Dữ liệu cá nhân hơn nửa tỷ người dùng Facebook bị đăng tải

Dữ liệu cá nhân của hơn nửa tỷ người dùng Facebook đã được đăng tải lên mạng vào hôm 3/4 cho thấy công ty đã không bảo vệ được hàng tấn thông tin khách hàng của mình.

Facebook vẫn tiếp tục để dữ liệu cá nhân khách hàng của mình rò rỉ trên mạng.
Facebook vẫn tiếp tục để dữ liệu cá nhân khách hàng của mình rò rỉ trên mạng.

Vụ rò rỉ bao gồm thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook, chẳng hạn như số điện thoại, tên tài khoản Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử và trong một số trường hợp là địa chỉ email.

Trong một tuyên bố qua email, phát ngôn viên Facebook cho biết: “Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019. Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019”. Vào thời điểm đó, công ty đã giải quyết một lỗ hổng trong công nghệ của mình khiến thông tin bị rò rỉ ra ngoài. Tuy nhiên, một khi dữ liệu như vậy thoát khỏi mạng của Facebook, công ty có quyền hạn chế để ngăn nó lan truyền trực tuyến.

Alon Gal, giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng Hudson Rock, là người đã phát hiện ra dữ liệu nói trên. Vụ rò rỉ dữ liệu này cho thấy một mô hình kinh doanh của Facebook là thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và sử dụng thông tin đó để bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

“Các cá nhân đăng ký vào một công ty có uy tín như Facebook vì họ đang tin tưởng với dữ liệu mà họ cung cấp. Facebook phải đối xử với dữ liệu một cách tôn trọng tối đa. Để thông tin cá nhân của người dùng bị rò rỉ là một sự vi phạm lòng tin rất lớn và cần được xử lý phù hợp”, ông Gal nói.

Thông tin tài khoản Facebook rò rỉ được cung cấp miễn phí trên một diễn đàn về hack, giúp bất kỳ ai có kỹ năng dữ liệu thô sơ đều có thể truy cập rộng rãi các dữ liệu này. Bloomberg đã xác minh một số hồ sơ bằng cách khớp số điện thoại của người dùng Facebook đã biết với ID được liệt kê và xác nhận các hồ sơ khác bằng cách kiểm tra địa chỉ email từ bộ dữ liệu trong tính năng đặt lại mật khẩu của Facebook, có thể được sử dụng để tiết lộ một phần số điện thoại của người dùng.

Các dữ liệu được đăng tải trên diễn đàn hack và cho phép mọi người tải về để xem miễn phí.
Các dữ liệu được đăng tải trên diễn đàn hack và cho phép mọi người tải về để xem miễn phí.

Đây không phải là lần đầu tiên dữ liệu khổng lồ của người dùng Facebook bị lộ trên mạng. Lỗ hổng được phát hiện vào năm 2019 cho phép hàng triệu số điện thoại của mọi người bị lấy ra khỏi máy chủ của Facebook. Sau đó Facebook cho biết lỗ hổng bảo mật đã được vá vào tháng 8/2019. Trước đó, scandal lớn nhất ở Facebook là vụ Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 80 triệu người dùng vi phạm điều khoản dịch vụ Facebook nhằm nhắm mục tiêu cử tri bằng cách quảng cáo các nội dung chính trị trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo VOV / Bloomberg

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất