Đồng Nai: Tạm dừng hợp đồng với 4 phòng khám tư nhân

Mạnh Thìn

Ngày 6/6, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đã gửi thông báo tạm dừng hợp đồng với 4 phòng khám tư nhân tại TP Biên Hòa do liên quan đến vụ trục lợi bảo hiểm xã hội quy mô lớn.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản hỏa tốc gửi Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai về việc tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 4 phòng khám tư nhân trên địa bàn TP Biên Hòa gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long; Phòng khám đa khoa Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Phòng khám đa khoa Tam Đức (phường Tân Hiệp) và Phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình).

Các tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám ở Biên Hòa bị lực lượng chức năng niêm phong. Ảnh: Báo Đồng Nai.
Các tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám ở Biên Hòa bị lực lượng chức năng niêm phong. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Thời gian bắt đầu tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ 0h ngày 3/6 cho đến khi Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế Đồng Nai có văn bản, thông báo mới, căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các phòng khám trên.

Trước đó, ngày 30/5, công an TP Biên Hòa tiến hành khám xét 8 địa điểm của 6 phòng khám. Qua đó phát hiện và thu giữ hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ làm được hưởng bảo hiểm xã hội và hơn 400 tờ giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám); nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh; hơn 100 thùng tài liệu, hơn 40 CPU máy vi tính, điện thoại di động và các tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám này cũng bị lực lượng chức năng niêm phong.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, các phòng khám đã làm giả các loại giấy tờ bán cho công nhân, người lao động tại các công ty trên địa bàn để quyết toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; lập hồ sơ rút tiền bảo hiểm y tế đối với công nhân (trên thực tế công nhân không bị bệnh và cũng không đi khám nhưng các phòng khám vẫn được hưởng tiền khám, chữa bệnh từ nguồn bảo hiểm y tế)… làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 5/6, tại buổi cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quý 2/2023, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho biết việc cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định đã xảy ra trước đó, cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã biết và chỉ đạo các địa phương xử lý.

“Việc cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định xảy ra với cả cơ sở khám, chữa bệnh có hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm Xã hội và không có hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm Xã hội”, ông Phúc nói và khẳng định có sự bắt tay giữa người lao động và cơ sở khám, chữa bệnh. Có những trường hợp không mắc bệnh nhưng vẫn được cơ sở khám, chữa bệnh khám và đưa ra các chẩn đoán để cấp giấy nghỉ ốm.

Cũng theo ông Phúc, trước đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một công ty về việc người lao động nghỉ ốm nhiều và kiến nghị cơ quan này rà soát, xử lý. Ngay lập tức Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo kịp thời. Vụ việc xảy ra ở Biên Hòa do chính cơ quan Bảo hiểm Xã hội phát hiện và chuyển sang cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Trước những diễn biến mới của vụ việc, ngày 4/6, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc triển khai thực hiện đúng những quy định về vấn đề giám định, thanh toán, cấp giấy nghỉ ốm, tránh tình trạng làm giả như đã xảy ra.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

Là mô hình hợp tác phổ biến trên thế giới, Viện Nghiên cứu Đào tạo Đèo Cả được kỳ vọng sẽ đem tới nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông thời gian tới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất