Được mùa lòn bon xứ Tiên

Thành Nhân - Chí Đại

Năm nay các vườn lòn bon của các hộ dân vùng trung du huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam ra trái trĩu cành và được giá cao khiến mọi người dân vui mừng vì có thêm nguồn thu nhập.

Được mùa lòn bon xứ Tiên

Ông Trần Hương vui mừng khoe lòn bon trong vườn mình được mùa.

Ông Trần Hương (58 tuổi, thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) cho biết, năm nay, vườn lòn bon của gia đình ông trái trĩu quả, trung bình mỗi cây hái được từ 10 đến 20 kg. Hiện giá lòn bon tại vườn lên tới 25.000 đồng/1 kg. 

Mỗi ngày, ông Hương hái được khoảng 50 kg lòn bon đem bán cho các thương lái nên có nguồn thu nhập lo cho các con ăn học.

Theo ông Hương, cây lòn bon mỗi năm chỉ cho ra trái một lần, cây cho ra trái được phải mất từ 10 đến 15 năm, trồng loại cây này ít bệnh sâu bệnh không có phun thuốc trừ sâu, rầy gì hết. Tuy nhiên, việc để trèo hái trái lòn bon trên cao phải đòi hỏi phải cẩn thận. 

Cách vườn lòn bon của ông Hương không xa, là vườn lòn bon của bà Mai Thị Thu Hoài, trú thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu cũng đang thời kì thu hoạch. 

Được mùa lòn bon xứ Tiên - 1

Bà Mai Thị Thu Hoài đang bỏ lòn bon vào thùng xốp.

Đang ngồi bỏ trái lòn bon vào thùng xốp để chuẩn bị đem bán lại cho thương lái, bà Mai nói, thời điểm này đã gần cuối mùa nhưng các cây lòn bon lại tiếp tục ra trái nên bà và các bà con trong thôn rất vui vì có thêm nguồn thu nhập. 

Gia đình bà Mai có hơn 100 gốc cây lòn bon đang thời kì chín rộ, trung bình mỗi ngày bà hái được từ 100 kg - 200 kg để bán cho thương lái. 

Bà Nguyễn Thị Sáu, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết: “Trên địa bàn huyện Tiên Phước có rất nhiều nhà vườn lòn bon. Trong đó, xã Tiên Châu có nhiều diện tích nhất huyện. Hiện nay các vườn lòn bon ra trái tương đối nhiều và được bán với giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/1 kg đã đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao cho người dân địa phương”.

Được biết, toàn huyện Tiên Phước có tổng diện tích trồng lòn bon vào khoảng 160 ha đang cho quả, ngoài ra, có khoảng 200 ha lòn bon đang được người dân trồng mới.

Được mùa lòn bon xứ Tiên - 2

Các cây lòn bon ra trái trĩu quả ở nhà vườn xã Tiên Châu.

Được mùa lòn bon xứ Tiên - 3

Người dân đang hái trái lòn bon trên cây.

Được mùa lòn bon xứ Tiên - 4

Được mùa lòn bon xứ Tiên - 5

Nhiều cây lòn bon sai quả ở huyện Tiên Phước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bờ bãi Sông Hồng

Bờ bãi Sông Hồng

Đề án hai bên bờ Sông Hồng dù chưa chính thức khởi động nhưng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Rất có thể rồi đây hai bên bờ sông Hồng, trong chặng dài tới ...
Lương hưu tăng lên bao nhiêu?

Lương hưu tăng lên bao nhiêu?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.
Mùa gió chạy nơi đảo xa

Mùa gió chạy nơi đảo xa

Không phải bốn mùa xuân hạ thu đông, cũng chẳng là hai mùa mưa nắng, mùa đặc biệt nhất của những hòn đảo ở phía biển Tây Nam là mùa gió chạy.

Tin nóng

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Đây là hành lang pháp lý quan trọng công nhận chính thức phương thức DHTT.

Xem nhiều nhất