Dựa vào dân để giám sát, ngăn ngừa sai phạm, tiêu cực

Anh Vũ

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ các cấp, hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã từng bước đi vào thực chất.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh Lê Đức Kỳ, trong năm 2020 hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiện toàn, củng cố, thường xuyên giám sát 11 nội dung UBND phải công khai cho “dân biết” về các kế hoạch của HĐND, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai; việc thu chi và quyết toán tài chính hàng năm.

Các Ban TTND đã giám sát phát hiện và kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 65 vụ việc. Ban GSĐT của cộng đồng đã giám sát 690 công trình xây dựng trên địa bàn xã có sử dụng nguồn vốn của Nhà nước và cộng đồng.

Thông qua giám sát đã phát hiện 45 công trình có dấu hiệu vi phạm, các Ban Giám sát đã tiến hành làm thủ tục kiến nghị cơ quan nhà nước xem xét giải quyết. Từ kết quả giám sát của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng, Mặt trận các xã, phường, thị trấn đã có những kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết kịp thời, thấu đáo đã góp phần hạn chế các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án, tạo điều kiện để phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi vào cuộc sống.

Trong thời gian tới, ông Lê Đức Kỳ khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng. Đặc biệt là việc tăng cường công tác phối hợp hoạt động giữa Mặt trận với chính quyền, để phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời những vấn đề do Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng phát hiện và kiến nghị.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên triển khai tốt công tác bầu cử

Thái Nguyên triển khai tốt công tác bầu cử

Chuẩn bị cho công tác bầu cử, cán bộ Mặt trận là những người vất vả nhất. Vừa tổ chức các hội nghị hiệp thương, vừa kiểm tra giám sát, vừa vận động nhân dân tích ...

Tin nóng

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Là một cán bộ Hội Nông dân nhiệt tình công tác, chị Lương Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Từ đó, đưa phong trào của xã đi lên.

Xem nhiều nhất