Đợt nắng nóng chưa từng có tại miền Bắc và miền Trung

Việt hà

Đây là đợt thiên tai nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô rộng lớn, cường độ mạnh và thời gian kéo dài nhiều ngày liên tiếp. Trên ảnh mây vệ tinh quan sát có thể thấy, không một gợn mây kéo dài từ suốt Bắc Bộ xuống tận tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Văn Hưởng,Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định về đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang diễn ra tại miền Bắc và miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Hưởng.
Ông Nguyễn Văn Hưởng.

PV: Thưa, ông nhận định gì về đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tại Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung trong tháng 8 này?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 25/7/2021 xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung phổ biến trong khoảng từ  36-39 độ, một số nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt như như: Lào Cai, Bắc Mê (Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng) 39.5 độ; Đà Nẵng 40 độ; Tam Kỳ (Quảng Nam) 40,5 độ; Quảng Ngãi 40,1 độ; Bình Định (Phú Yên) 40 độ; Cam Ranh (Khánh Hoà) 39,7 độ.

Vậy những kỉ lục nhiệt độ nào đã được thiết lập trong đợt nắng nóng này, thưa ông? Và nó đã vượt qua những mốc lịch sử nào?

- Với nhiệt độ như vậy thì rất nhiều tỉnh thành miền Bắc đều đã xuất hiện nhiệt độ cao kỷ lục của tháng 8. Như tại Lào Cai mức nhiệt 39,5 đã vượt qua kỉ lục 38,9 độ ngày 18/8/2016. Tại Lạng Sơn nhiệt độ ngày 5/8 là 37,7 độ cũng vượt qua kỉ lục 27,0 độ ngày 22/8/1990; hay ở Hà Đông (Hà Nội) mức nhiệt 39,0 độ ngày 6/8/2021 cũng đã vượt qua kỉ lục 38,5 độ ngày 13/8/2019.

Trong khi đó, ở miền Trung, TP Đà Nẵng nhiệt độ ngày 5/8/2021 là 39,7 độ, vượt qua mức kỉ lục 39,5 độ ngày 15/8/1977. Còn ở TP Quảng Ngãi ngày 1/8 nhiệt độ là 40,1 độ đã vượt qua kỉ lục tháng 8 là 39,9 độ của ngày 19/8/2019.

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Tình trạng nắng nóng gay gắt và oi bức như này sẽ có diễn ra bao lâu thưa ông?

- Dự báo trong 10 ngày tới, nắng nóng ở các tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục kéo dài. Trong khi đó, với các tỉnh miền Bắc, từ ngày 10/8 nắng nóng diện rộng khả năng chấm dứt, sau đó sẽ quay trở lại từ ngày 12/8 trên khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Dự báo từ nay đến hết tháng 8 các tỉnh miền Trung vẫn còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ sẽ không còn gay gắt như những ngày qua. miền Bắc vẫn sẽ còn nắng nóng nhưng sẽ không kéo dài.

Vậy thưa ông, tình hình thời tiết từ giờ đến cuối năm sẽ như thế nào, nhất là mùa mưa bão tháng 9 đến tháng 11?

- Từ tháng 8 trở đi mới là cao điểm mùa thiên tai ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung, sau đợt nắng nóng diện rộng này Bắc Bộ và miền Trung sẽ bước vào mùa mưa. Theo dự báo của chúng tôi sau bão số 4 thì từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 8-10 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. Đặc biệt đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Câu chuyện của hàng trăm hộ dân viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo, cùng với những quyết sách về giảm nghèo bền vững…là minh chứng cho hiệu quả việc nhân lên ý chí ...

Xem nhiều nhất