Doanh nghiệp Việt cẩn trọng với các đối tác lạ tại thị trường Hoa Kỳ

M.P.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ cho biết thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Theo Trung tâm XTTM Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp (DN) chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Ngoài ra, do mong muốn bán được hàng, DN thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

“Khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng”, Trung tâm này cho biết.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, Trung tâm khuyến cáo, các DN Việt Nam cần phải thận trọng hơn và để tránh rủi ro cho DN, Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ khuyến cáo các DN Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Với đối tác lần đầu giao dịch, nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; về thanh toán, nên dùng LC (thanh toán bằng thư tín dụng) không hủy ngang. Bên cạnh đó, các DN có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sôi động thị trường chứng khoán

Sôi động thị trường chứng khoán

Cũng ít người ngờ rằng trong “ngày cá tháng Tư”, ngày 1/4, VN-index đã “công phá” thành công ngưỡng kháng cự lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam: 1200 điểm, ...
Thêm một giống lúa mới chất lượng cao

Thêm một giống lúa mới chất lượng cao

Đã lai tạo thành công giống lúa mới lấy tên Mắt rồng (SR20), vừa giữ được nhiều ưu điểm của giống lúa màu cổ truyền vừa có giá trị phổ biến cao.

Tin nóng

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Tín hiệu từ thị trường du lịch cho thấy, các địa phương và các công ty lữ hành đang đồng loạt “kích hoạt” các tour du lịch cho mùa hè 2021.

Xem nhiều nhất