Đông Thạnh trên đường phát triển

PV (theo Nongnghiep)

Đông Thạnh là xã đầu tiên của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào tháng 10/2015.

Con đường nông thôn từ UBND xã Đông Thạnh đến trường Mầm non sạch, đẹp và khang trang.

Là một xã nông thôn, Đông Thạnh có gần 1.000ha diện tích vườn, phần lớn trồng cây ăn trái, diện tích đất ruộng không đáng kể.

Trong năm 2017 xã đã cử cán bộ, nhân sự tham gia các lớp tập huấn do huyện và tỉnh tổ chức nhằm kiện toàn Ban phát triển xây dựng NTM trong giai đoạn 2017 - 2020. Nhờ vậy việc thực hiện chương trình từ năm 2016 đến thời điểm hiện tại đã đạt nhiều kết quả, trong đó nổi bật nhất là tiêu chí giao thông.

Thu nhập đầu người bình quân trên địa bàn xã hiện nay là 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 90%. Toàn xã có 5 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho địa phương, nổi bật là HTX Thạnh Phước gồm 84 xã viên, với diện tích trồng chanh không hạt lên đến 97 ha.

Nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, xã đã huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất nhằm tăng năng suất các cây trồng chủ lực như chanh, cam sành, cam mật, xoài, sầu riêng… nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Xã đã vận động bà con xây dựng được môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhiều hộ đã có ý thức xử lý rác thải, xây dựng được hố rác gia đình. Đặc biệt là chất thải rắn và nước thải trong khu dân cư và cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom xử lý đúng theo quy định. Ngoài ra, các hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh đảm bảo sạch đạt 70%.

Xã đã xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Các tệ nạn như ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút giảm nhiều so với các năm trước đây. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một vài tiêu chí chưa đạt như tiêu chí hộ nghèo (tiêu chí số 11) chiếm 9,97% và tiêu chí y tế (15) số người tham gia BHYT còn thấp, tính đến ngày 20/10/2017 mới đạt 70,08%.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Tờ Giải Phóng - cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam- được nhanh chóng xuất bản Để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và cổ động cho phong ...

Xem nhiều nhất