Đường băng cho du lịch cất cánh

Minh Quân-Phạm Sỹ

Với 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, du lịch Việt Nam được dự báo sẽ có sự bùng nổ về số lượng khách. Tuy nhiên, bên cạnh việc gia tăng về lượng, du lịch Việt Nam cũng đang đứng trước mối lo về chất lượng phục vụ, cũng như sự quá tải tại các điểm đến.

Dự báo lượng khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ gia tăng mạnh.  Ảnh: Quang Vinh
Dự báo lượng khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ gia tăng mạnh.  Ảnh: Quang Vinh

Thông tin sơ bộ từ các địa phương cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hầu hết điểm đến du lịch trong cả nước đang có sự gia tăng về số lượng du khách và đang báo hiệu một mùa du lịch bội thu.

Lên rừng hay xuống biển?

Tại Phú Quốc, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 70 nghìn lượt khách đăng ký tour trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Còn theo thông tin từ Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, dự kiến trong kỳ nghỉ lễ tới Đà Lạt sẽ đón khoảng 80 nghìn lượt khách và đạt 90% công suất phòng.

Hiệp hội Du lịch Sa Pa cũng cho biết, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở trung tâm Sa Pa đang rất hút khách, và dự kiến kỳ nghỉ lễ này sẽ đạt công suất phòng khoảng 90%.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng vừa thống kê đến nay công suất phòng nghỉ tại Đà Nẵng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ước khoảng 60 đến 70%. Sở VHTT&DL tỉnh Phú Yên cho biết, công suất phòng trung bình đến thời điểm hiện tại đang đạt khoảng 60%, trong đó các khách sạn lớn đạt 90 từ 100%...

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, dự kiến trong kỳ nghỉ lễ này sẽ phục vụ khoảng 35 nghìn lượt khách với các tour trong và ngoài nước. Công ty Du lịch Vietravel Chi nhánh Hà Nội thông tin, hiện các tour du lịch cho kỳ nghỉ lễ này đã tăng trưởng gấp 100 lần so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến con số tăng trưởng sẽ còn lên cao.

Chia sẻ với PV Báo Đại Đoàn Kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Cúc Phương (Vedana Resort) Lê Quốc Thịnh cho hay, mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng hiện nay số lượng phòng của điểm đến này gần như đã được đặt kín trong dịp 30-4 và 1-5.

Đặc biệt, việc tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan, vào ngày 29/4 tới đây tại khu Hồ Mạc (Vườn Quốc gia Cúc Phương) sẽ là một cơ hội “vàng” kích cầu du lịch Cúc Phương và Ninh Bình.

Khách du lịch tại Phú Quốc.
Khách du lịch tại Phú Quốc.

Tránh nguy cơ “du lịch hành xác”

Có thể nói, việc bùng nổ du lịch trong dịp 30-4 và 1-5 là điều đã được dự báo trước. Thậm chí nhiều địa phương còn đưa ra những khuyến cáo du khách nên chủ động đặt phòng sớm để tránh việc chịu giá cao gấp nhiều lần so với thực tế. Bên cạnh đó, nếu như mối lo dịch đang dần được giải quyết, thì câu chuyện chất lượng dịch vụ vẫn luôn là vấn đề đau đáu của ngành du lịch nhất là vào những tháng cao điểm.

Đơn cử như trong kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua với hàng loạt những sai sót không đáng có như một “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những bất cập xảy ra của ngành du lịch vào các kỳ nghỉ lễ. Đặc biệt, mới đây trong Công điện của Chính phủ về việc bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhấn mạnh việc đã bắt đầu nảy sinh một số vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường... tại khu, điểm du lịch, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch.

Theo đó, để bảo đảm an ninh, an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Khách du lịch quốc tế đến Nha Trang bằng tàu biển.  Ảnh: Xuân Thành
Khách du lịch quốc tế đến Nha Trang bằng tàu biển.  Ảnh: Xuân Thành

Nhằm đảm bảo cho một mùa du lịch bình an và thành công, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, các địa phương và điểm đến du lịch lớn trên cả nước cần chuẩn bị kỹ càng các phương án điều phối du khách.

Ngành du lịch cần phối hợp với các ban ngành kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch đảm bảo giá cả, chất lượng, tránh tình trạng “chặt chém”.

Ông Siêu cho rằng, bên cạnh những khuyến nghị của cơ quan quản lý, đối với các doanh nghiệp, các điểm đến cần luôn coi trọng yếu tố an toàn cũng như chất lượng bền vững.

Theo Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái, kỳ nghỉ du lịch lễ 30/4 và 1/5, du khách vẫn có xu hướng tham gia các chuyến du lịch theo dạng hộ gia đình hoặc nhóm nhỏ. Việc thực hiện các tour du lịch theo hình thức nhóm nhỏ, nhóm gia đình và có chung sở thích sẽ giúp đoàn khách có cùng yếu tố dịch tễ. Từ đó việc thực hiện an toàn phòng dịch và kiểm soát dịch bệnh sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Để có những thành bước đầu này ghi nhận các hoạt động du lịch đều được làm mới để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đồng thời, doanh nghiệp cũng mong muốn làm mới các chương trình, trải nghiệm của tour du lịch để tăng sức cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng cho rằng, cần có một nghiên cứu tổng thể để đánh giá tác động cũng như sự phân bổ nguồn khách trong các kỳ nghỉ lễ. Chúng ta cần có một nghiên cứu rất thấu đáo về quá trình phát triển lượng khách đến từng địa phương một và chúng ta có những giải pháp rất đồng bộ để điều tiết lượng khách đó.

Nghiên cứu này rất công phu vì chúng ta phải nghiên cứu từng tháng, từng mùa, từng loại khách một và từng giá trị tài nguyên của từng điểm đến, độ hấp dẫn của các khu vực khác nhau để điều tiết lượng khách cho phù hợp. Cùng đó, cơ quan quản lý có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ địa phương, để tránh những trường hợp tăng giá một cách bất hợp lý, khâu chất lượng của các dịch vụ, lối tiếp cận các điểm du lịch, an ninh trật tự ở những thời điểm đông cần có sự chuẩn bị rất kỹ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Du lịch xanh lên ngôi

Du lịch xanh lên ngôi

Theo thời gian, loại hình du lịch xanh ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ và Việt Nam cũng là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển loại hình du lịch ...
Đón sóng các loại hình du lịch tiềm năng

Đón sóng các loại hình du lịch tiềm năng

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp giữa hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm của các công ty, doanh nghiệp cho nhân viên, đối tác; cũng là ...
Đánh thức làn Xòe

Đánh thức làn Xòe

Chuyển hóa nguồn năng lượng tinh hoa của Xòe Thái thành tài sản kinh tế-xã hội, người Yên Bái đã và đang làm tất cả những gì có thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống ...

Tin nóng

Hội mê Golf truyền tai nhau những điểm Chech- in siêu hot hè này

Hội mê Golf truyền tai nhau những điểm Chech- in siêu hot hè này

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bạn khám phá những điều mới mẻ. Với một golfer thì chuyến du lịch sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi được thỏa niềm đam mê với golf. Cầm gậy golf, xách balo lên và check-in ngay những điểm đến siêu hot hè này cùng hội mê golf.

Xem nhiều nhất