Doanh nghiệp ở Bình Dương trở lại mạnh mẽ

An Hà

Ngày 28/10, ông Bùi Minh Trí Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương cho biết, đã có 1.968 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh tiến hành khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt trên 96%.

Doanh nghiệp ở Bình Dương trở lại mạnh mẽ
Công nhân Công ty cổ phần May mặc Bình Dương (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Số lượng lao động trở lại làm việc trong các công ty là gần 373 ngàn người, đạt 76,38%. Trong đó, mô hình “3 xanh” có gần 285 ngàn lao động, mô hình “3 tại chỗ” có 44.211 lao động và mô hình “3 tại chỗ linh hoạt” có 43.192 người lao động.

Sau khoảng 1 tháng phục hồi sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đẩy mạnh sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021. Trong đó, nhiều công ty có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100% và sản xuất khôi phục lại hoàn toàn. Hầu hết, người lao động làm việc tại các công ty đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 và đang tiến hành tiêm phủ mũi 2.

Về việc tiêm vaccine, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến chiều ngày 28/10, toàn tỉnh đã “bao phủ” hơn 3,9 triệu liều vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có hơn 2,3 triệu người tiêm mũi 1 và còn lại tiêm mũi 2. Dự kiến đầu tháng 11 Bình Dương sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Cùng ngày, hệ thống điều trị ghi nhận 587 bệnh nhân xuất viện, 210 bệnh nhân nhập viện và 6 bệnh nhân tử vong. Đặc biệt, trong đó có 51 bệnh nhân chuyển tầng điều trị từ tầng điều trị cao xuống tầng điều trị thấp tương ứng với tình trạng sức khỏe hồi phục tốt. Hiện 3 tầng đang điều trị cho khoảng 4.700 bệnh nhân, trong đó có tới hơn 3.400 bệnh nhân có sức khỏe bình thường, hơn 1.000 có triệu chứng nhẹ (sốt, ho, khó thở…), chỉ có khoảng hơn 300 bệnh nhân diễn tiến nặng suy hô hấp phải thở máy. Tích lũy toàn tỉnh đã có 229.626 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương thì để phòng chống dịch bệnh tốt và thích ứng an toàn khi trở về “bình thường mới”, vẫn cần tiếp tục ý thức trong việc thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Người dân chủ động thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà hoặc tham gia test Covid-19 cộng đồng khi được địa phương thông báo; đồng thời tham gia tiêm vaccine khi đến lượt. Giám đốc Sở Y tế đặc biệt nhấn mạnh ý thức của người dân là không được lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tránh tâm lý “xả hơi” sau thời gian giãn cách.

“Người dân phải quét mã QR tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, phương tiện công cộng, nhà máy). Đặc biệt, việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau cũng như công tác điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 cần thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế”- Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương nói.      

Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện mở cửa dần, tùy theo từng loại hình, quy mô; trong đó, nhiều doanh nghiệp đã tái khởi động sản xuất trở lại rất nhanh nhờ chủ động giữ chân được nguồn lao động bằng những chính sách chăm lo thiết thực trong mùa dịch cũng như vẫn duy trì trả lương, hỗ trợ nhu yếu phẩm... cho công nhân” - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Toàn nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh dự án treo

Hồi sinh dự án treo

Chỉ 3 tháng đầu năm, TPHCM đã tái khởi động nhiều dự án treo sau hàng chục năm hoặc thi công ì ạch kéo dài.

Tin nóng

Xem nhiều nhất