Điển hình trong giám sát đầu tư của cộng đồng

Tuệ Phương

Hoạt động giám sát của các Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tập trung vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của người dân. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh trên địa bàn Thủ đô.

Điển hình trong giám sát đầu tư của cộng đồng

Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng kiểm tra chất lượng công trình.

Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ là một trong những hình thức giám sát quan trọng của MTTQ ở cơ sở. Đây là hình thức phát huy dân chủ trực tiếp, động viên nhân dân thực hiện quyền giám sát của mình đối với việc chấp hành, thực hiện chủ trương, chính sách của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo đời sống pháp lý, giữ vững sự ổn định ngay từ cơ sở. Do vậy, trong thời gian vừa qua, UB MTTQ Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn duy trì, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, góp phần tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ chính quyền vững mạnh.

Huyện Thạch Thất đang khẩn trương xây dựng hạ tầng nông thôn, vai trò của nhân dân trong giám sát thông qua hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ cũng hết sức quan trọng. Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện Thạch Thất Lê Vĩnh Thịnh cho biết, hoạt động giám sát của nhân dân đã góp phần phát hiện, kịp thời ngăn chặn sai phạm trong thi công, nạo vét rãnh thoát nước trên địa bàn. Trong 5 năm qua, các Ban TTND ở Thạch Thất đã tiến hành 1.288 cuộc giám sát trên các lĩnh vực như: xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa, giám sát thực hiện chế độ chính sách, giám sát quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, công tác kiểm đếm đền bù giải phóng mặt bằng…Các Ban GSĐTCCĐ đã giám sát 619 công trình, dự án, tập trung vào các công trình hạ tầng nông thôn mới. Những phát hiện, kiến nghị đã góp phần quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời khắc phục những hạn chế thiếu sót, sửa chữa sai phạm, không để mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp xảy ra. Tiêu biểu như xã Canh Nậu đã phát hiện, kiến nghị xử lý sai phạm trong việc thi công, nạo vét rãnh thoát nước trên địa bàn xã. Ban GSĐTCCĐ xã Thạch Xá qua giám sát cũng đã phát hiện công trình xây dựng trung tâm xã đi đường 419 chậm tiến độ, công tác giải ngân vốn và giải phóng mặt bằng chưa kịp thời. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều công trình mà các Ban giám sát trên địa bàn huyện đã phát hiện sai phạm của chủ đầu tư để kịp thời yêu cầu khắc phục.

“Các chương trình giám sát được thực hiện theo đúng hướng dẫn về quy trình giám sát, có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện giữa UBND, các cơ quan chuyên môn, UB MTTQ và các tổ chức thành viên. Công tác giám sát được thực hiện nền nếp, bài bản, có kế hoạch và có yêu cầu nội dung giám sát cụ thể. Bên cạnh đó, các Ban giám sát cũng đã chủ động nêu ra những thuận lợi, khó khăn và kết quả trong hoạt động, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể. Sau giám sát, đều có báo cáo tổng hợp, thông báo kết quả và đề xuất những nội dung kiến nghị cụ thể gửi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật, tạo ra những kết quả nổi bật trong hoạt động giám sát tại cơ sở”, ông Thịnh nói.

Với đặc thù là quận trung tâm thành phố, quận Đống Đa được biết đến là đơn vị làm tốt các hoạt động giám sát tại cơ sở. Ông Đỗ Trọng Nam, Chủ tịch UBMTTQ quận Đống Đa cho biết, thời gian qua, các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện nhiều vụ việc sai phạm về xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng; giám sát các loại quỹ do nhân dân đóng góp; giám sát về an ninh trật tự…. Bên cạnh đó, MTTQ quận còn chủ động phối hợp tổ chức thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ từ quận xuống cơ sở.

“Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nhiều ý kiến, kiến nghị của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, đánh giá cao, trở thành một kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân”, ông Nam bộc bạch.

Từ lâu huyện Thanh Trì được biết đến là đơn vị điển hình làm tốt các hoạt động thanh tra nhân dân. Chia sẻ về thành quả trong đầu tư xây dựng cơ bản, nâng cao chất lượng các công trình trên địa bàn, ông Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch MTTQ huyện cho biết, các Ban GSĐTCCĐ đã giám sát hàng trăm công trình xây dựng trên địa bàn, thông qua hoạt động giám sát, các Ban giám sát đã phát hiện những sai sót về chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng công trình, kịp thời đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục dự án theo thiết kế đã phê duyệt, góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Những việc làm trên của các Ban giám sát đã nhận được sự đồng hành, tin tưởng của đông đảo bà con nhân dân.

Trong câu chuyện xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, ông Nguyễn Huy Chương cũng khẳng định, nơi nào cấp ủy Đảng quan tâm, chính quyền có tinh thần cầu thị, tiếp thu các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng thì đơn vị đó sẽ nhận được nhiều ý kiến tâm huyết trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh tạo sự đồng thuận gắn bó giữa Đảng với nhân dân. Tuy nhiên, để làm được điều này, MTTQ các cấp cần chủ động trong quá trình thực hiện giám sát thông qua hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ. Để làm được điều đó, các thành viên Ban tư vấn, tổ tư vấn phải có trình độ, có sự am hiểu pháp luật, phải tâm huyết, thẳng thắn phát huy đúng mức trên tinh thần xây dựng cao.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ thành phố Bùi Anh Tuấn, hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban Điều hành Đề án 02 – 212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của xã hội, những dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới được Nhà nước, thành phố và địa phương ban hành… Qua giám sát, đã phát hiện những sai phạm để chủ đầu tư kịp thời khắc phục; bên cạnh đó những mong mỏi của nhân dân về chất lượng các công trình được thực hiện đúng như mong muốn. Việc làm đó của các Ban giám sát đã tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương.

“Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ tập trung rà soát và cụ thể hóa những nội dung trọng tâm giám sát, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát việc phòng, chống tham nhũng; giám sát các công trình, dự án đầu tư xây dựng phục vụ đời sống dân sinh tại cơ sở, các công trình có vốn do nhân dân đóng góp…”, ông Tuấn chia sẻ.                

Trong 6 tháng đầu năm, các Ban TTND đã tổ chức 3.886 cuộc giám sát, phát hiện 785 vụ việc vi phạm. Các Ban GSĐTCCĐ đã tổ chức giám sát tại 2.259 công trình, dự án được đầu tư, xây dựng tại địa bàn. Thông qua giám sát, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện 143 công trình, dự án có dấu hiệu vi phạm kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền, qua đó đã có 136 công trình, dự án được khắc phục và xử lý

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất