Donald Trump muốn nước Mỹ rút khỏi TPP, NAFTA

Donald Trump tiếp tục gây bức xúc trong nội bộ đảng Cộng hòa hôm 29/6 khi kêu gọi thiết lập một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế Mỹ, đảo ngược toàn bộ chính sách thương mại của Mỹ đối với các quốc gia khác trong suốt nhiều thập kỷ qua - điều có thể khiến Mỹ mất đi vị thế nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Donald Trump muốn nước Mỹ rút khỏi TPP, NAFTA

Donald Trump trong buổi phát biểu về chính sách kinh tế của mình cho nước Mỹ (Nguồn: UStoday).

Chính sách kinh tế “kiểu Trump”

Trong bài phát biểu về chính sách kinh tế của mình, ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố khiến các thành viên trong đảng này hết sức bức xúc vì dường như đi ngược lại tính chính thống của họ trong việc ủng hộ qua hệ thương mại với các nước khác và đã lập tức vấp phải sự lên án mạnh mẽ của các thủ lĩnh kinh tế của đảng này.

Trong bài phát biểu dài 35 phút, Trump đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Bill Clinton cùng vợ ông, đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, vì đã để mất đi hàng triệu công ăn việc làm trong ngành sản xuất.

Nhà tài phiệt địa ốc này còn đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà Mỹ đã tham gia trong suốt hơn 2 thập kỷ qua; đồng thời cũng rút luôn khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận giữa 12 quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương được ký kết hồi năm ngoái.

“Làn sóng toàn cầu hóa này đã hoàn toàn cuốn trôi chúng ta, tầng lớp trung lưu của chúng ta” - Trump tuyên bố - “Chúng ta không cần phải tiếp tục như vậy. Chúng ta có thể đảo ngược nó và đảo ngược nó một cách nhanh chóng”.

Được đưa ra tại một thị trấn công nghiệp thép ở bang Pennsylvania, bài phát biểu của Trump dường như chủ yếu nhấn mạnh vào thông điệp mà chiến dịch của ông đưa ra: Những chính sách của Mỹ nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế - và sự can thiệp của nước Mỹ vào các cuộc chiến ở nước ngoài - đã khiến đất nước suy yếu.

“Tôi hứa với các bạn, nếu tôi trở thành Tổng thống, chúng ta sẽ lại có việc làm. Chúng ta sẽ lại có những việc làm tốt một lần nữa. Và các bạn sẽ rất vui vẻ” - Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, bài phát biểu này ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ Phòng Thương mại Mỹ, một đồng minh truyền thống của đảng Cộng hòa và là bên vận động hành lang hàng đầu về vấn đề thương mại.

“Theo kế hoạch thương mại của Trump, chúng ta sẽ chứng kiến giá cả gia tăng, việc làm giảm, một nền kinh tế yếu hơn” - Phòng Thương mại Mỹ cho hay, thêm rằng chính sách kinh tế của Trump có thể khiến hàng triệu người mất việc làm và dẫn tới một cuộc suy thoái.

Donald Trump còn cáo buộc chính quyền Tổng thống Bill Clinton trước đây đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực liên quan tới quá trình toàn cầu hóa. Ông nói rằng việc ông Bill Clinton ủng hộ NAFTA - Hiệp ước nhằm giảm hàng rào thuế quan giữa Mỹ, Canada và Mexico - cùng việc để cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một sai lầm. Ông cũng liên hệ những sai lầm này với đối thủ Hillary Clinton.

“Trong suốt sự nghiệp của mình, bà ta đã phản bội lại nhân công Mỹ. Đừng bao giờ quên điều đó” - Trump công kích bà Clinton.

Được biết quan điểm của bà Clinton về thương mại luôn bị Trump công kích. Bà từng ủng hộ một số thỏa thuận thương mại, và đặc biệt là NAFTA và TPP, khi còn giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng hiện tại, bà nói rằng sẽ chỉ ủng hộ các thỏa thuận thương mại nếu như nó hội tủ đủ 3 yếu tố: Tạo ra công ăn việc làm tốt, tăng lương và cải thiện an ninh quốc gia.

Đại hội đảng Cộng hòa có nguy cơ rã đám

Bài phát biểu gây sốc của Trump xuất hiện trong thời điểm mà ông này đang chứng kiến sự tụt dốc về số lượng những người ủng hộ ông trong khi chiến dịch cho tổng tuyển cư cũng tụt hậu so với bà Clinton; khiến ông này phải cân nhắc lại về thông điệp của mình trong chiến dịch tổng tuyển cử.

Ngoài ra, dù đã tuyên bố sẽ củng cố lại nội bộ của đảng Cộng hòa trước khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 7 tới, nhưng dường như Donald Trump chỉ khiến cho sự chia rẽ trong đảng này ngày một lớn thêm thậm chí còn có nguy cơ rã đám. Phần lớn các thành viên đảng Cộng hòa đều nói rằng họ không có ý định tham dự đại hội đảng, hoặc không muốn tham gia, hoặc sẽ không tới Cleveland và có người thậm chí còn không muốn trả lời câu hỏi này.

Được biết đại hội đảng các năm thường là dịp để các ngôi sao mới trong làng chính trị Mỹ có cơ hội được phát biểu, thế nhưng năm nay hầu hết các chính trị gia có uy tín của đảng Cộng hòa đều tuyên bố thẳng thừng rằng họ không muốn phát biểu cho Donald Trump. Ngay cả John Kasich, người từng cạnh tranh với Trump trong cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện, cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ cựu đối thủ của mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Ngày 25/9, đại diện ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi chính thức cho biết đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.
Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Ngày 22/9, Văn phòng Tư pháp Mexico xác nhận lực lượng tuần tra đã phát hiện 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bên trong một thùng xe kéo tại một trạm thu ...
Thích ứng với hạn hán

Thích ứng với hạn hán

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nông dân châu Âu chuyển sang áp dụng công nghệ mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất, ...
Thảm họa kép ở Sudan

Thảm họa kép ở Sudan

Ngày 20/9, thông tin trên tờ The Seattle Times cho biết, hơn 1.200 trẻ em dưới 5 tuổi trong 9 trại tị nạn ở Sudan đã tử vong trong 5 tháng qua, do sự kết hợp chết ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất