Gần 5 triệu người lao động được hưởng gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

Lan Hương

Theo thống kê của ngành BHXH Việt Nam, tính đến ngày 25/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 4,2 triệu NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp và 353.856 NLĐ có quá trình bảo lưu thời gian đóng BH thất nghiệp, với tổng số tiền 10.856 tỷ đồng.

Gần 5 triệu người lao động được hưởng gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp
BHTN đã thể hiện rõ vai trò "bà đỡ" cho NLĐ trước

Như vậy, con số trên so với thời điểm cách đây một tuần, số NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp đã tăng thêm 3,2 triệu người. Tuần vừa qua cũng là khoảng thời gian ghi nhận tiến độ giải quyết cho NLĐ nhận hỗ trợ nhanh nhất, kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Theo Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam, về cơ bản, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành rà soát và gửi danh sách NLĐ thuộc đối tượng hỗ trợ (348.027 đơn vị SDLĐ, tương ứng với 10.136.155 NLĐ thuộc diện được hỗ trợ). Đồng thời, đang tiếp tục rà soát để gửi danh sách NLĐ thuộc diện hỗ trợ tại các đơn vị sự nghiệp.

Theo đó, hiện đã có 222.542 đơn vị SDLĐ đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho 5,97 triệu NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp, bằng 65,38% tổng số đơn vị đã nhận danh sách rà soát.

Tiến độ thực hiện chi hỗ trợ tại nhiều địa phương cũng khá nhanh. Đơn cử: Tại TP.HCM, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kiên Giang, Vĩnh Long, Long An… tỷ lệ chi hỗ trợ đạt 100% số hồ sơ đã được giải quyết. Theo đó, hầu hết ngay sau khi được duyệt hồ sơ, NLĐ đã có thể nhận được tiền ngay.

Đánh giá về hiệu quả gói hỗ trợ, ông Đặng Văn Điềm- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai cho rằng, đợt dịch lần này đã gây thiệt hại rất lớn cho các DN, khiến NLĐ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy, gói hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp rất có ý nghĩa, giúp DN có nguồn tài chính để ổn định sản xuất; NLĐ có một khoảng tiền đủ để trang trải cuộc sống trước mắt trong thời gian chờ đi làm lại. Theo thống kê của cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai, cả tỉnh có khoảng 760.000 NLĐ sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, với số tiền gần 1.900 tỷ đồng. Hiện nay, BHXH tỉnh hiện đang nỗ lực cao độ, tập trung làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để NLĐ và DN được thụ hưởng chính sách sớm nhất.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng triệu người lao động bị mất việc, ngừng việc, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành chỗ dựa cho người lao động, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong thời gian dịch bệnh. Bên cạnh việc được hưởng trợ cấp, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng giúp người lao động có cơ hội được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, từ đó tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới chất lượng hơn cho bản thân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất