Được giá dưa hấu, dân Phú Ninh mừng ‘như có hội’

 Tấn Thành- Chí Đại

Người dân trồng dưa hấu vụ Đông Xuân ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam năm nay được mùa lại được giá nên vô cùng phấn khởi.

Anh Võ Thanh Long đang chuẩn bị bán dưa hấu cho các thương lái.

Thời điểm này, mới mờ sáng trên khắp cánh trồng dưa hấu ở huyện Phú Ninh đã có nhiều hộ dân ra đồng để hái dưa hấu và dùng các xe bò vận chuyển dưa lên các con đường thôn, xóm ở huyện để bốc dưa lên xe bán cho các thương lái chở đi tiêu thụ đã tạo nên một bầu không khí sôi động, nhộn dịp làng quê.

 Đang chuẩn bị bốc dưa hấu lên cho thương lái, anh Võ Thanh Long (48 tuổi), trú thôn Phú Điền, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết: “Vụ dưa hấu đồng xuân 2017, gia đình tôi trồng được 3 sào dưa hấu Phú Đông, trung bình một sào dưa tôi có thể thu về được 1,2 tấn dưa, với giá bán 7 nghìn đồng/1kg dưa. Sau khi trừ các khoản chi phí, tôi có thể lãi từ 4-5 triệu đồng”.

Theo anh Long, nhìn chung thời tiết năm nay thuận lợi và ít bị sâu bệnh nên năng suất dưa hấu đạt cao hơn so với mọi năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Phụng bỏ rơm che mát cho các trái dưa hấu.

Còn bà Nguyễn Thị Phụng (50 tuổi), trú thôn Phú Điền, xã Tam Phước cho biết: “Một vụ dưa hấu khoảng 60 đến 65 ngày mới có thể thu hoạch được, chi phí vốn liên bỏ ra trồng dưa không cao, khoảng 2 triệu đồng/1 sào. Tuy nhiên dưa hấu còn phụ thuộc vào thời tiết nắng mưa. Bên cạnh đó, chăm bón cho dưa hấu cũng mất nhiều thời gian so với các loại hoa màu khác và dưa hấu nhạy cảm với sâu bệnh nhưng được cái chúng tôi tự bỏ công công lao động chăm bón cho dưa”.

Bà Phụng cũng cho biết, năm nay mọi sự thuận lợi nên dưa hấu được mùa lại được giá nên người trồng dưa vô cùng phấn khởi. Riêng gia đình bà hôm nay sẽ thu hoạch 2 sào dưa hấu, ước được khoản gần 3 tấn dưa, hiện giá dưa hấu 7.000 đồng/1kg thì chắc chắn có lãi. “Trồng dưa hấu cho năng suất cao và nhanh thu hoạch hơn so với trồng lúa và các hoa màu khác” - bà Phụng nói.

Người dân xã Tam Phước đang phân loại dưa hấu để bán.

Ông Võ Thanh Anh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết: “Vụ dưa hấu Đông Xuân năm 2017 trên địa bàn huyện trồng được hơn 470 ha, với năng suất dưa hấu từ 1,4-1,6 tấn/sào. Với giá bán 7 nghìn đồng/1kg nên nhiều bà con trồng dưa trong huyện đều có lãi cao”. Theo ông Anh, việc trồng dưa hấu cho năng suất và thu nhập cao hơn gấp 5 lần so với trồng lúa.

Bốc dưa hấu lên xe chở đi tiêu thụ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vietnam Airlines muốn bán công ty con

Vietnam Airlines muốn bán công ty con

Vietnam Airlines muốn chuyển nhượng một phần vốn tại Skypec trong bối cảnh cổ phiếu của hãng hàng không này có khả năng bị hủy niêm yết do lợi nhuận sau thuế liên tục là số âm.

Xem nhiều nhất