Dừng tìm kiếm hai thuyền viên tàu VTB 26 còn mất tích

Theo Báo Nghệ An

Sáng 25/7, do ảnh hưởng của bão số 4, lực lượng cứu hộ đã dừng tìm kiếm hai thuyền viên còn mất tích trong vụ tàu VTB 26 bị lật chìm hơn một tuần trước. Các tàu cứu hộ, cứu nạn hiện đã được điều đến chỗ neo đậu để tránh bão.

Các tàu cứu nạn hiện đã dừng tìm kiếm, tìm nơi tránh bão. (Ảnh: Tiến Hùng).

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ chìm tàu, ông Vương Bình Minh, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An, cho biết đơn vị vừa có báo cáo chi tiết gửi Cục Hàng hải Việt Nam.

Theo ông Minh, chiều 10/7, đơn vị nhận được thông báo tàu VTB 26, trọng tải hơn 5.100 tấn chở 4.700 tấn than từ Quảng Ninh tới cảng Cửa Lò, đã đến cảng của Đại lý Bến Thủy. Cảng vụ sau đó cho phép tàu này đến vùng neo đậu gần khu vực đảo Ngư chờ kế hoạch.

“Thông thường, khi tàu đến được gần cảng, chủ tàu căn cứ vào nhu cầu của người mua hàng để lập kế hoạch giao nhận hàng. Đồng thời, chủ tàu sẽ làm việc với cảng để sắp xếp thời gian, cầu cảng, thiết bị bốc dỡ, kho bãi...

Căn cứ vào tình hình đó, 2 bên sẽ đưa ra một kế hoạch chung và chỉ cần thông báo cho đại diện cảng vụ là có thể cho tàu vào cảng giao hàng”, ông Minh nói. Tuy nhiên, tàu này neo đậu cách cảng gần 3 hải lý suốt 5 ngày nhưng không có kế hoạch vào cảng giao hàng.

Đội thợ lặn tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích sau vụ chìm tàu. (Ảnh. PV).

Đến ngày 15/7, lực lượng cảng vụ nhận được công điện về diễn biến của Áp thấp nhiệt đới từ Cục hàng hải Việt Nam. Lập tức cảng vụ phát thông báo yêu cầu 47 tàu biển, phương tiện đang hoạt động, neo đậu trong vùng biển Nghệ An, khẩn trương di chuyển về nơi tránh trú bão.

Một ngày sau, khi bão sắp đổ bộ vào Nghệ An, cảng vụ tiếp tục có văn bản thông báo tới các doanh nghiệp cảng biển, chủ tàu, thuyền trưởng... yêu cầu triển khai ngay công tác phòng chống bão và di dời phương tiện về nơi an toàn. Với những tàu chậm di dời, trực ban cảng vụ đã liên lạc trực tiếp với thuyền trưởng, đại lý của tàu biển yêu cầu lệnh cho tàu khẩn trương di chuyển đến khu vực tránh trú bão, như Hòn Mê, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Tuy nhiên, thuyền trưởng VTB 26 đã không chấp hành.

“Biết họ không chịu di chuyển nhưng chúng tôi không làm gì được. Bởi lúc đó gió đã giật mạnh, phương tiện của đơn vị không thể chạy ra tới nơi để đuổi họ đi”, ông Minh nói và nhận định, có thể thuyền trưởng VTB 26 đã chủ quan trước cơn bão số 2.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 7 người sống sót và 4 thi thể của thuyền viên. (Ảnh. Tiến Hùng).

Trước đó, rạng sáng ngày 17/7, tàu VTB 26 đang neo đậu gần đảo Ngư thì bị bão làm đứt dây neo. Tàu nhanh chóng bị chìm, nhiều người rơi xuống biển. Đến nay, 7 thuyền viên được cứu sống và đưa về bờ an toàn. Lực lượng cứu nạn cũng tìm thấy 4 thi thể thuyền viên. Hai thuyền viên còn mất tích gồm Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ), cùng quê Hải Phòng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trời rét đậm trong đêm 27-28/1

Trời rét đậm trong đêm 27-28/1

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất