Giải quyết vụ ẩu đả ở Đắk Song: Cần đảm bảo khách quan, công bằng

 Tuấn Anh-Thế Thắng

Rẫy bị cướp, chồng bị khởi tố, bản thân thì bị đánh đến sảy thai trong khi người gây ra tai họa này lại không bị xử lý- bà Trần Thị Gương (trú tại TDP 5, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng.

Giải quyết vụ ẩu đả ở Đắk Song: Cần đảm bảo khách quan, công bằng

Bà Gương chỉ hiện trường bị vợ chồng ông Ánh đánh.

Hơn 1 năm nay, bà Trần Thi Gương (SN 1988) gửi đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình bà bị vợ chồng ông Trần Văn Ánh (trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) ngang nhiên cướp đất rẫy, đánh bà sảy thai. Chồng bà là Đỗ Văn Hà từ việc bảo vệ vợ cũng bị ông Ánh và người nhà tấn công gây thương tích. Đơn tố cáo của bà Gương không được xem xét, trong khi đó, ông Đỗ Văn Hà lại bị Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đắk Song ra quyết định bắt tạm giam. 

Theo bà Gương, năm 2009, gia đình bà đã mua hơn 4 ha rẫy tại thôn Bon Ring, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) để trồng cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, ông Trần Văn Ánh đã cho người đến lấn chiếm của gia đình hơn 1 ha. Từ đó, hai bên đã liên tục xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Gia đình bà Gương cũng đã liên tục gửi đơn khiếu kiện nhưng không cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm.

Ngày 28/5/2015, lúc bà Gương đang mang thai tuần thứ 4, tới hái rau ở rẫy thì ông Ánh và vợ lao vào hành hung. Ông Ánh còn lấy mã tấu đâm vào đùi trái bà Gương. Bà Gương cố chạy thoát thân và gọi điện cho chồng. Ông Ánh cũng gọi thêm nhiều người khác đến. Khi ông Đỗ Văn Hà chạy tới rẫy thấy vợ bị đánh nằm trong nhà chòi ở rẫy, mặt mày bầm tím, máu chảy bê bết, đã gọi điện nhờ người nhà đến chở vợ đi viện. Lúc ấy có 3 thanh niên cầm gậy xông đến chòi tìm bà Gương, thấy ông Hà chúng liền bỏ đi. Ông Hà lên tìm ông Ánh để hỏi chuyện phải trái. Khi vừa tới nơi, ông Ánh đã rút mã tấu đâm ông Hà. Hai bên vật lộn nhau giữa đám rẫy. Ông Hà vơ được cục đá táng vào đầu ông Ánh, rồi chạy về. Khi ông Hà đi được khoảng 40m, ông Ánh rượt theo vung mã tấu chém. Ông Hà chạy đến lấy cây dao dùng đi phát rẫy để ở gần đó chém vào tay ông Ánh. 

Hậu quả là bà Gương phải nhập viện điều trị và bị sảy thai, đa chấn thương. Ông Hà cũng bị thương ở tay và vết đâm ở bụng. Phía gia đình bà Gương đã làm đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vợ chồng ông Trần Văn Ánh và những người đồng phạm khác về hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời làm đơn xin trưng cầu giám định pháp y. Còn ông Hà đã bị Cơ quan công an huyện Đắk Song khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích và bị bắt tạm giam từ ngày 9/6/2016 đến nay. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Phước, trú tại thôn 6, xã Nam Bình và anh Nguyễn Văn Đệ ở thôn 7, xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song, Đắk Nông) là những người chứng kiến vụ việc bà Gương và ông Hà bị vợ chồng ông Ánh và các đối tượng khác đánh gây thương tích cho biết: “Xưa nay vợ chồng họ chăm chỉ làm ăn, không gây thù, chuốc oán với ai. Vậy mà bị đánh cho sẩy thai, còn chồng thì bị khởi tố bắt giam. Trong khi ông Ánh và những người kia lại không bị xử lý gì cả. Theo chúng tôi, cơ quan chức năng làm như vậy chưa công bằng với gia đình họ”.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó Trưởng Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông: Vụ việc của gia đình bà Gương, phía Cơ quan CSĐT huyện Đắk Song có nhiều kết luận chưa minh bạch, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, hành vi của vợ chồng ông Ánh và những đồng phạm khác gây cho bà Gương bị đa chấn thương, sảy thai là có đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự. Cùng với đó, hoạt động giám định pháp y cũng có nhiều sai sót, như: bản thân bà Gương bị đánh sẩy thai (có Giấy chứng thương của Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song), nhưng kết quả giám định pháp y của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song trưng cầu giám định thì bà Gương chỉ bị tổn hại 1% sức khỏe, còn ông Hà không được trưng cầu giám định là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ vụ việc, đảm bảo công bằng, tính nghiêm minh của pháp luật.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất