: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 08/12/2018

Cùng An Hạ ‘Rơi trong chơi vơi’

Tiếp sau “Những người tình cô đơn kỳ lạ của tôi”, “Môi - Một người đàn bà”, nhà văn An Hạ vừa ra mắt cuốn “Rơi trong chơi vơi”- một cuốn tiểu thuyết tiếp cận đề tài tình yêu con người, cuộc sống theo hướng mới lạ.

Cùng An Hạ ‘Rơi trong chơi vơi’

Nhà văn An Hạ.

Nhà văn, nhà phê bình Văn Chinh cho rằng, tiểu thuyết “Rơi trong chơi vơi” là một câu chuyện mở ra có vẻ đen tối nhưng khép lại thì tràn đầy ánh sáng. 

Văn Chinh cũng thừa nhận ban đầu ông không thấy ấn tượng với cái tên cuốn sách. Đến khi đọc xong, gấp sách lại rồi thì nhận ra thông điệp lạ lùng về tình yêu cuộc sống, về ý nghĩa cuộc sống. Sống, đôi khi chỉ để tôn thờ một tình yêu đã chết, miễn rằng tình yêu ấy là có thực và trở nên một vẻ đẹp vĩnh hằng.

Họa sĩ Lê Thiết Cương- người vẽ tranh bìa và minh họa cho cuốn tiểu thuyết thì tiết lộ, anh rất thích đoạn cuối cùng của “Rơi trong chơi vơi”. Nó bao hàm ý nghĩa, triết lí của toàn bộ cuốn sách. Không giống như nhà phê bình Văn Chinh góp ý rằng lời thoại của nhân vật có hơi nhiều trích nguyên văn Kinh Phật, tạo cảm giác nhân vật còn “sách vở”, chưa “đời lắm”, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, phải vin vào đó thì nhân vật của An Hạ mới có sự giác ngộ cuối cùng.

Đọc xong “Rơi trong chơi vơi”,  nhà văn Di Li bình luận: “Một câu chuyện ám ảnh về nỗi cô đơn khốn cùng của con người. Hai nhân vật không tên, dường như đã chết ngay cả khi đang sống, họ đồng hành cùng nhau trên một con đường vô hình dẫn tới cái chết, và khi nỗi cô đơn gặp nhau, chúng có thể cộng hưởng thành hạnh phúc, nhưng cũng có thể đã nhân đôi nỗi tuyệt vọng để vĩnh viễn trở thành hai đường thẳng song song. 

Cùng An Hạ ‘Rơi trong chơi vơi’ - 1

Bìa cuốn “Rơi trong chơi vơi”.

“Rơi trong chơi vơi” có thể là sáng tạo đầy cảm xúc trong một sat na bất thần của tác giả, nhưng dư âm của một kiếp người vẫn chơi vơi mãi trong người đọc ngay cả khi đã gấp lại trang cuối cùng”.

Nhà văn An Hạ tên thật Nguyễn Thị Thu Hà, hiện là giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Tây Sơn (Hà Nội). “Rơi trong chơi vơi” do Sống và NXB Văn học ấn hành, giống như một dấu lặng đột ngột giữa bản giao hưởng cuộc sống vốn dồn dập, bộn bề, để người đọc được vô tình lắng lại, thả mình vào một cuộc hành trình qua đêm tối, tìm lại bản ngã và vẻ đẹp vốn hiện hữu xung quanh một cách đầy chân thực…    

H.Thu