: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:00:22 12/06/2019

Phản cảm ảnh khỏa thân trong đầm sen

Cộng đồng mạng xã hội đang có phản ứng trước loạt ảnh được cho là phản cảm của một cô gái khỏa thân ngâm mình dưới đầm sen để chụp ảnh. Trong đó có không ít những lời chỉ trích ngay gắt.

Sự việc đã lôi kéo cả các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) lên tiếng. Trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ Thái Phiên viết: “Thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật là một thể loại rất nhân bản. Chụp ảnh khỏa thân chính là khám phá, ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, thánh thiện mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho con người, đặc biệt là phụ nữ. Tại sao em lại đi vùi dập vẻ đẹp uyên nguyên ấy xuống bùn tanh, làm xấu cả hồ sen, làm xấu lây cả những người đang cầm máy? Hãy bán máy ngay đi em!”. 

Đây được coi là lời chỉ trích dành cho người cầm máy chụp những bức ảnh ấy. Như vậy theo NSNA Thái Phiên, sở dĩ những bức ảnh ấy khiến mọi người cảm thấy phản cảm là do góc máy chụp xấu, “vùi dập vẻ đẹp”. Ông Thái Phiên cũng đề nghị mọi người ngừng chia sẻ những bức ảnh đó để đỡ tội nghiệp cho cô “người mẫu”. 

Cùng chung quan điểm cho rằng người chụp những bức ảnh đang được lan truyền trên mạng là rất thiếu chuyên nghiệp, NSNA Đỗ Phong (Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội) cho rằng: Trong nhiếp ảnh khỏa thân có một nguyên tắc là phải bảo vệ chủ thể nhân vật của mình. Càng bảo vệ được chủ thể bao nhiêu, càng tránh được tình trạng sa đà vào gợi dục, gợi tình bấy nhiêu. Ranh giới của nghệ thuật và gợi dục trong nhiếp ảnh khỏa thân là rất mong manh. Tôi chỉ muốn phê phán người chụp ảnh, đáng ra họ phải tìm địa điểm chụp khác, bối cảnh khác và có những biện pháp sáng tạo nghệ thuật khác mà không phô trương như vậy. Cộng đồng mạng ở đây cũng đáng trách. Họ chụp trộm cô gái ở những góc thiếu đẹp nhất rồi tung lên mạng “dìm hàng”.  

Như vậy dưới góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh, có thể thấy sự dung tục hay phản cảm hoàn toàn đến từ góc nhìn, cách thức thể hiện của người chụp ảnh. Và sự lạm dụng hay hồn nhiên quá đà đều dẫn đến sự phản văn hóa. Thông thường những bức ảnh chụp khỏa thân phải được chụp ở những nơi kín đáo, không thể phơi bày ở những nơi đông người.

Trào lưu chụp ảnh với hoa đang rầm rộ không phải chỉ với các người mẫu chuyên nghiệp mà với phần đông chị em phụ nữ hiện nay. Tuy nhiên, hầu như năm nào cũng xuất hiện trên mạng xã hội những bức ảnh cho thấy sự dung tục và kệch cỡm.            

Minh Lý