Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Mai Thành

Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau vừa có buổi giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Đoàn khảo sát trực tiếp hộ dân trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Tại đây, Đoàn đã giám sát việc thực hiện việc hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Giám sát việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm tại UBND xã Thanh Tùng và thị trấn Đầm Dơi thuộc huyện Đầm Dơi. Ngoài ra, Đoàn còn đi khảo sát trực tiếp một số hộ dân được hưởng lợi từ việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19.

Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng đã chia sẻ những khó khăn về số lượng đối tượng cần khảo sát, phân loại và về thời gian báo cáo theo quy định của cán bộ cơ sở. Đồng thời lưu ý địa phương khi lập danh sách phải công tâm, khách quan, bám sát vào văn bản nguồn của Trung ương và của tỉnh để thực hiện. Quá trình thực hiện phải thận trọng việc phân loại, tránh trùng và tránh bỏ sót đối tượng; nhập dữ liệu đối tượng hưởng lợi vào phần mềm quản lý và các thủ tục khác phải đúng theo quy định để tra cứu, sử dụng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, theo bà Phượng, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu về đối tượng, tiêu chuẩn được hưởng lợi; quan tâm nắm bắt kịp thời dư luận trong nhân dân để tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu về chính sách của Đảng, Nhà nước. Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND với MTTQ và  các tổ chức đoàn thể cùng cấp cũng như phát huy việc giám sát của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở để tiếp nhận nhiều nguồn ý kiến đóng góp, góp phần thực hiện tốt việc lập danh sách, chi hỗ trợ đúng đối tượng thụ hưởng.

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy xã Thanh Tùng và thị trấn Đầm Dơi đã có nhiều giải pháp rà soát, phân loại để một đối tượng được hưởng một chế độ chính sách theo quy định do thực tế một đối tượng có thể đạt nhiều chuẩn hưởng khác nhau. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn khó khăn trong việc phân loại đối tượng chưa được quy định cụ thể như: Bốc vác, chạy đò dọc, đánh giày, hớt tóc, sên đất mướn… Một số đối tượng chưa khai báo trung thực, do đó mất nhiều thời gian trong khâu tổng hợp, lập danh sách; đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương này nhưng lao động ở địa phương khác nên rất khó nắm bắt thu nhập.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết của tinh thần Mặt trận

Nghị quyết của tinh thần Mặt trận

Nghị quyết “Vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” vừa được Hội nghị Đoàn Chủ ...
Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Mặt trận và các tổ chức thành viên, tỉnh An Giang đã tổ chức nhiều hoạt động giám sát song song với việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ ...
Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Để ngăn chặn tội phạm ma túy hiệu quả hơn, theo Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cần nhân rộng mô hình xã, phường, thôn, bản không ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất