Đồng bào dân tộc Chứt đón những cái Tết độc đáo và ấm no

Cẩm Kỳ

Đối với người dân tộc Chứt - tộc người duy nhất sinh sống tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) ngoài Tết Nguyên đán còn có những cái Tết mang màu sắc độc đáo và rất riêng.

Cuộc sống người Chứt từng bước đổi thay

Vào năm 1960, trong lần đi tuần tra đường biên, cột mốc quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh phát hiện nhóm người lạ sinh sống trong các hang đá vùng núi giáp biên. Sau khi tìm hiểu tập quán, cách sinh hoạt… lực lượng BĐBP xác định đây là nhóm người Chứt di cư từ Quảng Bình ra.

Quá trình tiếp xúc và vận động, 18 người Chứt này được đưa về định cư ở bản Giàng (xã Hương Lâm, huyện Hương Khê). Tuy nhiên, do không quên được chỗ ở cũ trong hang đá và chưa thay đổi được thói quen sinh hoạt ở nơi mới, nên bà con người Chứt lại kéo nhau trở lại với núi cao, rừng thiêng.

Do cuộc sống luôn di chuyển nay đây mai đó nên nhóm người Chứt phải đối mặt với nhiều thử thách như đói rét, bệnh tật, suy giảm giống nòi… Thậm chí nguy cơ tuyệt chủng đã hiện hữu trước mắt.

Cuộc sống người Chứt ở Rào Tre đang đổi thay từng ngày.
Cuộc sống người Chứt ở Rào Tre đang đổi thay từng ngày.

Thấy tình hình khó khăn đang tồn tại của người Chứt, năm 1991, cán bộ BĐBP phối hợp cùng chính quyền địa phương đã bàn bạc nhiều phương án để có thể đưa người Chứt về xuôi. Lúc đó Rào Tre, một thung lũng dưới chân núi Ka Đay (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) được dựng nhà, lập bản và là nơi để người Chứt sinh sống.

Sau hơn 30 năm định cư ở Rào Tre, từ 18 nhân khẩu đứng trước vực thẳm tuyệt chủng, giờ đây cộng đồng người Chứt đã tăng lên 156 nhân khẩu. Cuộc sống người Chứt ở Rào Tre cũng đổi thay từng ngày, đã có những học sinh người Chứt ở Rào Tre đậu đại học.

Những cái Tết của người Chứt

Với đặc thù riêng về phong tục tập quán, lối sống, ngày nay người Chứt vẫn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là tục ăn tết Lấp Lỗ và Tết Chăm - cha - bới.

Nghi thức phần lễ trong Tết Lấp Lỗ của người đồng bào Chứt.
Nghi thức phần lễ trong Tết Lấp Lỗ của người đồng bào Chứt.

Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt thường được tổ chức tại bìa rừng, gần bản vào ngày 7/7 (âm lịch) hàng năm, với những lễ vật đơn giản nhưng đầy trang trọng mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Bà Hồ Sen (73 tuổi, dân tộc Chứt ở bản Rào Tre) là một trong những người lớn tuổi nhất bản cho biết, Tết Lấp Lỗ ngoài ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt", thì tết còn là dịp để người dân tổ chức ăn mừng, cảm tạ trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, no đủ và phát triển.

Sau Tết Lấp lỗ là Tết Chăm - cha - bới được tổ chức vào ngày 12/11 (âm lịch) hằng năm. Tết Chăm - cha - bới của dân tộc Chứt là một nét văn hóa độc đáo, khẳng định quá trình hình thành, tồn tại và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Tết này cũng gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng mang đậm triết lý nhân sinh.

Bộ đội biên phòng, đoàn thanh niên cùng gói bánh chưng với bà con dân tộc Chứt trong lễ Tết Chăm - cha - bới.
Bộ đội biên phòng, đoàn thanh niên cùng gói bánh chưng với bà con dân tộc Chứt trong lễ Tết Chăm - cha - bới.

Trong tiếng của người Chứt, Chăm - cha - bới có nghĩa là mừng cơm mới. Bởi người Chứt quan niệm, sau một mùa thu hoạch bội thu người dân lại làm lễ tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa. Đó như một lời tri ân của đồng bào đối với mẹ thiên nhiên trong một năm qua. Đồng thời, họ cũng gửi gắm những ước nguyện về một cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc thông qua những lời khấn của thầy mo thay mặt cho các gia đình trong bản.

Tết Lấp Lỗ và tết Chăm - cha - bới của người Chứt, được tổ chức gồm 2 phần; lễ và hội. Trong đó, nghi thức phần lễ sẽ được tổ chức tại bìa rừng sau đó mỗi gia đình sẽ về làm lễ tại bàn thờ tổ tiên của gia đình mình. Còn phần hội sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian mang nhiều nét đặc sắc…

“Người Chứt ăn Tết to, không lo đói nữa

Sau hơn 30 năm hòa nhập cộng đồng, người Chứt ở bản Rào Tre đã có cuộc sống mới, luôn được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng đổi mới và phát triển. Những cái Tết cổ truyền của người Chứt cũng đầy đủ và sung túc hơn.

Những năm gần đây, người Chứt đã được đón những cái Tết trong ngôi nhà sàn bằng xi măng kiên cố. Chuẩn bị cho ngày Tết, BĐBP sẽ cùng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sắm sửa đầy đủ các nhu yếu phẩm, lương thực cho bà con như: thịt, cá, mắm, muối… sau đó chia đều từng phần nhỏ cho mỗi hộ gia đình.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của người Chứt.
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của người Chứt.

“Trước đây, với chúng tôi mỗi khi tết đến thì những người dân trong tộc sẽ chia nhau vào rừng để săn bắt những con thú nhỏ để về để tổ chức nghi lễ, lúc đấy ăn uống đói khổ, bệnh tật nhiều lắm. Nhờ có sự quan tâm, chăm lo của Đảng và nhà nước nên chúng tôi đã có những cái Tết to, không lo đói nữa”, ông Hồ Púc (dân tộc Chứt, bản Rào Tre) nói.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, giờ đây cuộc sống của người Chứt đã có nhiều khởi sắc. Bà con đã biết chăm lo sản xuất, tạo ra của cải vật chất. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và doanh nghiệp, đồng bào cũng được đón những cái Tết no đủ hơn.

Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến việc gìn giữ, phát huy, phổ biến những phong tục tập quán tốt đẹp về văn hóa dân gian, nghi lễ truyền thống của người Chứt để làm sao từng bước đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền cuộc sống của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng ổn định và phát triển.
Với sự quan tâm của các cấp chính quyền cuộc sống của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng ổn định và phát triển.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ đồng bộ trên các lĩnh vực, sự cố gắng nỗ lực vươn lên của bà con dân tộc, trong thời gian tới đồng bào dân tộc Chứt sẽ đạt được kết quả cao hơn trên các lĩnh vực nhằm góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân tộc Chứt. Nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa và quảng bá du lịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, ông Bảo nhấn mạnh.

Ngoài ra, thông qua các dịp lễ Tết, cơ quan chức năng đã tổ chức gặp gỡ, giao lưu với những vùng dân tộc ở các tỉnh lân cận. Niềm vui đối với người Chứt hôm nay là tình trạng hôn nhân cận huyết đã gần như không còn. Thanh niên nam, nữ người Chứt đến tuổi dựng vợ gả chồng đã tìm hiểu và lập gia đình với người ngoài bản, ngoài dòng họ.

Cuộc sống người Chứt đang dần ổn định bằng hoạt động sản xuất nông nghiệp lúa nước, bằng việc trồng cây gây rừng, bằng việc chăn nuôi. Nhiều thanh niên người Chứt được học hành đầy đủ đã đi làm ăn xa, để có cuộc sống tốt hơn.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa – Em không là nàng thơ

Sa Pa trong ấn tượng của tôi ngày đó là một giọt nước trong veo, khẽ lay đọng trên cành hoa mận…
Cúi đầu trước một đa đoan

Cúi đầu trước một đa đoan

Cứ thấy ngồ ngộ mãi khi lần ấy ngồi với nhau, ông Ma Văn Kháng buột miệng hướng về phía Nguyễn Hiếu giọng tưng tửng: “Chú là một lực sĩ văn chương!”...
Phát huy giá trị di sản tư liệu

Phát huy giá trị di sản tư liệu

Việt Nam đang sở hữu 9 di sản tư liệu được UNESCO vinh danh và một “kho tàng” các hiện vật như hoành phi, câu đối, sắc phong… Theo các chuyên gia, để phát huy giá ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất