Doanh nghiệp huy động vốn khi chưa được cấp phép: Bộ Tài chính nói gì?

H.Hương

Việc thông báo nhiều web, app giao dịch như Passion Invest, Finhay; Tikop, Infina, Savenow, BUFF... huy động vốn và có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp phép khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng.

Bộ Tài chính cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào các app Fintech tài chính.
Bộ Tài chính cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào các app Fintech tài chính.

Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi, giám sát hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã nắm bắt thông tin về một số doanh nghiệp sử dụng các app giao dịch trên điện thoại di động để trợ giúp các nhà đầu tư chứng khoán đầu tư vào các sản phẩm tài chính.

“Các doanh nghiệp này không phải là các đơn vị do UBCKNN thành lập và quản lý mà được các Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố cấp theo Luật Doanh nghiệp. Hoạt động của các đơn vị này được thực hiện trong môi trường công nghệ, thông qua cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng app giao dịch trên điện thoại di động.

Do đó, việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp này để đưa ra các nhận định, đánh giá là tương đối khó khăn và mất thời gian” - Bộ Tài chính cho biết.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp này sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá, thu hút vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh theo Luật Dân sự. Điều này gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm.

UBCKNN đã làm việc trực tiếp với một trong các doanh nghiệp trên để thu thập bằng chứng bổ sung, làm rõ hoạt động của doanh nghiệp và các đơn vị tương tự. Sau khi nghiên cứu và xác minh, UBCKNN đã đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư về hoạt động của các doanh nghiệp trên.

Theo đại diện Bộ Tài chính, hiện trên thị trường, một số đại lý phân phối của các công ty quản lý quỹ cũng đang phát triển các ứng dụng công nghệ và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư (giấy phép thành lập và hoạt động, ngành nghề kinh doanh,...). Nhà đầu tư có thể tìm hiểu danh sách, thông tin các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán trên website của UBCKNN.

"Cần định hướng các công ty Fintech sử dụng nền tảng công nghệ và hoạt động đúng vai trò cung cấp dịch vụ công nghệ trung gian cho các công ty quản lý quỹ, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm khuyến khích phát triển công nghệ Fintech nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư" – đại diện Bộ Tài chính cho hay.

Theo thông tin ban đầu, Finhay, Tikop, Infina, mời nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay cho phép nhiều người dùng cùng đầu tư vào bất động sản…, với thao tác đơn giản trên các thiết bị di động, chi phí thấp và bắt đầu với số vốn nhỏ.

Finhay ban đầu cung cấp sản phẩm đầu tư chứng chỉ quỹ, cho phép người dùng đầu tư với số vốn 50.000 đồng. Đến tháng 11/2021, Finhay giới thiệu sản phẩm đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua từ 0,1 cổ phiếu, bắt đầu đầu tư với số vốn 10.000 đồng.

Trong khi đó Infina cho phép nhiều người dùng cùng đầu tư vào bất động sản và cung cấp các sản phẩm tích luỹ, đầu tư thông dụng như chứng khoán. Tikop cung cấp các gói đầu tư, yêu cầu số vốn bỏ ra từ 50.000 đồng. Tikop cho biết mọi hoạt động giao dịch trên ứng dụng đều được lưu lại trên hệ thống của ngân hàng. Nhà đầu tư do đó có thể kiểm tra lịch sử giao dịch và yên tâm về dòng tiền đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn dự án bất động sản đối với Infina hay danh mục cổ phiếu trong các gói đầu tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp

Từng là loại trái cây tiên phong lên đường xuất khẩu sang Mỹ vào cuối năm 2017, giờ đây diện tích vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) đang bị giảm dần theo thời gian. Theo ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất