Dự án giải trí ven sông Lam: Vì sao Sở Nông nghiệp có quan điểm trái chiều?

Điền Bắc

Sau khi dư luận phản ánh, tại dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại Bến Thủy, TP Vinh bị đình chỉ vì vi phạm Luật Đê điều. Quá trình tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, tại dự án này chính ngành nông nghiệp đang có quan điểm trái chiều.

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) đã xây xong phần móng mới bị đình chỉ.
Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) đã xây xong phần móng mới bị đình chỉ.

“Trên, dưới” không thống nhất

Như chúng tôi đã phản ánh, dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại Bến Thủy, TP Vinh, sau khi thi công xong phần móng đã bị cơ quan chuyên môn đình chỉ. Cụ thể, liên tục trong 2 ngày 25/11và 1/12/2021, Hạt Quản lý đê TP Vinh thuộc Chi cục Thủy Lợi Nghệ An đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm pháp luật về lĩnh vực đê điều và thiên tai. Nội dung của các văn bản này ghi rõ, Công trình do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vinh Hưng đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều, Điều 21 Nghị định 104/2017/NĐ-CP. Đồng thời cơ quan này yêu cầu đình chỉ xây dựng công trình trái phép trên bãi sông, buộc chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Không chỉ Hạt quản lý đê Vinh lập biên bản vi phạm, mà khi trao đổi trực tiếp với chúng tôi về dự án này, ông Trần Quốc Toản - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cũng khẳng định, dự án của Công ty Vinh Hưng đã xây dựng trên bãi sông, đây là tuyến đê cấp 2. Theo Luật Đê điều thì công trình này không đáp ứng điều kiện để được xây dựng vì đây không phải công trình phòng, chống thiên tai, công trình quốc phòng - an ninh, công trình thuộc dự án do Chính phủ phê duyệt.

Vậy nhưng, quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước đó vào ngày 3/8/2021 tại Văn bản số 2804 do ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An ký, trả lời UBND tỉnh Nghệ An về các vấn đề liên quan đến quy định của Luật Đê điều đối với dự án lại cho rằng: “Khu vực đề xuất xây dựng dự án nằm ở phía ngoài tuyến đê Tả Lam hiện tại và nằm phía trong tuyến đê Tả Lam cũ, không ngập nước trong mùa lũ, không phải là bãi sông theo quy định của Luật Đê điều nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 Luật Đê điều. “Ngoài ra, việc xây dựng dự án sẽ không ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ sông Lam”. Đáng nói, văn bản này cũng do ông Trần Quốc Toản - Phó Chi cục Thủy lợi tham mưu, ký nháy.

Sau khi có ý kiến của Sở NN&PTNT Nghệ An, tại văn bản 2804 và trên cơ sở các văn bản liên quan, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án này. Cụ thể, trong quá trình thẩm định, hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tổ hợp dịch vụ đô thị Bến Thủy tại phường Bến Thủy, đã được Sở NN&PTNT Nghệ An kiểm tra và cho ý kiến tại Văn bản 1982 ngày 10/8/2021 kèm theo bản vẽ mặt bằng hiện trạng và phạm vi ranh giới bảo vệ đê điều (bản này có xác nhận của Chi cục Thủy lợi và Sở NN&PTNT). Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch nêu trên. Về việc tuân thủ Điều 26 Luật Đê điều, Sở Xây dựng cho rằng, Văn bản 2804 của Sở NN&PTNT ngày 3/8/2021 có nêu: “Khu vực đề xuất xây dựng dự án không phải là bãi sông theo quy định của Luật Đê điều nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 Luật Đê điều”.

Đình chỉ vì đợi Tổng cục trả lời

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An về việc đình chỉ dự án này. Theo ông Đệ, văn bản số 2804 Sở không gửi Sở Xây dựng mà gửi UBND tỉnh, đồng thời báo cáo Tổng cục Phòng, chống thiên tai xem xét giải quyết. “Văn bản này Sở gửi Tổng cục Phòng, chống thiên tai mà đang trong quá trình chờ Tổng cục trả lời. Còn anh em lập biên bản là do chưa có ý kiến của Tổng cục nên đình chỉ xây dựng dự án” - ông Đệ cho biết thêm.

Nếu vậy, Văn bản số 2804 do ông Đệ ký ngày 3/8/2021 có nội dung “Khu vực đề xuất xây dựng dự án không phải là bãi sông theo quy định của Luật Đê điều” phải chăng không phải là căn cứ để Sở Xây dựng xem xét cấp giấy phép xây dựng cho dự án?

Trong khi đó, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, năm 2018, để phê duyệt quy hoạch, đã xin ý kiến Sở NN&PTNT. Sở này đã giao Chi cục Thủy lợi kẻ ranh giới trong quy hoạch. Tháng 8/2021, khi hỏi ý kiến một lần nữa thì Sở NN&PTNT có văn bản trả lời khẳng định thêm lần nữa đó không phải là bãi sông, theo đó Sở Xây dựng căn cứ vào đó để cấp giấy phép xây dựng.

Được biết, năm 2018 dự án này trong khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan về đầu tư xây dựng, chủ đầu tư đã thi công công trình không đúng quy hoạch được phê duyệt. Sai phạm này đã được UBND TP Vinh kiểm tra và UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định xử phạt hành chính số 3006 ngày 17/6/2018 với số tiền 110 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày thứ 7 vì dân

Ngày thứ 7 vì dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có đến 12.000 bìa đất đã được hoàn thành việc cấp đổi nhưng người dân vẫn chưa đưa bìa cũ đến bộ phận tiếp nhận ...

Tin nóng

Ngày thứ 7 vì dân

Ngày thứ 7 vì dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có đến 12.000 bìa đất đã được hoàn thành việc cấp đổi nhưng người dân vẫn chưa đưa bìa cũ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện để thực hiện đổi bìa cũ lấy bìa mới.

Xem nhiều nhất