Giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều ngày 28/12

Lê Trang (Tổng hợp)

Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, cơn bão tuyết mùa Đông hoành hành ở Mỹ và lo ngại về việc Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu khiến giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều ngày 28/12.

Giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều ngày 28/12
Giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều ngày 28/12. Ảnh: Getty.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu Brent và WTI trái chiều sau khi cùng tăng tốc chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua tại phiên giao dịch ngày 27/12.

Giá dầu Brent tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 84,33 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 3 cent, tương đương 0,04%, lên mức 79,53 USD/thùng.

Sự leo dốc của giá xăng dầu chịu tác động mạnh bởi chính sách nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc. Điều này đã thúc đẩy hy vọng phục hồi nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm mức tăng sau khi một số cơ sở năng lượng của Mỹ buộc phải đóng cửa do cơn bão tuyết đã và đang tàn phá nước này. Những cơn bão tuyết vào cuối tuần dịp lễ Giáng sinh khiến sản lượng khai thác dầu ở Mỹ giảm khoảng 450.000 - 500.000 thùng/ngày.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly. Đây là một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở biên giới nước này.

Trung Quốc chuẩn bị hạ cấp dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm cấp độ A, ngang với các căn bệnh nghiêm trọng như dịch hạch và bệnh tả, xuống bệnh truyền nhiễm cấp độ B cho phép các cơ quan y tế chỉ cần áp dụng những biện pháp chữa trị và ngăn ngừa cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Lo ngại về việc Nga có thể cắt giảm sản lượng cũng hỗ trợ giá dầu leo dốc. Theo Reuters, ngày 27/12, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ cho các quốc gia tham gia vào việc áp giá trần. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 tháng, bắt đầu từ ngày 1/2/2023..

Song song đó, Nga có thể cắt giảm sản lượng 5 - 7% từ đầu năm tới để đối phó với việc bị áp giá trần và đây cũng là động thái hỗ trợ giá.

Giá xăng dầu trong nước

Theo nguồn tin từ Báo Thanh Niên, trong nước, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đều có chung phản ánh là chiết khấu đang giảm dần, nhất là đối với mặt hàng xăng đã xuất hiện chiết khấu 0 đồng. Sáng 28/12, một số thương nhân đầu mối thông báo mức chiết khấu cho mặt hàng xăng tại kho khu vực Cần Thơ là 100 đồng/lít, dầu diesel 150 đồng/lít; dầu diesel lấy hàng tại kho Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) sẽ được báo chiết khấu sau.

Một số nguồn tin cho hay, nhà máy lọc dầu khu vực phía Bắc đang giảm công suất từ 1 - 1,5 tuần, dự báo nguồn hàng tại khu vực thị trường miền Bắc trong vài ngày tới khó khăn hơn.

Ngày 28/12, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến như sau: xăng E5 RON92 19.975 đồng/lít, xăng RON95 20.707 đồng/lít, dầu diesel 21.601 đồng/lít, dầu hỏa 21.836 đồng/lít và dầu mazut 12.863 đồng/kg.

[Giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ trong ngày 26/12]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình hình kinh tế – xã hội quý I năm 2023

Tình hình kinh tế – xã hội quý I năm 2023

Kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2023 của nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Lạm phát toàn cầu mặc dù đã ...
Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Theo các chuyên gia, mặc dù áp lực lạm phát được đánh giá là lớn, giá cả tăng cao tác động đến đời sống của người dân, tuy nhiên, so với tình hình chung của nhiều ...

Tin nóng

Nỗ lực cứu bất động sản

Nỗ lực cứu bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản được xác định là đầu kéo trong nền kinh tế với những đóng góp quan trọng, tác động đến nhiều ngành nghề khác.

Xem nhiều nhất