Đồng Nai: Khởi tố vụ án ‘xây lụi’ gần 500 căn biệt thự ở Trảng Bom

Mạnh Thìn

Ngày 30/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế xây trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Dự án KDC Tân Thịnh do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Ảnh: Mạnh Thìn.
Dự án KDC Tân Thịnh do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Ảnh: Mạnh Thìn.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự để làm rõ sai phạm trong việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế trái phép tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết cũng đã có nhiều bài viết liên quan đến các sai phạm tại dự án này. Tại Đồng Nai, dự án được ví như câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”.

Tháng 9/2016, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án KDC Tân Thịnh do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án có tổng diện tích hơn 18 ha với các hạng mục gồm: chung cư cao 7-9 tầng, nhà liên kế có sân vườn cao 3-4 tầng, biệt thự 2-3 tầng cùng một số tiện ích về y tế, thương mại dịch vụ, công trình công cộng.

Dù chưa có đầy đủ các thủ tục thực hiện dự án theo quy định nhưng Công ty cổ phần đầu tư LDG vẫn tiến hành xây dựng. Điều đáng nói, dự án được thực hiện trên nhiều diện tích là đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn và đất lúa.

Gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế được xây dựng  trên nhiều diện tích là đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn và đất lúa. Ảnh: Mạnh Thìn. 
Gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế được xây dựng  trên nhiều diện tích là đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn và đất lúa. Ảnh: Mạnh Thìn. 

Công ty này đã xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liên kế) cùng với đó là triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60%.

Công ty này cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà cùng 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự án này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Với những sai phạm này, ngày 15/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư LDG số tiền 540 triệu đồng vì hành vi “Chiếm đất để sử dụng trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất”; buộc chủ đầu tư nộp số tiền gần 6 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

UBND tỉnh Đồng Nai còn buộc Công ty cổ phần đầu tư LDG thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định.

Tháng 6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Thanh tra tỉnh này khẩn trương thực hiện thanh tra toàn diện đối với dự án này; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra, xử lý hình sự theo quy định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất