Giám sát, phản biện những vấn đề nhân dân quan tâm

Trung Hiếu

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực. Bằng sự chủ động nắm bắt tình hình nhân dân và dư luận xã hội những nội dung giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận đã đi đúng vào những vấn đề nhân dân quan tâm từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất có sức thuyết phục.

Giám sát, phản biện những vấn đề nhân dân quan tâm

Diễn đàn Mặt trận lắng nghe nhân dân nói đã kịp thời lắng nghe ý kiến phản ánh từ cơ sở.

Nhằm triển khai hoạt động giám sát, MTTQ các cấp tỉnh Hà Giang bám sát vào các văn bản hướng dẫn của Trung ương để thực hiện từ khâu lựa chọn nội dung giám sát xin ý kiến chủ trương của cấp ủy đến xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát. Qua việc tập hợp ý kiến, kiến nghị của người dân, MTTQ các cấp đã tập trung giám sát vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Tại huyện Đồng Văn, những năm qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể. Hàng năm MTTQ huyện, xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát ngay từ đầu năm từ đó tổ chức giám sát được hơn 40 cuộc.  Nội dung giám sát của Mặt trận tập trung vào những vấn đề đang đặt ra tại các địa phương như giám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới; giám sát kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất thổ cư; giám sát kết quả thực hiện chế độ học sinh bán trú dân nuôi tai các trường học trên địa bàn; giám sát vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện thông qua ủy thác của các tổ chức đoàn thể tại các xã, thị trấn.

Cùng với hoạt động giám sát, Mặt trận huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị -xã hội tổ chức 10 hội nghị phản biện, tham gia đóng góp vào các dự thảo nghị quyết, quyết định, đề án về phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Còn tại huyện Quản Bạ, hoạt động giám sát được MTTQ các cấp được thực hiện thông qua các Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng. Hàng năm căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, các ban chủ động xây dựng chương trình và kế hoạch cụ thể để triển khai giám sát. Qua hoạt động các 13 Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng trên địa bàn đã góp phần phát hiện, kiến nghị giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân. Thống kê của Ủy ban MTTQ huyện Quản Bạ cho thấy trong 5 năm qua các ban này đã tổ chức giám sát và kiến nghị 112 vụ việc với chính quyền để nhà thầu khắc phục kịp thời.

Theo ông Vàng Seo Cón- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền từng bước đi vào nền nếp và chất lượng hơn. Kết quả, MTTQ các cấp và các đoàn thể đã tổ chức và phối hợp tổ chức giám sát được 2.577 cuộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì 13 hội nghị phản biện đối với các dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh, MTTQ cấp huyện tổ chức được 64 hội nghị phản biện. Cùng với đó thông qua hoạt động, các ban TTND, ban GSĐT của cộng đồng đã tổ chức giám sát 400 cuộc, qua giám sát đã phát hiện 75 vụ việc vi phạm kiến nghị đến chủ đầu tư, nhà thầu yêu cầu khắc phục sai phạm, thiếu sót đã góp phần nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn các xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hà Giang thực hiện thường xuyên. Hàng năm, Mặt trận và các đoàn thể các cấp đã tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Hà Giang có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Để chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, Mặt trận và đoàn thể các cấp đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân. Từ những vấn đề đặt ra tại các địa phương, MTTQ tỉnh đã chủ trì tổ chức 4 hội nghị tiếp xúc đối thoại với nhân dân tại các huyện Bắc Quang, huyện Yên Minh, thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên. Bên cạnh đó, MTTQ cấp huyện cũng đã tổ chức được 44 diễn đàn Mặt trận lắng nghe nhân dân nói. Thông qua các buổi tiếp xúc, đối thoại này người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh từ cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân từ đó kịp thời giải quyết thấu đáo, giải tỏa được những những băn khoăn, lo lắng của nhân dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giám sát để nâng cao tuổi thọ công trình

Giám sát để nâng cao tuổi thọ công trình

Nhờ giám sát tốt nên các hoạt động ngày càng đi vào nề nếp để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tiêu cực, tham nhũng ở địa phương, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.
Nam Định: Kè biển bị sập tan hoang

Nam Định: Kè biển bị sập tan hoang

Trước khi công trình kè biển bảo vệ Khu du lịch sinh thái Rạng Đông gặp sự cố nghiêm trọng, Công ty Cổ phần Sông Đà-Hà Nội đã triển khai hoạt động khai thác cát khu ...
Trách nhiệm lớn lao

Trách nhiệm lớn lao

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 đã kịp thời tôn vinh 7 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ tiêu biểu, được ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong ...

Tin nóng

Làm xanh sạch môi trường: Không trông chờ, ỷ lại

Làm xanh sạch môi trường: Không trông chờ, ỷ lại

Không trông chờ ỷ lại, tại các khu dân cư, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí và trực tiếp tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Xem nhiều nhất