Xoa dịu tâm lý sợ hãi khi gặp người lạ của con

Theo Dân trí/RC

Sợ người lạ là một nỗi sợ khá phổ biến ở trẻ nhỏ và thường trở nên dữ dội khi bé được khoảng 7 đến 10 tháng tuổi. Loại sợ hãi này có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn nữa.

Xoa dịu tâm lý sợ hãi khi gặp người lạ của con

1. Giúp con cảm thấy thoải mái khi ở gần người lạ

Đừng phớt lờ hoặc bỏ qua nỗi sợ này của con. Điều đó chỉ làm nỗi sợ thêm tồi tệ. Hãy giữ tay con hoặc để bé ngồi trên đùi bạn mỗi khi bé gặp người mới. 

Nếu có thể, hãy giới thiệu người lạ tại nhà vì nhà là nơi con bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất. Trường hợp con tỏ ra rất khó chịu, hãy an ủi và thử cách tiếp cận khác như chơi cùng nhau. Bạn cũng có thể di chuyển ra xa một chút cho bé bình tĩnh rồi thử lại. 

Mang theo món đồ thoải mái cho con bạn khi gặp gỡ người mới, ví dụ như đồ chơi hoặc chăn. Ngoài ra, hãy bình tĩnh vì con sẽ cảm nhận được tín hiệu của cha mẹ. Đứa trẻ nhiều khả năng sẽ bình tĩnh hơn nếu thấy được rằng cha mẹ mình cũng như vậy. 

2. Hãy từ từ

Kiên nhẫn là yếu tố hàng đầu. Đừng đẩy con bạn đến bên cạnh những người xa lạ trước khi bé sẵn sàng. Khi giới thiệu bé với ai đó, hãy ở lại bên con. Điều đó sẽ trấn an đứa trẻ.

Đối với những bé lớn hơn một chút, hãy giải thích cho con biết người mới là ai và chuyện gì đang xảy ra. Ví dụ như giải thích rằng đó là người giữ trẻ mà cha mẹ tin tưởng. Đừng quên nói khi nào bạn sẽ trở lại. 

3. Gặp gỡ những người mới

Tiếp tục giới thiệu con với những người chưa quen. Trẻ càng có nhiều cơ hội gặp gỡ những người mới thì sẽ càng dễ dàng phát hiện ra rằng việc đó cũng an toàn thôi và nỗi sợ sẽ dần dần giảm bớt.

Cho trẻ thấy rằng bạn không sợ người mới. Hãy chào đón họ nồng nhiệt bằng những ngôn ngữ cơ thể tích cực như nụ cười, tư thế thoải mái, ánh mắt và giọng nói vui vẻ. 

Giúp những đứa trẻ lớn hơn học cách đối phó khi sợ hãi người lạ bằng chiến lược cụ thể. Ví dụ, “hãy cùng nhau hít thở một cách bình tĩnh”. Những chiến lược đơn giản như vậy có thể giúp con bạn thấy tự tin hơn. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho

“1 tô đầy đủ nhé”. Người ta chỉ cần nói với nhau gắn gọn vậy thôi, hoặc ra ký hiệu bằng ngón tay, là ít phút sau tô hủ tiếu thơm nức mũi được bưng vào tận nơi, kèm ...
Nếm thử món thịt chua

Nếm thử món thịt chua

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, món thịt chua (nhứa xổm) là món ngon nổi tiếng được chế biến từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, trộn với rất ...
Tết cơm mới của người Phù Lá

Tết cơm mới của người Phù Lá

Tết mừng cơm mới của người Phù Lá mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi nó vừa phản ánh tín ngưỡng tâm linh, vừa biểu hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng.
Món ăn dưỡng gan, sáng mắt

Món ăn dưỡng gan, sáng mắt

Giới thiệu một số món ăn thuốc bổ dưỡng can thận, ích khí dưỡng huyết giúp tăng cường thị lực.

Tin nóng

Rau mùi: gia vị & làm thuốc

Rau mùi: gia vị & làm thuốc

Rau mùi dùng làm gia vị và thuốc. Cây thu hoạch vào mùa xuân và hè, dùng tươi hay phơi khô. Quả chín thu hái vào mùa hạ, sấy khô.

Xem nhiều nhất