: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:29 10/06/2019

Tranh chấp nhà chung cư: Giải quyết lúng túng, kéo dài

Việc gia tăng nhà chung cư tại TP HCM thời gian qua, kèm theo nhiều vấn đề bất cập và quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài, phức tạp,…đang thực sự khiến nhiều cấp quản lý của thành phố bối rối.

Tranh chấp nhà chung cư: Giải quyết lúng túng, kéo dài

Cư dân một số bock ở khu dân cư Ehome3, P.An Lạc, Q.Bình Tân phản đối không có bãi để xe cho cư dân.

Tranh chấp “hậu” bàn giao chung cư

Theo ghi nhận của phóng viên Đại Đoàn Kết, sau khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho người mua, cũng là lúc xảy ra các tranh chấp. Lý do ở giai đoạn này, khi người mua nhận căn hộ và dọn đến ở, sẽ phát sinh một loạt các vấn đề về chi phí chăm sóc mảng xanh, công viên, hồ bơi; kinh phí bảo trì; kinh phí cho hoạt động của Ban Quản trị lâm thời; quản lý nhà để xe chung cư;…Khi không đạt được sự thông nhất chung về chi tiêu quỹ bảo trì, các phát sinh bắt đầu từ đây. 

Điển hình về tranh chấp nhà để xe ở chung cư Ehome 3 (P.An Lạc, Q.Bình Tân) của chủ đầu tư Nam Long đã kéo dài từ đầu năm tới nay chưa giải quyết dứt điểm. Cư dân đang ở các block A10, A11 của chung cư này phản ánh, dù đã nhận nhà do Nam Long bàn giao được 3 năm nhưng các hộ lại không có bãi xe đúng nghĩa. Tình trạng này cũng được các cư dân tại chung cư Him Lam Chợ Lớn (Q.6) phản ánh, Chủ đầu tư là công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam đã không bàn giao đầy đủ nhà để xe như cam kết với khách hàng. Tại thời điểm chào bán căn hộ, các sàn môi giới của nhà đầu tư này quảng cáo rầm rộ dự án có 2 tầng hầm để xe, thế nhưng sau nhận nhà, nhiều cư dân mới tá hỏa chứng kiến tầng hầm của chung cư này có diện tích rất nhỏ và không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cho tòa nhà.

Nhiều trường hợp, cư dân phải kiện chủ đầu tư và ban quản lý chung cư do những tranh chấp kéo dài, nhưng không được thiện chí giải quyết. Điển hình là mới đây các cư dân của cụm nhà chung cư Kỷ Nguyên thuộc dự án căn hộ The Era Town (Q.7) đã khởi kiện vì chính quyền P.Phú Mỹ (Q.7) và chủ đầu tư là công ty CP Đức Khải đã không tổ chức hội nghị nhà chung cư theo yêu cầu của cư dân. Cụ thể, ở chung cư này có 9 block căn hộ, với khoảng hơn 3.000 căn hộ, nhưng đến nay mới chỉ có 2 ban quản trị được thành lập, mặc dù Sở Xây dựng TP HCM đã nhiều lần hướng dẫn 8 block nhà ở thương mại của chung cư Era Town nhanh chóng thành lập ban quản trị. 

Chồng chéo nhau, đùn đẩy trách nhiệm

Hiện nay trên địa bàn TP HCM có hơn 1.360 nhà chung cư, với hơn 141.000 căn hộ, được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ xây nhà chung cư cao nhất cả nước.

Cũng theo báo cáo mới nhất, hiện trên địa bàn TP HCM có gần 40 chung cư đang phát sinh các khiếu nại, tranh chấp. Ngoài ra, 212 chung cư đến nay vẫn chưa có Ban quản trị và hơn 150 chung cư không có đơn vị quản lý, vận hành theo quy định về nhà chung cư. Đại diện Sở Xây dựng TP HCM lý giải, các khiếu nại, tranh chấp chung cư có xu hướng diễn biến phức tạp, liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất, bãi giữ nhà để xe, ban quản lý vận hành chung cư, phòng cháy chữa cháy, ban quản trị, bàn giao phí bảo trì, hội nghị nhà chung cư,… Các khúc mắc đến từ việc chủ đầu tư bán diện tích căn hộ cho khách hàng, nhưng lại không bán phần diện tích chung. Ngoài ra, Sở Xây dựng TP HCM cũng thừa nhận, còn có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Các cơ quan chức năng cũng chậm xử lý, giải quyết; năng lực và phẩm chất một số Ban quản trị chưa đáp ứng yêu cầu theo luật định.

Theo kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Bộ Xây dựng cần sớm chỉ đạo thực hiện các biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị chung cư, cũng như yêu cầu các biện pháp quản lý đối với đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư theo đúng cam kết theo hợp đồng và các quy định pháp luật liên quan. HoREA cũng cảnh báo và yêu cầu các cơ quan chức năng có quy định xử lý kịp thời đối với các trường hợp chủ đầu tư tự ý thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà chung cư đồng ý, dẫn đến các khiếu kiện, tranh chấp kéo dài trong thời gian qua. 

Về phần mình, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2019, sở tiếp tục phối hợp với UBND các quận huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý vi phạm. Sở Xây dựng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành. Cùng với đó, Sở cũng phối hợp liên ngành trong kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý vi phạm, giải quyết triệt để các tranh chấp về nhà chung cư.    

Lê Anh