Gaza tạm yên tiếng súng

Hà Anh

Sau 11 ngày giao tranh ác liệt khiến hơn 2.000 người thương vong, Chính phủ Israel và Phong trào Hamas đã đạt được một lệnh ngừng bắn mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Kết quả này nhận được nhiều sự hoan nghênh, tán thành từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc và Mỹ.

Người dân Gaza đổ ra đường ăn mừng ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: Ảnh: AFP.
Người dân Gaza đổ ra đường ăn mừng ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: Ảnh: AFP.

Lệnh ngừng bắn không kèm theo điều kiện

2h sáng ngày 21/5 (giờ địa phương), Israel và phong trào Hamas tuyên bố ngừng bắn ở Dải Gaza theo đề xuất của Ai Cập và sự ủng hộ của Mỹ.

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ tạm thời đình chiến cho đến khi đạt được các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trong vòng 3 ngày tới. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trên toàn bộ các vùng đất của Palestine, đồng thời việc di dời người dân ở khu vực Sheikh Jarrah cũng đã dừng lại.

Người phát ngôn của chính phủ Israel Ophir Gendelman tuyên bố, Israel đã đồng ý với đề xuất của Ai Cập về một lệnh ngừng bắn từ cả hai bên, mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Ông Ophir Gendelman cho biết, nội các Israel đã họp và nhất trí về một lệnh ngừng bắn. Phong trào Hamas và Tổ chức Hồi giáo Jihad cũng thông báo chính thức chấp thuận đề xuất của Ai Cập.

Theo đó, Ai Cập sẽ cử hai phái đoàn an ninh tới Tel Aviv và các khu vực của Palestine theo dõi việc tuân thủ thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và thống nhất các biện pháp tiếp theo nhằm duy trì sự ổn định lâu dài.

Cửa khẩu Kerem Shalom sẽ mở cửa vào thứ Sáu để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động viện trợ nhân đạo. Các hãng hàng không lớn của châu Âu đã thông báo nối lại các chuyến bay đến sân bay Ben Gurion của Israel vào Chủ nhật sau khi các bên ngừng bắn.

Sau thỏa thuận ngừng bắn, thủ lĩnh Hamas tuyên bố giành chiến thắng, trong khi quân đội Israel khẳng định hài lòng với kết quả cuộc chiến.

Ngày 21/5, phát biểu trước hàng nghìn người Palestine đang tràn ra đường phố Gaza ăn mừng lệnh ngừng bắn với Israel, ông Khalil al-Hayya, một thủ lĩnh cấp cao của dân quân Hamas bày tỏ: "Đây là niềm vui chiến thắng”.

Thủ lĩnh Khalil al-Hayya cũng cam kết với người dân Palestine rằng sẽ nhanh chóng tái thiết các căn nhà bị phá hủy trước loạt đòn không kích của Israel. Khalil al-Hayya còn là thành viên Hội đồng Lập pháp Palestine đại diện cho thành phố Gaza.

Trong khi đó, ở bên kia chiến tuyến, các quan chức quốc phòng Israel cho biết, họ hài lòng với kết quả xung đột cũng như thiệt hại mà nước này gây ra cho Hamas trong 12 ngày giao tranh. "Đối với chúng tôi, trận chiến đã đạt được mục tiêu", các quan chức Israel nói.

Sau 11 ngày xung đột giữa Israel và các phong trào vũ trang ở Gaza, hơn 4.000 quả rocket đã được bắn từ Gaza vào Israel và tỷ lệ thành công của hệ thống vòm sắt của Israel đạt 90%. Giao tranh khiến 230 người Palestine thiệt mạng trong đó có 65 trẻ em, 39 phụ nữ và 1.710 người bị thương.

Thiệt hại vật chất lên đến hơn 322 triệu USD, hơn 1 nghìn 335 đơn vị nhà ở bị phá toàn bộ hoặc nghiêm trọng và khoảng 13 nghìn căn nhà bị hư hại một phần. Hơn 107 nghìn người Palestine đã phải di dời khỏi nhà cửa do các cuộc không kích của Israel.

Trong khi đó, các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sỹ. Ngoài ra, xung đột khiến hàng nghìn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây.

Cam kết của cộng đồng quốc tế

Trả lời phỏng vấn trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 2 giờ sáng ngày 21/5 theo giờ địa phương (6 giờ sáng theo giờ Hà Nội), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: "Tôi hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Gaza-Israel, sau 11 ngày giao tranh gây ra nhiều thương vong".

Ông Guterres đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập và Qatar, sự phối hợp chặt chẽ với Liên Hợp Quốc để giúp khôi phục bình yên cho Gaza và Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cũng theo ông Guterres, ngoài việc chấm dứt xung đột căng thẳng vừa qua, các lãnh đạo Israel và Palestine cần nhanh chóng nối lại tiến trình đàm phán hòa bình một cách nghiêm túc, giải quyết các nguyên nhân "gốc rễ" của cuộc xung đột.

Về phía Mỹ, Tổng thống Joe Biden cũng đã lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn vừa đạt được giữa Israel và Phong trào Hamas kiểm soát dải Gaza.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5, Tổng thống Biden cho biết, Mỹ sẽ “cùng LHQ và các nhân tố quốc tế khác khôi phục nhanh chóng hỗ trợ nhân đạo và thống nhất sự hỗ trợ quốc tế đối với người dân tại Dải Gaza cũng như những nỗ lực tái thiết Gaza". Ông Biden nhấn mạnh, sẽ thực hiện điều này với sự hợp tác đầy đủ với Chính quyền Palestine (PA).

Cùng với đó, Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các tấn công rocket từ Hamas và các nhóm vũ trang khác tại Gaza. Mỹ sẽ đồng thời tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel, giúp đẩy lùi tên lửa của Hamas. Ông Biden cũng cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao thầm lặng và không ngừng hướng tới mục tiêu đó.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng ra tuyên bố Anh ủng hộ các nỗ lực nhằm mang lại hòa bình. Trên trang Twitter, ông Raab viết: “Tất cả các bên cần hợp tác để duy trì lệnh ngừng bắn một cách bền vững và chấm dứt vòng xoáy bạo lực không thể chấp nhận được cũng như thiệt hại sinh mạng của dân thường”.

Sau khi tiếp nhận thông tin về lệnh ngừng bắn, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực bao gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp đối với khu vực. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để có thể đóng góp vào việc ổn định lâu dài ở Dải Gaza và thực hiện bền vững thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng hoan nghênh việc Israel và Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Seoul đánh giá cao các nước liên quan như Mỹ, Ai Cập đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng thỏa thuận đình chiến sẽ được thực thi một cách nghiêm túc, Israel và Palestine sẽ sớm nối lại đàm phán nhằm thiết lập hòa bình lâu dài giữa hai bên.

Tại khu vực, Ai Cập cho biết sẽ cử 2 phái đoàn an ninh tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine để giám sát lệnh ngừng bắn và thống nhất các giải pháp tiếp theo nhằm duy trì an ninh và ổn định lâu dài.            

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Đại hội đồng LHQ ngày 20/5 về tình hình Palestine, đại diện Việt Nam, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas, mong muốn thỏa thuận sẽ được thực thi và kéo dài trên thực tế. Đồng thời, hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan cứu trợ nhân đạo trên thực địa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo dịch sau dịch

Nỗi lo dịch sau dịch

Đợt bùng dịch Covid-19 thứ 7 đạt đỉnh vào ngày 6/8 vừa qua đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới ở ...

Xem nhiều nhất