Đồng bằng sông Cửu Long: Mồng 6 Tết mưa như trút nước

Quốc Trung

Từ đêm ngày 1/2 tức mồng 5 tết cho đến đầu giờ chiều ngày 2/2, tức mồng 6 Tết, trên địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và một vài tỉnh khu vực ĐBSCL xuất hiện trận mưa Xuân rất lạ, kéo dài khoảng nhiều giờ đồng hồ.

Mưa Xuân như trút nước, giảm nhiệt ĐBSCL.

Mưa như trút nước khiến nhiều tuyến phố, nước ngập lênh láng. Nhiều người dân khá lạ lẫm với cơn mưa Xuân này. Trên mạng xã hội ngập tràn các cung bậc cảm xúc về trận mưa, vì là ngày đầu tiên làm việc của các cơ quan ban ngành nên nhiều người bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội. Nhiều người bình luận: “Mưa vào đầu năm mang lại nhiều lộc”.

Ở khu vực ĐBSCL, hằng năm mùa mưa thường chấm dứt từ cuối tháng 11, chậm nhất là đầu tháng 12. Năm ngoái, mưa chấm dứt sớm nên ngay sau Tết, nhiều khu vực ở ĐBSCL đã bắt tay vào việc chống hạn, mặn.

Ngay trong dịp tết Bính Thân, Thủ tướng Chính phủ đã thị sát một số vùng ở tỉnh Hậu Giang, thành phố Cần Thơ để đối phó với hạn, mặn. Tuy nhiên, năm nay, những cơn mưa đổ xuống ĐBSCL ngày một nhiều  và nặng hạt như những trận mưa rào “chính vụ”. Còn nhớ thời điểm khô hạn khốc liệt hồi giữa năm 2016 ở vùng ĐBSCL vẫn xuất hiện những trận mưa rào và theo như lý giải của chuyên gia Ths Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia độc lập về biến đổi khí hậu và sinh thái là: Những cơn mưa rào trái mùa đang xảy ra ở Cần Thơ và ĐBSCL chính là hiện tượng La Nina yếu...

Theo như nhận định của ông Thiện: Những trận mưa trái mùa do ảnh hưởng của La Nina yếu sẽ tiếp tục xảy ra ở Nam bộ cho đến hết tháng 2/2017 trước khi thời tiết trở về trạng thái trung tính...

Tuy nhiên đối với nhà nông thì những trận mưa trái mùa này gây tác hại không hề nhỏ. Cụ thể, trước Tết, nhiều nhà vườn trồng hoa màu như hành tím, dưa hấu, đậu phộng, ớt… ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang đã rất lo lắng với những trận mưa trái mùa ở các ngày 25 đến 28 tết.

Bên cạnh những mặt thiệt hại do những trận mưa trái mùa này lại có những mặt lợi mà theo ông Thiện: Hiện tượng mưa trái mùa trên sẽ mang lại một lợi ích đáng kể là giúp tăng khả năng trữ nước cho đất, qua đó hạn chế rất nhiều tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn vào mùa khô năm 2017...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi cá cảnh và những lợi ích không ngờ

Nuôi cá cảnh và những lợi ích không ngờ

Không chỉ đơn giản là một sản phẩm trang trí, làm đẹp cho không gian sinh hoạt và làm việc; bể cá cảnh còn mang lại những lợi ích về sức khỏe và tinh thần.
Hàng loạt ki ốt bị 'bà hoả' thiêu rụi

Hàng loạt ki ốt bị 'bà hoả' thiêu rụi

Từ đêm ngày 7/3, Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ hoả hoạn thiêu rụi 5 ki ốt và 1 nhà dân.

Xem nhiều nhất