Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9

Thùy Trang

Tối 11/5, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ 9.

Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tới dự và phát biểu có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại điện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành, lãnh đạo các tỉnh, cũng như sự tham dự của đông đảo khách mời quốc tế, cùng 15 ngàn du khách và người dân Khánh Hòa.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, năm 2018, Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới xếp thứ 3 trong tốp 6 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới, trong đó có sự góp sức của tất cả các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp. 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch đã có nhiều dự án đầu tư, cơ sở dịch vụ du lịch quy mô lớn mang đẳng cấp quốc tế và tạo được nhiều thương hiệu có uy tín trong và ngoài nước.

Những năm qua, du lịch Việt Nam có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng; nhiều dự án đầu tư, cơ sở dịch vụ du lịch quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế được khởi công và đưa vào sử dụng. Nhiều thương hiệu du lịch được tạo dựng và củng cố uy tín không chỉ trong nước mà cả trên bình diện quốc tế. 

Du lịch đã góp phần phát triển mạnh kinh tế-xã hội, giúp nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa tăng thu nhập, thoát nghèo; góp phần bảo tồn, phát huy di sản, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia, dân tộc. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương có thế mạnh về du lịch và cả người dân cần chung sức, chung lòng xây dựng một ngành du lịch văn minh, thân thiện và hiện đại để mời gọi nhiều hơn nữa du khách đến Việt Nam, đưa du lịch nước ta trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9 - 1

Ông Lê Đức Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa, Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, là cơ hội quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam, nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Việt Nam. 

Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa được Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019 Nha Trang, Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển".

Các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019 được tổ chức liên tục trong năm gồm 13 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức; 11 sự kiện chính và hơn 50 hoạt động khác do tỉnh Khánh Hòa tổ chức và gần 40 hoạt động hưởng ứng do 14 tỉnh, thành phố tổ chức. Diễn ra từ ngày 11-14/5, Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ 9 có gần 60 hoạt động, thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại.

Trong chuỗi hoạt động nói trên có nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống vùng đất "rừng trầm, biển yến" của Khánh Hòa nói riêng và duyên hải Nam Trung Bộ nói chung như Lễ hội cầu ngư, Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, trò chơi dân gian "Hô hát bài chòi," thi đấu cờ người khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hội thi bơi thúng-lắc thúng... Bên cạnh đó còn có nhiều hội thảo khoa học, triển lãm mỹ thuật, trưng bày nghệ thuật, các hoạt động thể thao, liên hoan… và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức tại một số địa phương trong tỉnh.

Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9 - 2

Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9 - 3

Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9 - 4

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Tại lễ khai mạc, một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc do nhạc sĩ Huy Tuấn làm tổng đạo diễn với sự tham gia của khoảng 1.400 ca sỹ, diễn viên, người mẫu chuyên và không chuyên đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa... 

Chương trình nghệ thuật đã thể hiện sự tiếp nối chiều dài nền văn hóa biển, đảo của vùng đất được mệnh danh “rừng trầm, biển yến” Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung khi Việt Nam có chiều dài bờ biển trên 3.260 km và hàng nghìn đảo lớn nhỏ. Chương trình nghệ thuật cũng toát lên lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, đã thể hiện sự hoành tráng và hấp dẫn. Sau phần lễ là màn trình diễn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút bừng sáng từ phía biển gần bờ vịnh Nha Trang trong sự vỡ òa cảm xúc của hàng vạn du khách và người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Câu chuyện Bản Phùng

Câu chuyện Bản Phùng

Cuối tháng 9, Bản Phùng được phủ lên một màu vàng rực rỡ và phảng phất trong làn gió se lạnh hương thơm của lúa chín...
Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Tại thời điểm này, lý do lùi thời gian tổ chức đường bay quốc tế thường lệ là chưa thuyết phục, và việc mở sớm đường bay quốc tế là lợi thế cần phải nắm bắt.

Xem nhiều nhất