Gây thất thoát tài sản nhà nước: Ông Nguyễn Thành Tài chuẩn bị hầu tòa

Lê Anh

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP HCM giai đoạn 2008-2011) cùng các đồng phạm nguyên là những người đứng đầu một số Sở ngành, quận, huyện chuẩn bị hầu tòa.

Các cựu quan chức bị truy tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc gây thất thoát số tiền lên đến hơn 1.927 tỷ đồng tại khu đất vàng 8-12 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, Quận 1).

Ông Nguyễn Thành Tài.
Ông Nguyễn Thành Tài.

TAND TP HCM đã lên lịch xét xử vụ án này vào ngày 16/9 tới đây sau nhiều lần vụ án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung do liên quan đến một loạt các quan chức đầu ngành của TP HCM.

Trong đó, các ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, giai đoạn 2008-2011); Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP); Nguyễn Hoài Nam (50 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và các đồng phạm được xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ngoài ra, các đồng phạm, gồm Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP) cũng phải hầu tòa và cùng bị cáo buộc về tội danh trên, trong vai trò đồng phạm tích cực.

Trước ngày các bị cáo được đưa ra xét xử, Viện KSND Tối cao đã công bố bản cáo trạng mới nhất sau nhiều lần trả hồ sơ bổ sung. Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Thành Tài chịu trách nhiệm chính khi chấp thuận chủ trương tại khu “đất vàng” số 8-12 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1) có tổng diện tích 4896,3m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Về nguồn gốc của khu đất này, từ năm 2007 UBND TP HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và trung tâm thương mại (tại quyết định số 09/2007/QĐ-TTg). Khi đó, lợi dụng mối quan hệ cá nhân, bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm đã liên hệ, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP (giai đoạn 2008-2011).

Ông Nguyễn Thành Tài đã không xem xét kỹ khi ký các văn bản chấp thuận cho phép doanh nghiệp tư nhân được tham gia góp vốn thực hiện dự án thuộc sở hữu nhà nước nêu trên. Sau đó, ông Tài cũng đại diện UBND TP HCM ký quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, ông Tài bị cáo buộc đã tạo điều kiện để DN tư nhân của bà Lê Thị Thanh Thúy và các đồng phạm được tham gia thực hiện dự án tại dự án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, từ đó biến một quỹ đất từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của DN tư nhân do bà Thúy nắm giữ. Các hành vi trên bị Viện KSNDTC cáo buộc là trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước, với số tiền thiệt hại lên tới 1.927 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKS cáo buộc ông Nguyễn Thành Tài đóng vai trò là người trực tiếp chỉ đạo, thực hiện ký các văn bản (đại diện UBND TP) nhưng vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu “đất vàng” số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của DN tư nhân, dẫn đến thất thoát, lãng phí hàng ngàn tỷ tài sản của Nhà nước. Do đó, cáo trạng xác định ông Tài phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án chuẩn bị được xét xử.

Được biết, bào chữa cho nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa này có 2 luật sư và 9 luật sư khác tham gia bào chữa cho các bị cáo đồng phạm còn lại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất