Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh

 Trung Hiếu Ảnh: Anh Vũ

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng mong muốn, đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng và xã Lương Bằng, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua những khó khăn, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trò chuyện với bà con thôn Nà Tẳng tại Ngày hội.

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Cùng tham dự có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Trần Thanh Bình, Phó Chánh Văn Phòng Trung ương Đảng; ông Nguyễn Văn Du, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn; cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn và đông đảo nhân dân xã Lương Bằng.

Nằm cách thành phố Bắc Kạn 60 km, thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của khu ATK Chợ Đồn, Bắc Kạn. Đây là nơi Bác Hồ đã từng ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu dự Ngày hội.

Theo lịch sử Đảng bộ địa phương ghi lại thì đầu năm 1947, Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đầu năm 1951, Người đến làm việc tại đồi Nà Pậu, thuộc Bản Thít. Tại đây, Người đã viết nhiều bức thư và điện mừng gửi đến các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước. Cũng trong thời gian này, Người còn viết nhiều bài báo, ký nhiều quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi.

Phát huy truyền thống vùng căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, những năm qua thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng đã cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Bộ mặt nông thôn nơi đây đổi thay đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên.

Ông Triệu Văn Lường, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Nà Tẳng cho biết, tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, những năm qua, đồng bào các dân tộc trong thôn đã vượt qua những khó khăn, khai thác thế mạnh của địa phương để tạo những bứt phá trong xây dựng nông thôn mới.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 2

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm hỏi bà con thôn Nà Tẳng.

Nhờ phát triển trồng rừng nên nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá, tu sửa nhà cửa khang trang sạch đẹp. Đến nay, số hộ nghèo của thôn chỉ còn 4 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12,5%. Toàn thôn có trên 12% số hộ gia đình có nhà xây kiên cố, không có nhà dột nát; 97% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học. Năm 2019, thôn Nà Tẳng có 29/32 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 90,6%), thôn đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa.

Trò chuyện với người dân thôn Nà Tẳng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và ghi nhận những kết quả người dân thôn Nà Tẳng nói riêng và xã Lương Bằng đạt được trong thời gian qua.

Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp người dân nơi đây đã một lòng theo Đảng, theo Bác đóng góp sức người sức của để làm nên thắng lợi. Tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, thời gian qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lương Bằng đã có những bứt phá để xây dựng quê hương ngày càng  phát triển giàu mạnh.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 3

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng bà con thôn Nà Tẳng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của Lương Bằng khi cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Vượt qua những khó khăn, người dân Nà Tẳng đã phát huy, khai thác thế mạnh từ rừng vươn lên làm giàu.

Cùng với  phát triển về kinh tế, đồng bào các dân tộc nơi đây cũng quan tâm đến công tác giáo dục, y tế giữ gìn bản sắc văn hóa xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh.

Nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc, chỉ có đoàn kết mới đi đến thắng lợi, Thường trực Ban Bí thư mong muốn, đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng cùng đoàn kết, đồng lòng để đẩy nhanh hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 4

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tặng quà cho các gia đình tiêu biểu thôn Nà Tẳng.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, mỗi cán bộ, đảng viên thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng luôn gương mẫu, đi đầu khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân để thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, nhất là xây dựng nông thôn mới, không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư cũng mong muốn, đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng và xã Lương Bằng tiếp tục quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua những khó khăn, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh để Lương Bằng trở thành một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Tại ngày hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng cho xã Lương Bằng 2 bộ máy vi tính; tặng quà cho thôn Nà Tẳng; các hộ gia đình chính sách, gia đình văn hóa tiêu biểu; 4 hộ nghèo và 1 gia đình lão thành cách mạng của thôn.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 5

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí tỉnh Bắc Kạn xây dựng 70 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 6

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho thôn Nà Tẳng.

Nhân dịp này, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã trao số tiền 2,8 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn xây dựng 70 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo và trao tặng quà cho thôn Nà Tẳng.

Cũng tại ngày hội lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn cũng dành tặng những phần quà cho thôn Nà Tẳng; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank đã trao số tiền 4 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng trường mầm non tại xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn và số tiền 200 triệu đồng cho thôn Nà Tẳng để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 7

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng bà con thôn Nà Tẳng.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 8

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu dâng hương tại khu di tích Nà Pậu.

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh - 9

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khu di tích Nà Pậu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi

Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi

Định, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể bỏ qua món bánh hỏi. Loại bánh gì rất lạ, có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, ăn sáng, ...
Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

“Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm và thể hiện quyết tâm của mình để đạt kết quả cao nhất trong triển khai nhiệm vụ”, Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất