụ thể thị trường hồi phục về nguồn cung.

Ông Đặng Huy Đông - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tiềm năng thị trường nhà ở tại TP HCM vẫn còn rất lớn, TP có trên 10 triệu dân, trong đó ước tính nhu cầu khoảng hơn 2 triệu căn nhà nhưng hiện tại mới chỉ đáp ứng được hơn 2% trong số đó.

TS. Võ Trí Thành - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương cũng cho rằng, thị trường BĐS trầm lắng cả nguồn cung rõ nhất ở TP HCM và Hà Nội, lượng giao dịch cũng giảm so với cùng kỳ. Theo dự báo của ông Thành thì năm 2020 khó có đột biến về nguồn cung và giao dịch, tất nhiên tùy phân khúc nhưng nguồn cung nội đô TP HCM và Hà Nội vẫn khan hiếm.

Vẫn còn cơ hội cho người ít vốn

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE, khu vực vùng ven đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động, nhất là trong bối cảnh thị trường TP HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, khan hiếm sản phẩm. Giá bán nhà tại khu vực trung tâm tăng cao, thách thức về áp lực lãi vay, đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh giai đoạn 2018 – 2019.

Tại TP HCM, trong quý 3/2019 có dự án ở phân khúc tầm trung tại quận 9 được chào bán với số lượng 10.000 căn. Hầu hết dự án chào bán mới thành công khoảng 70-80%, đặc biệt là phân khúc tầm trung. Ở phân khúc hạng sang, tỷ lệ biến động giá so với các phân khúc khác dự kiến còn tăng. Tuy nhiên với mức giá hiện nay, nhiều nhà đầu tư khó chen chân nên xu hướng tìm kiếm về vùng ven là tất yếu.

Tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Ông Sử Ngọc Khương – một chuyên gia BĐS lại có góc nhìn khác khi cho rằng quỹ đất tại TP HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.

Các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Các tỉnh lân cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi bật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất