: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:17:09 - Thứ sáu, 06/07/2018

Đảo tiền tiêu hoang sơ mà quyến rũ

Đảo Vĩnh Thực có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng. Trong khi nhu cầu của khách du lịch luôn muốn khám phá những miền đất mới, hoang sơ khác biệt với các đảo khác của Quảng Ninh.

Đảo tiền tiêu hoang sơ mà quyến rũ

Bãi biển khu vực Đầu Tán và con đường xuyên đảo nhìn từ Hải đăng Vĩnh Thực xuống.

Mỗi khi nhắc đến Quảng Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến các đảo Cô Tô, Quan Lạn, những thiên đường du lịch đầy nắng, bãi biển cát vàng trải dài. Thế nhưng, rất ít người được biết có một chốn bình dị và hoang sơ phù hợp với những ai muốn tạm xa rời thành thị ồn ào, vội vã, Đó là một hòn đảo nằm ở phía Nam TP Móng Cái (Quảng Ninh). Chẳng có những resort sang trọng và cũng không có những dịch vụ giải trí... nhưng xã đảo vẫn khiến du khách yêu mến bởi sự bình dị, vắng lặng, thanh bình. 

Đảo Vĩnh Thực nằm ở phía Nam TP Móng Cái, hòn đảo sở hữu khung cảnh thiên nhiên còn khá hoang sơ, người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề nghề ngư và nghề nông, rất mộc mạc, chất phác, thân thiện và hiếu khách trên hòn đảo còn vẹn nét nguyên sơ, bình dị và mộc mạc. 

Đảo Vĩnh Thực trong những năm qua cũng đã có sự thay đổi khá nhiều. Từ một xã đảo xa xôi, ít người biến đến, Vĩnh Thực đã đang thay da đổi thịt từng ngày với hệ thống điện - đường - trường - trạm. Cảnh quan ở đảo Vình Thực đẹp và hoang sơ, ở đây vẫn còn ít khách du lịch nên vắng vẻ hơn, dịch vụ du lịch cũng còn rất ít…

Từ TP Móng Cái đi xuống Bến tàu Mũi Ngọc, từ đó, xuất phát bằng xuồng cao tốc mất 7 đến 10 phút đi là đã đặt chân lên cảng Vạn Gia của đảo Vĩnh Thực. Từ bến cảng Vạn Gia, du khách tiếp tục đi xe điện hoặc ô tô du lịch nhỏ trên con đường bê tông xuyên đảo rộng đẹp để vào các điểm du lịch Bến Hèn (xã Vĩnh Trung), Đầu Đông (xã Vĩnh Thực). 

Bãi Đầu Đông dài khoảng 3 km với nhiều dải cát vàng chạy theo hình vòng cung, phía sau là rừng phi lao vươn ra đón sóng. Bãi Bến Hèn mang vẻ đẹp dịu dàng hơn, với bãi biển dốc thoải, cát vàng mịn, nước trong xanh. 

Trên bãi biển Đầu Đông nhà hàng thân thiện Trường Điều của người dân trên đảo mở kinh doanh dịch vụ du lịch bên bãi biển ở thôn 1 xã Vĩnh Thực. Nhà hàng Trường Điều là nơi lý tưởng để tìm hiểu cuộc sống chài lưới của ngư dân trên đảo. Những ngày biển không động, du khách có thể lên những con thuyền nhỏ với ngư dân, tham gia rải lưới đánh bắt hải sản trên biển, kéo lưới về và sản phẩm tôm, cua, cá, ốc tươi rói giá rẻ, mang vào nhà hàng chế biến tại chỗ đem lại cho mọi người một bữa tiệc ngon nhớ đời trên đảo. 

Hoặc đêm đêm, tham gia cùng người dân đi soi, vồ còng gió trên bãi cát. Được vài cân mang về, nhà hàng nấu cháo giúp ăn đêm. Bát cháo còng gió biển ăn đêm ngọt và thơm hương vị của biển. Buổi sáng, ngồi trên bờ biển ngắm bình minh rồi xuống vũng vẫy tắm dưới làn nước biển trong lành. Nếu đi dạo quanh trung tâm xã vào ban đêm đều có điện chiếu sáng trên các tuyến đường…

Đi lại trên đảo không có xe ôm, du khách thuê xe máy, ô tô di lịch nhỏ của nhà hàng chạy từ xã Vĩnh Thực, xuống qua xã Vĩnh Trung và xuống tận Cửa Đài, cùng vi vu, ngắm cảnh đẹp thiên nhiên ở trên đảo với những bụi hoa Mua tím mọc dại, những bụi sim lúp xúp trĩu quả cùng một dải bờ biển trong xanh chạy dài, thăm và trải nghiệm cuộc sống, lao động của người dân. 

Đảo tiền tiêu hoang sơ mà quyến rũ

Hải đăng Vĩnh Thực, công trình có kiến trúc hiện đại, đồ sộ nhất trên đảo.

Sau khám phá cuối đảo, du khách quay lại trung tâm xã Vĩnh Thực rồi chạy ngược lên núi Đầu Tán ngắm cây đèn Hải đăng Vĩnh Thực. Đây là ngọn đèn biển quốc tế do Việt Nam xây dựng và quản lý và là ngọn hải đăng nằm ở vị trí đầu tiên trong tổng số 92 ngọn hải đăng trải dài ven biển, trên các đảo và quần đảo của Tổ quốc. Đứng trên đó phóng tầm mắt ra xa ta có thể bao quát được cả một vùng biển Vịnh Bắc Bộ rộng lớn…

Hải đăng Vĩnh Thực được đặt từ năm 1962, đến năm 1986 được xây dựng lại nhà và cột đèn và năm 2017 được xây dựng mới hiện đại cùng tuyến đường bê tông từ trung tâm lên để phục vụ xe đưa khách lên tham quan.. Hiện tại đang là một công trình có kiến trúc hiện đại, đồ sộ nhất trên đảo. 

Đảo Vĩnh Thực có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng. Trong khi nhu cầu của khách du lịch luôn muốn khám phá những miền đất mới, hoang sơ khác biệt với các đảo khác của Quảng Ninh. 

Hiện tại trên đảo có ít hộ dân phát triển du lịch theo mô hình homstay chủ yếu đón khách vào những ngày cuối tuần của mùa hè, ngày thường thì rất ít khách bởi khách du lịch ra đảo chủ yếu đi về trong ngày.

Du lịch đảo Vĩnh Thực hiện vẫn như “hòn ngọc thô” chưa được mài dũa. Đề án phát triển sản phẩm du lịch TP Móng Cái đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được phê duyệt, trên đảo Vĩnh Thực sẽ có sản phẩm du lịch phức hợp cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Với tiềm năng du lịch sẵn có, tiềm năng du lịch của hòn đảo hoang sơ này đang dần được đánh thức.

Đảo tiền tiêu hoang sơ mà quyến rũ

Ngày nghỉ cuối tuần, các gia đình từ đất liền ra đảo Vĩnh Thực thưởng thức hải sản và tắm biển.

Xuân Quảng