Cấp phép biểu diễn nghệ thuật: Lo ngại một chương trình nhiều cửa

Thiên Hà

Bộ VHTTDL vừa tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Một trong những vấn đề còn đang gây nhiều tranh cãi là việc phân cấp quản lý cấp phép biểu diễn nghệ thuật tại các địa phương.

Cấp phép biểu diễn nghệ thuật: Lo ngại một chương trình nhiều cửa

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2019.

Theo tinh thần Dự thảo, việc cấp phép biểu diễn chương trình nghệ thuật sẽ được phân cấp mạnh hơn cho các địa phương. Cụ thể là chương trình biểu diễn ở đâu thì địa phương đó cấp phép. Điều này đồng nghĩa với việc Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ không còn giữ vai trò chính trong việc cấp phép biểu diễn. Theo NSND Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Trước đây, theo quy định cũ một đơn vị, tổ chức nghệ thuật chỉ cần xin một giấy phép biểu diễn là có thể đi khắp cả nước biểu diễn mà không cần xin phép. Nhưng qua thực tế cho thấy nảy sinh bất cập như người cấp phép cho phép đơn vị biểu diễn đi đến địa phương này diễn, nhưng sau đó đơn vị nghệ thuật lại đến địa phương khác diễn thì địa phương sau đó không được quyền can thiệp đến nội dung biểu diễn.

Thực tế đã có trường hợp chương trình biểu diễn được cấp phép ở địa phương này mang sang địa phương khác không được chính quyền đồng ý, nhưng cơ quan quản lý ở địa phương lại không thể can thiệp. Do vậy, phân cấp quản lý về cho địa phương là cách trao thêm cho họ trách nhiệm, nhưng muốn có trách nhiệm thì họ phải có quyền quyết định. Đồng thời, việc làm này cũng giúp tránh việc địa phương bắt buộc phải xem, tiếp nhận những thứ chưa chắc đã phù hợp với văn hóa bản sắc, chính sách đang phát triển của địa phương trong từng giai đoạn…

Tuy nhiên, nội dung này của Dự thảo lại vấp phải sự phản ứng của nhiều nghệ sĩ. Phần lớn các đại biểu cho rằng điều này gây khó khăn cho các đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật. Ông Nguyễn Văn Trực- Trưởng phòng Biểu diễn nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho rằng, nếu theo nghị định mới, một đơn vị khi biểu diễn cùng một nội dung nhưng tại nhiều tỉnh khác nhau thì việc xin giấy phép biểu diễn sẽ rất phức tạp, mất thời gian. Cũng chung một quan điểm như vậy, NSND Tạ Duy Ánh- Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam phát biểu: Theo quy định cũ, khi có giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn thì đến nơi chỉ cần trình và xin địa phương biểu diễn, nhưng nếu triển khai việc xin giấy phép tại địa phương thì đơn vị biểu diễn lại phải đến xin phép địa phương. Thủ tục rất phức tạp và mất thời gian, không đáp ứng mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa.

Bảo vệ cho quan điểm mới trong Dự thảo, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Quang Vinh nhấn mạnh quy định mới là mong muốn các Sở Văn hóa địa phương phân chia trách nhiệm, tăng cường cho các địa phương trực tiếp quản lý. Vì các địa phương đều có một bộ máy chính quyền xem xét, hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề vướng mắc tại chỗ, thuận lợi hơn việc mỗi đơn vị, tổ chức phải quay ra Hà Nội xin ý kiến Cục hoặc một cơ quan nào đó.

Ông Quang Vinh cũng giải thích rằng, Cục sẽ cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động cho các đơn vị biểu diễn. Giấy phép này sẽ được công bố trên Website của Cục và được công bố trên toàn quốc. Khi đơn vị biểu diễn đến địa phương xin cấp phép biểu diễn, địa phương chỉ cần tra cứu trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là có thể biết được đơn vị đó có đủ điều kiện hoạt động hay không. Nếu tra cứu thấy đơn vị đủ điều kiện hoạt động, địa phương chỉ cần làm việc về nội dung chương trình, không cần phải xem xét các giấy tờ để kiểm tra điều kiện hoạt động, giảm thiểu thời gian xem xét cho địa phương và thời gian chuẩn bị, chờ đợi kết quả cho đơn vị biểu diễn. Nếu kiểm tra thấy đơn vị không đủ điều kiện hoạt động thì có thể tự động từ chối cấp phép mà không cần xin ý kiến Cục.

Dự thảo vẫn đang tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi, phân quyền cấp phép cho địa phương hay Cục Nghệ thuật biểu diễn giữ vai trò quyết định trong việc cấp phép vẫn đang là câu chuyện gây tranh cãi.

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Quang Vinh nhấn mạnh quy định mới là mong muốn các Sở Văn hóa địa phương phân chia trách nhiệm, tăng cường cho các địa phương trực tiếp quản lý. Vì các địa phương đều có một bộ máy chính quyền xem xét, hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề vướng mắc tại chỗ, thuận lợi hơn việc mỗi đơn vị, tổ chức phải quay ra Hà Nội xin ý kiến Cục hoặc một cơ quan nào đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Mùa hè trong em’

‘Mùa hè trong em’

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  vừa thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động trong tháng 7/2020 với chủ đề “Mùa hè trong em”.
Về Nam Định xem nghệ nhân thả diều

Về Nam Định xem nghệ nhân thả diều

Ngày 5/7, khoảng 300 thành viên của 40 Câu lạc bộ sáo diều trên cả nước đã cùng tụ họp về TP Nam Định để tham dự liên hoan Diều toàn quốc lần thứ nhất.
‘Tôi yêu Hà Nội’

‘Tôi yêu Hà Nội’

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Đài PTTH Hà Nội ra mắt chương trình truyền hình mới mang tên “Tôi yêu Hà Nội”.
‘Xem đêm - Càng đêm’

‘Xem đêm - Càng đêm’

Là chủ đề trưng bày ánh sáng của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương (tức Phương Giò) và KTS Nguyễn Hà sẽ ra mắt người xem vào ngày 5/7 tại Manzi Exhibition Space (Hà ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất