Giá thịt lợn neo cao, ai chịu trách nhiệm?

Hải Nhi

Hiện giá lợn hơi trên cả nước vẫn neo ở mức rất cao, dao động từ 95.000 đến 102.000 đồng/kg. Nhiều mặt hàng thịt lợn thương phẩm tại chợ truyền thống chạm ngưỡng 200.000/kg, tại các siêu thị đặc biệt có những thương hiệu thịt lợn hơn 400.000/kg.

Cho dù từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều cuộc họp yêu cầu có giải pháp tháo gỡ khó khăn và bình ổn giá thịt lợn, nhưng tới thời điểm này, giá thịt lợn này vẫn không ngừng tăng. Thậm chí, càng bàn cách để giảm giá thì giá lợn hơi lại càng tăng chóng mặt. Hiện có không ít ý kiến trái chiều về việc giá thịt lợn tăng cao như hiện nay, vậy ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm? Và chúng ta cần có những giải pháp gì để giá thịt lợn có thể bình ổn trở lại.

Nói như ông Nguyễn Tiến Dũng, Hội viên của Hội Chăn nuôi tỉnh Hải Dương thì lỗi để giá thịt lợn tăng đột biến kéo dài cho tới nay là do khâu quản lý, kiểm soát và phân bổ quy hoạch của ngành chăn nuôi. Một nghịch lý vẫn đang tồn tại: Trong khi Nhà nước kêu gọi tái đàn nhưng bên cạnh đó lại kêu gọi phải giảm giá thịt lợn, thì làm sao có thể người chăn nuôi mặn mà với việc tái đàn lợn được? “Hay nếu đưa thịt lợn từ châu Âu tràn vào Việt Nam thì ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ bị phá sản vì không cạnh tranh được. Vì vậy, Bộ NNPTNT nên cân nhắc và quan tâm hơn đến lợi ích của người chăn nuôi Việt Nam”- ông Dũng bày tỏ.

Cũng có ý kiến cho rằng, quan trọng nhất là vai trò của Bộ NNPTNT phải có những chính sách cụ thể. Bộ đưa ra yêu cầu cần phải tái đàn thì cần phải xem người dân tái đàn như thế nào? Con giống ở đâu? Công tác thú y phòng dịch như thế nào?.. Chứ không thể chỉ hô hào suông. Bên cạnh đó, các bộ ngành cần phải có tầm nhìn chiến lược, các số liệu thống kê của ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung cần phải chính xác, cụ thể.

Có một thực tế là hiện nay Bộ Công thương đang buông lỏng thị trường cho thương nhân thao túng, công tác quản lý còn khá là lỏng lẻo. Các bộ, ngành cũng cần xem xét để các doanh nghiệp được phép nhập khẩu thịt lợn, hoặc có thể miễn thuế phí cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn để thỏa “cơn khát” thịt lợn cho người dân ở thời điểm hiện tại.

Trở lại vấn đề không thể chỉ hô hào suông việc giảm giá thịt lợn, nói như ông Nguyễn Tiến Thỏa- Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, thịt lợn là một loại hàng hóa có quyền được tính trong CPI và tác động nhất định đến CPI, nên chúng ta phải điều tiết.

Vậy điều tiết thế nào? Theo ông Thỏa, đầu tiên là phải tổ chức tiêu thụ hết hàng hóa cho người sản xuất với giá bảo đảm nguyên tắc tối thiểu là bù đắp chi phí sản xuất, lưu thông và có lãi hợp lý. Trên cơ sở đó, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng với giá chấp nhận được.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Ngược với diễn biến của giá vàng thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh vàng SJC điều chỉnh giảm 100.000 đồng mỗi lượng ngay khi mở cửa giao dịch phiên sáng 27/10.

Tin nóng

Khơi dậy tiềm năng kinh tế đêm

Khơi dậy tiềm năng kinh tế đêm

Kinh tế đêm được đánh giá là một ngành nhiều tiềm năng và đang được một số địa phương tích cực triển khai, tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế. Vì sao vậy?

Xem nhiều nhất