Dự án cao tốc Bắc - Nam cần quyết liệt từ địa phương

Vân Hằng

Thông tin từ Bộ GTVT, ngày 9/9, đến nay 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được 594,4 km/652,77km (đạt 91,1%), dự kiến cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý III/2020.

Tuy nhiên, đánh giá của Bộ GTVT cho biết, dự án đi qua nhiều địa phương (13 tỉnh, thành), phạm vi GPMB lớn nên trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần có sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương.

Hiện dự án đã bàn giao mặt bằng được 91,1%. Tuy nhiên, đối với khối lượng còn lại, nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý III-2020.

Đáng chú ý, công tác xây dựng các khu tái định cư (TĐC) của các địa phương cũng chưa đảm bảo tiến độ yêu cầu, hiện mới đạt khoảng 44% khối lượng.

Trong đó, một số địa phương thực hiện công tác này chậm, gồm: Nam Định (có 1 khu TĐC, chưa hoàn thành); Ninh Bình (hoàn thành 1/5 khu); Nghệ An (có 28 khu TĐC, chưa hoàn thành); Hà Tĩnh (có 2 khu TĐC, chưa hoàn thành); Khánh Hòa (có 7 khu TĐC, chưa hoàn thành); Ninh Thuận (có 2 khu TĐC, chưa hoàn thành); Đồng Nai (có 3 khu TĐC, chưa hoàn thành); Tiền Giang (có 1 khu TĐC, chưa hoàn thành).

Liên quan đến công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, Bộ GTVT cho biết, hiện mới đạt khoảng 9% khối lượng và không thể hoàn thành trong quý III-2020.        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lao vào xe đầu kéo, hai anh em tử vong

Lao vào xe đầu kéo, hai anh em tử vong

Hôm nay, 2/3, Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết tại chỗ.
Ồ ạt xin xây sân bay

Ồ ạt xin xây sân bay

Chuyện nhiều địa phương đua nhau xin xây Cảng hàng không, sân bay từng xảy ra hơn 10 năm trước nay lại nóng lên.

Xem nhiều nhất