Dự án Thái Sơn 2: Khách hàng tố chủ đầu tư chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Mặc dù đã ký kết hợp đồng, thanh toán đến 80% giá trị đất nhưng hàng trăm khách hàng tại dự án Thái Sơn 2 (huyện Nhà Bè, TP HCM) đến nay vẫn chưa nhận được nền nhà…

15 năm đợi chờ giao đất

Năm 2003 và đầu 2004, trên website của mình, Tổng công ty Thái Sơn (Tổng công ty Thái Sơn) rầm rộ quảng cáo về dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2, huyện Nhà Bè, TP HCM). Dự án được quảng cáo do Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư và có pháp lý hoàn chỉnh.

Đến năm 2004 và 2005, nhiều khách hàng đồng ý ký vào “Hợp đồng góp vốn” với Tổng công ty Thái Sơn, nội dung cụ thể là góp vốn để nhận nền xây dựng nhà ở.

Hợp đồng nêu rõ: “Tổng công ty Thái Sơn có nghĩa vụ cắm mốc và giao nền cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng; nếu có trở ngại khách quan, hai bên thống nhất gia hạn lại thời gian bàn giao đất nhưng tối đa không quá 6 tháng”.

“Hợp đồng ký kết lúc đó chỉ có giá 2,5 triệu đồng/ m2 nhưng trên thực tế giá trị hợp đồng mà chúng tôi phải thực hiện là gấp 3, gấp 4 lần, thậm chí có người nộp gấp 5, 6 lần số đó. Chúng tôi nghi ngờ họ cho người của Tổng công ty Thái Sơn đứng tên trên từng nền sau đó phân phối lại với mức giá chênh lệch để thu lời bất chính?”, ông Phạm Ngọc Thân (một khách hàng tại Dự án Thái Sơn 2) bức xúc.

Tuy đã nhận cọc, huy động vốn từ năm 2004, 2005, thế nhưng hiện tại dự án này vẫn hoàn toàn là mảnh đất trống, cỏ mọc um tùm, thậm chí, chưa san lấp mặt bằng.

Quá bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, sang nhượng dự án đã nhận cọc cho nhà đầu tư khác. Sáng 18/11/2020, hàng trăm người dân với băng rôn “yêu cầu Tổng công ty Thái Sơn bồi thường quyền lợi cho khách hàng” đã tập hợp trước trụ sở của Tổng Công ty Thái Sơn (số 3, đường 3 tháng 2, Quận 3) để đòi lại quyền lợi.

Ông Trần Công Thành (chủ nền đất I6, dự án Thái Sơn 2) bày tỏ: “Chúng tôi là khách hàng của Dự án Thái Sơn 2 đến nay đã gần 20 năm, chúng tôi vì quá tin tưởng Tổng công ty Thái Sơn nên mới dồn tiền mua dự án với mong muốn có được một chỗ ở. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã phải ‘ăn nhờ, ở đậu’ suốt gần 20 năm mà Tổng công ty Thái Sơn vẫn chưa giao nền. Số tiền đó là tất cả tài sản của chúng tôi, họ có thấu không? Ở đây cũng có những người cực kỳ khổ, có những người mua dự án, không nhận được nền đã đi đấu tranh đòi lại quyền lợi, đến lúc họ chết con cái của họ lại tiếp tục đấu tranh…”.

Khách hàng tụ tập tại trụ sở công ty Thái Sơn phản đối chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.
Khách hàng tụ tập tại trụ sở công ty Thái Sơn phản đối chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hiền (đại diện người dân mua dự án) cho rằng khách hàng đến đây chỉ vì một mục đích là yêu cầu Tổng công ty Thái Sơn bồi thường thiệt hại cho khách hàng bởi vì hiện tại Tổng công ty Thái Sơn đã không còn là chủ đầu tư của dự án Thái Sơn 2.

Tổng công ty Thái Sơn không còn là chủ đầu tư của dự án

Tài liệu của PV Đại Đoàn Kết có trong tay, vào ngày 8/11/2013, UBND TP HCM ra Kết luận Thanh tra số 721/KL-TTTP-P7 nêu rõ: “Ngày 21/4/2005, Tổng công ty Thái Sơn có công văn số 296/CVTS gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu dân cư cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến là 303.730 m2 tại các thửa thuộc tờ bản đồ số 19, 26,27, 36 và rạch xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”.

Đến ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM có công văn số 2098/QHKT-ĐB2 về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Và yêu cầu Tổng công ty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra 2013, Tổng công ty Thái Sơn vẫn chưa nộp hồ sơ xin sử dụng đất đối với dự án này. Thậm chí, UBND TP HCM còn chưa chấp thuận địa điểm đầu tư dự án với Tổng công ty Thái Sơn.

Cũng theo kết luận thanh tra số 721, việc dự án Thái Sơn 2 bị đình trệ đến thời điểm bấy giờ là quá chậm và trái quy định của pháp luật. Kết luận thanh tra kiến nghị, các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án Thái Sơn 2, kịp thời báo cáo lên UBND TP HCM.

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Nhà Bè ra Thông báo 215/TB-VP kết luận về việc giải quyết kiến nghị của Tổng công ty Thái Sơn liên quan đến tình hình thực hiện dự án Thái Sơn 2. Theo đó, Tổng công ty Thái Sơn không còn đủ cơ sở pháp lý để làm chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 4/7/2018, trong cuộc đối thoại với khách hàng mua dự án Thái Sơn 2, UBND huyện Nhà Bè khẳng định: “Hiện tại, không có dự án Thái Sơn 2 nào do Tổng công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư”.

Như vậy, hơn 15 năm qua, hàng trăm khách hàng bỏ tiền đặt cọc, thậm chí thanh toán đến 80% giá trị nền đất tại dự án Thái Sơn 2 cho Tổng công ty Thái Sơn chỉ để mua tờ giấy gọi tên mà hợp đồng góp vốn mà hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất