'Dòng chảy bất tận' gây tiếng vang với cộng đồng thế giới

Hoàng Minh

Đến nay, sau chuyến trở về từ Dubai, những nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình "Dòng chảy bất tận" vẫn chưa hết niềm tự hào. Thành công của chương trình được đánh giá cao và mở đầu cho lộ trình triển khai chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.

'Dòng chảy bất tận' gây tiếng vang với cộng đồng thế giới
Việt Nam chinh phục thế giới với văn hóa đặc sắc trong chương trình "Dòng chảy bất bất tận".

Trong khuôn khổ hoạt động của Triển Lãm Thế giới – EXPO 2020 DUBAI, Ngày Quốc Gia Việt Nam đã để lại ấn tượng quá bất ngờ cho mọi khách tham quan và nước chủ nhà Dubai.

Nhiều hoạt động trong ngày này đã giới thiệu những nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn của Việt Nam như Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận, trình chiếu phim ngắn "Con Rồng, cháu Tiên" tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công Thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

Chương trình có sự tham gia của các hoa hậu, người mẫu.
Chương trình có sự tham gia của các hoa hậu, người mẫu.

Đúng 16h30 (giờ Dubai), chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận (Grand Art fashion show The Eternal Flow) được mở đầu bằng lời giới thiệu về văn hóa Việt Nam qua lời dẫn chuyện của MC Kiều Hải Chuyên và Anthony Hoàng.

"Dòng chảy bất tận" là chương trình biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ tham gia nhất từ trước đến nay.
"Dòng chảy bất tận" là chương trình biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ tham gia nhất từ trước đến nay.

Hai MC chia sẻ, Việt Nam của chúng tôi là một quốc gia có hơn 4000 năm lịch sử. Trong suốt dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, chúng tôi luôn tự hào về nòi giống Rồng - Tiên và những nét văn hoá đặc biệt được tạo nên từ quá trình dựng nước và giữ nước.

Dù qua bao thăng trầm, những nét văn hoá độc đáo ấy không hề mất đi mà vẫn cứ tiếp tục truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một gia tài quý giá mà cả dân tộc luôn nâng niu, trân trọng và bồi đắp để góp phần hình thành nên bản sắc văn hoá Việt Nam đẹp đẽ, rực rỡ mà lại rất đỗi bình dị, nhẹ nhàng.

Trình diễn trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.
Trình diễn trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

Trên nền nhạc "Múa sen", bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm "Những giấc mơ" của nhà thiết kế Vũ Việt Hà thật sự mang đến một không gian văn hóa đầy mê hoặc. Lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của Việt Nam, những di sản của Việt Nam được thế giới công nhận kết hợp với kĩ thuật thêu truyền thống đã giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam lên tà áo dài.

Những bộ áo dài trên chất liệu tơ tằm với những hình ảnh về các di sản thiên nhiên của Việt Nam được thêu thủ công tinh tế. Đó là cách mà nhà thiết kế Vũ Việt Hà muốn gửi gắm tình yêu - niềm tự hào về đất nước, đồng thời gửi lời chào mời đến bạn bè 5 châu cùng đến với Việt Nam.

Thổ cẩm Việt Nam được giới thiệu tại chương trình.
Thổ cẩm Việt Nam được giới thiệu tại chương trình.

Bộ sưu tập Thổ cẩm của NTK Chula được biểu diễn trong không gian “Âm hưởng Tây Nguyên” qua phần trình diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Nông). Vũ điệu của tre, âm điệu của cồng chiêng - những nhạc cụ có từ thời xưa truyền lại như những âm vang từ quá khứ hào hùng.

Vũ điệu của tre.
Vũ điệu của tre.

Trong vũ điệu của tre và tiếng chiêng trầm hùng mang âm hưởng núi rừng là những bộ trang phục được thiết kế từ những tấm thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường. Bộ sưu tập Mosoaics of Vietnam của nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula) một người bạn Tây Ban Nha, đã vì tình yêu thổ cẩm Việt, Văn hoá Việt mà tạo nên.

Trong cảm xúc thăng hoa của không gian văn hóa Việt Nam, sự xuất hiện bộ sưu tập thời trang thổ cẩm “Dream Blossom” của NTK Lý Quí Khánh đã đẩy cảm xúc của một chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang lên đến đỉnh cao hơn. Từ sự sáng tạo gam màu điện hóa xuyên suốt các tác phẩm của anh như một minh chứng cho sự tái hiện trẻ trung và vui tươi của thời trang cao cấp và di sản văn hóa, mang đến tầm nhìn toàn cầu nhưng độc đáo từ một trong những nhà thiết kế thời trang nổi bật nhất Việt Nam.

Các liền anh, liền chị góp mặt tại chương trình.
Các liền anh, liền chị góp mặt tại chương trình.

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – Grand art Fashion show The eternal flow” đã góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, một phương cách thúc đẩy và hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa – may mặc từ thổ cẩm.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật còn có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng… các người mẫu Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… và 64 người mẫu Quốc tế. 

Giới thiệu văn hoá Việt Nam trên mái vòm.
Giới thiệu văn hoá Việt Nam trên mái vòm.

Trong dư âm còn lan tỏa của chương trình "Dòng chảy bất tận", phần trình chiếu trên mái vòm lá cờ Tổ quốc 2 phút đã mang đến xúc động đỉnh diểm cho mọi Việt kiều và người Việt Nam có mặt tại quảng trường mái vòm lớn hất thế giới AL WASL trong triển lãm EXPO 2020 DUBAI.

Nối tiếp, bộ phim ngắn về cội nguồn các tộc người Việt dựa trên truyền thuyết văn hóa dân gian "Con Rồng, cháu Tiên" đã chạm đến sự tự hào và khát khao tôn vinh dân tộc. Đây là bộ phim ngắn đánh dấu việc ê-kip do tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm chỉ đạo nghệ thuật đã dành hết tâm sức trong 2 tháng gấp rút hoàn thành và chinh phục được những kỹ thuật khó nhất hiện nay về công nghệ trình chiếu mapping. Càng khó hơn khi được mapping trọn vẹn 360 độ với góc nhìn cầu lõm của mái vòm.

Phần trình diễn của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
Phần trình diễn của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Chia sẻ về chương trình, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ Trưởng Bộ VHTTDL, chỉ đạo nghệ thuật chương trình bày tỏ, "Dòng chảy bất tận" có thể nói là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam từ hoa văn Thổ cẩm của 54 dân tộc Việt Nam, Quan họ, Cồng chiêng, múa Sạp của dân tộc Thái đến các loại đàn dân tộc truyền thống của Việt Nam: đàn Bầu, T’rưng, Sáo, Tì bà, Tranh, Trống…

Bên cạnh đó là sự giao thoa, đưa những giá trị này hòa quyện với đời sống hiện đại bằng những giai điệu, điệu múa, nghệ thuật xiếc, thời trang để có thể  đưa khán giả thế giới gần hơn tới đất nước Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

Hàng chục ngàn khán giả quốc tế ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam “chảy” tại Dubai.
Hàng chục ngàn khán giả quốc tế ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam “chảy” tại Dubai.

Trong chương trình biểu diễn tại sân khấu mái vòm, các tiết mục trình diễn ca múa nhạc dân tộc của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, biểu diễn xiếc của Liên đoàn Xiếc trung ương, cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ Bắc Ninh, thời trang áo dài, thổ cẩm của các nhà thiết kế tên tuổi Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh và Chula được kết hợp dàn dựng, hoà quyện tạo thành dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện niềm tự hào của người dân Việt Nam về nòi giống Con Rồng Cháu Tiên, về bản sắc văn hoá Việt Nam được lưu truyền giữa các thế hệ, trở nên đẹp đẽ, rực rỡ thông qua những thanh âm, giai điệu, màu sắc và sự sáng tạo của các nghệ sỹ trẻ Việt Nam.

"Dòng chảy bất tận" đã chinh phục khán giả thế giới.
"Dòng chảy bất tận" đã chinh phục khán giả thế giới.

Những cái nhất của chương trình "Dòng chảy bất tận" diễn ra tại Dubai

Chương trình nghệ thuật biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ trong nước tham gia nhất từ trước đến nay: 155 người (không bao gồm quản lý các đoàn): Đoàn Trống hội: 50; Quan họ Bắc Ninh: 11; Nghệ nhân Đắk Nông: 14; Nhà hát ca múa nhạc VN: 40; Liên đoàn xiếc VN: 20; Model VN: 20

Chương trình nghệ thuật biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ tham gia nhất từ trước đến nay: 219 người trong đó có người mẫu quốc tế 64 người.

Lần đầu tiên một chương trình biểu diễn nghệ thuật ở nước ngoài thuê riêng máy bay charter 787 để vận chuyển khứ hồi trong nước và Quốc tế.

Số lượng đạo cụ vận chuyển đến Dubai hơn 4 tấn không bao gồm hành lý và trang phục biểu diễn.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp.
Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Để tham gia suốt chuyến hành trình 6 ngày 5 đêm, mọi người tham gia đều phải trải qua 6 lần test Covid-19. Trong đó có 4 lần test PCR và 2 lần test nhanh.

Tính đến thời điểm hiện nay, "Dòng chảy bất tận" là chương trình của một Quốc gia tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 DUBAI có số lượng nghệ sĩ chuyên nghiệp tham gia đông nhất.

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam là Quốc gia duy nhất có riêng một câu chuyện về truyền thuyết văn hóa dân gian được thực hiện và chiếu trên mái vòm AL WASL.

Lần đầu tiên có một hãng hàng không được xuất hiện trên mái vòm trong ngày Quốc gia của một đất nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một rừng cây, một đời người

Một rừng cây, một đời người

Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Một rừng cây, một đời người”.

Xem nhiều nhất