Đồng bằng sông Cửu Long: Giông, lốc xoáy người dân thiệt đơn, thiệt kép

Quốc Trung

Trong vòng mấy ngày qua, nhiều tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị mưa lớn, kèm theo lốc xoáy làm hư hại nhiều căn nhà, lúa và hoa màu khiến người dân thiệt hại nặng nề…

Đồng bằng sông Cửu Long: Giông, lốc xoáy người dân thiệt đơn, thiệt kép

Nhiều nhà dân ở huyện U Minh bị ngập và tốc mái.

Chiều ngày 4/8, thông tin nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ cho biết: Trong ngày 3/8, thành phố xuất hiện trận mưa lớn kèm theo gió mạnh trên các quận, huyện, thống kê sơ bộ từ các địa phương có 3 căn nhà bị sập, 61 căn nhà tốc mái, tại các quận, huyện Cái Răng, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Thới Lai.

Tại quận Cái Răng đã hứng chịu nhiều thiệt hại nhất, lốc xoáy đã làm 1 căn nhà bị sập, 49 căn nhà bị tốc mái; quận Thốt Nốt bị tốc mái 8 căn nhà và làm 1 trẻ em bị thương.

Sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương đã kịp thời huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, sửa chữa lại nhà cửa, ngành điện lực khắc phục sự cố gãy, đứt đường dây điện, đảm bảo cung cấp điện trong ngày, phục vụ cho doanh nghiệp và người dân địa phương sản xuất, sinh hoạt.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã xảy ra 18 đợt lốc xoáy làm sập hoàn toàn 23 căn nhà, tốc mái 167 căn và 2 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 1,6 tỷ đồng. Đồng thời, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện 22 điểm sạt lở làm sụp hoàn toàn 9 căn nhà, 24 căn bị ảnh hưởng, tổng chiều dài sạt lở trên 520m, thiệt hại tài sản trên 13,7 tỷ đồng;…

Đồng bằng sông Cửu Long: Giông, lốc xoáy người dân thiệt đơn, thiệt kép - 1

Theo cơ quan chức năng cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, những ngày qua nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL hầu như đều có mưa, một số nơi mưa lớn như Cần Thơ, Hậu Giang và Cà Mau.

Ngày 3/8, mưa lớn kèm theo lốc xoáy ở Hậu Giang đã làm hư hại 120 căn nhà của người dân trên địa bàn các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, Long Mỹ và TX. Ngã Bảy, trong đó có 10 căn nhà bị sập, hơn 100 căn nhà bị tốc mái.

Tại huyện Phụng Hiệp có 3 căn nhà bị sập, 48 căn nhà và 2 ngôi trường bị tốc mái, 2 trẻ nhỏ bị thương. Ngoài ra, lốc xoáy cũng đã làm nhiều cây xanh dọc các tuyến tỉnh lộ bị đổ ngã gây cản trở phương tiện lưu thông, một số khu vực bị mất điện; Ở huyện Châu Thành, lốc xoáy cũng làm sập 5 căn nhà và tốc mái 47 căn, trong đó xã Đông Phước A bị thiệt hại nặng nhất với 33 căn nhà bị hư hại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo các địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo cho lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả và tìm nơi ở tạm. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành liên quan thống kê thiệt hại để hỗ trợ cho người dân.

Liên quan đến tình hình sạt lở đất, thống kê của Ban Chỉ huy PCTT & CNCH tỉnh Hậu Giang cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tổng cộng 36 điểm sạt lở, với tổng chiều dài gần 900m, diện tích đất bị trôi mất do sạt lở hơn 4.000 m2, ước tính thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Trong đó, huyện Châu Thành là địa phương xảy ra nhiều điểm sạt lở nhất với 31 điểm.

Còn ở Cà Mau, chiều 4/8, thông tin từ cơ quan phòng chống lụt bão của huyện U Minh, trận mưa lớn và giông lốc mạnh chiều ngày 3/8, trên địa bàn huyện U Minh đã làm sập hoàn toàn 22 căn nhà của các hộ dân thuộc các xã Khánh An, Khánh Thuận, Khánh Hòa, Khánh Hội, Khánh Tiến và thị trấn U Minh, ước thiệt hại gần 630 triệu đồng. Làm tốc mái 53 căn nhà của các hộ dân ở các xã Khánh An, Khánh Thuận, Khánh Lâm, Khánh hội và Khánh Tiến… thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Ngoài ra, nước dâng ngập nhà cửa của các hộ dân ở xã Khánh Hội, Khánh Tiến, ước thiệt hại gần 3,4 tỷ đồng. Trong đó, xã Khánh hội có 706 hộ ngập nước gồm hoa màu, tôm nuôi; trên địa bàn xã Khánh Tiến bị sập, trôi 15 căn nhà các hộ dân rừng phòng hộ đê biển Tây; ngập 38 căn nhà của các hộ dân vàm kênh Hương Mai...

Trước tình hình trên, UBND huyện U Minh cùng với các ban ngành, đoàn thể; UBND xã tổ chức đoàn công tác đến thăm, hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại, động viên các gia đình sửa chữa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Sáng 3/2, thời tiết Hà Nội nồm ẩm có mưa phùn, làm tăng chỉ số AQI có hại cho sức khỏe con người. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết lặng gió và có mưa.

Xem nhiều nhất