Đổi chỗ

Nhà có hai học sinh đang học phổ thông, nên những câu chuyện trong gia đình cũng chủ yếu xoay quanh việc diễn ra ở trường, ở lớp ra sao. Học sinh tiểu học cho biết, do lớp học quá đông, nên cô giáo chủ nhiệm thường xuyên đổi chỗ cho các bạn.

Lần lượt quay vòng, bạn A ngồi bàn 1 tuần này, thì tuần sau sẽ chuyển xuống bàn 2, rồi có thế là bàn ở cuối lớp. Ngược lại, bạn B và những bạn ngồi ở những bàn dưới cũng lần lượt được luân chuyển lên ngồi ở những bàn đầu tiên. Trong nhóm trao đổi với phụ huynh, cô giải thích rõ hơn: Sở dĩ phải đổi chỗ luân phiên vì cô lo học trò mắc tật cận thị học đường. Ngăn chặn, giảm thiểu mắc tật về mắt cho các em chừng nào, tốt hơn chừng đó. 

Học sinh bậc THPT thì có chuyện ngược lại, nói  rằng việc đổi chỗ ở lớp lớn xem ra khó khăn hơn. Cô giáo chủ nhiệm đã vẽ sơ đồ lớp để tiện trao đổi với các thày cô giáo bộ môn và để phụ huynh nắm được vị trí ngồi của con mình. Do đó, phải có một lý do rất đặc biệt, mới có thể được chuyển chỗ ngồi.

Nhưng từ đầu năm học đến nay, bạn ấy đã gặp một rắc rối, rất nhiều lần muốn đổi chỗ mà cô giáo chưa đồng ý. Đó là vào giờ học còn đỡ, chứ đến giờ kiểm tra, do có học lực tốt hơn những bạn khác, nên có hai bạn ở bên cạnh thường xuyên đề nghị cho các bạn ấy chép bài. Khi bạn ấy tỏ ý không hài lòng, bởi như thế sẽ không công bằng với những người học hành nghiêm túc, lập tức đã nhận được những lời lẽ không lịch sự lắm, thậm chí là dọa đánh!

Bạn ấy phân trần, nếu buổi sinh hoạt lớp tuần này mà cô không cho con đổi chỗ, mẹ có thể gặp cô nói giúp được không? Câu hỏi ấy làm mẹ cũng thấy hơi khó xử. Chuyện ở lớp, lẽ ra thuộc về giáo viên chủ nhiệm, và lẽ ra cô đã có thể giải quyết một cách nhẹ nhàng. Rõ ràng, những chuyện tưởng như rất nhỏ, nhưng nếu không được quan tâm đúng mức và đúng lúc, sẽ trở thành những nỗi ấm ức khó giải tỏa trong lòng học sinh.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không gây sốc

Không gây sốc

UBND TP và Sở GDĐT Hà Nội hiện chưa phê duyệt chuyển đổi sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính. Do đó, mức học phí chưa có sự thay đổi.

Tin nóng

Cải cách hay là chết?

Cải cách hay là chết?

Đây là câu hỏi PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đặt ra tại phiên họp chuyên đề về đẩy mạnh tự chủ trong giáo dục ĐH, do Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực tổ chức.

Xem nhiều nhất