Khi người dân và chính quyền cùng giám sát

Nguyễn Quốc

Gần đây tại tỉnh Thừa Thiên-Huế xuất hiện một số thông tin cho rằng muốn không bị phạt nguội thì liên hệ với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Huế (IOC) để can thiệp xóa dữ liệu. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm này đã lên tiếng bác bỏ.

Khi người dân và chính quyền cùng giám sát

Trung tâm IOC nơi tiếp nhận phản ánh của người dân và du khách trước những bất cấp xã hội với chính quyền thông qua hình ảnh và video hiện trường.

Không có chuyện nhờ can thiệp xóa dữ liệu

Từ ngày 1/11, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt đầu triển khai hình thức “phạt nguội” đối với các trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên các tuyến đường chính thuộc TP Huế thông qua các hình ảnh được Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh) ghi lại. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện một số thông tin cho rằng để tránh bị “phạt nguội” thông qua hình ảnh, người vi phạm có thể dùng các mối quan hệ để nhờ can thiệp xóa dữ liệu tại Trung tâm này.

Ông Nguyễn Xuân Sơn- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời cũng khẳng định rằng không có chuyện nhờ vả để can thiệp xóa dữ liệu, kể cả Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông.

Cũng theo ông Sơn phần mềm được triển khai theo cơ chế giám sát lưu vết, và tất cả các thông tin này đều được công khai trên Website: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S trên di động để người dân cùng giám sát. “Chỉ trong một số trường hợp vì lý do khách quan thì chỉ có Chủ tịch UBND tỉnh mới kích hoạt được chức năng ra quyết định xem xét”- ông Sơn cho biết.

Khi người dân cùng giám sát

Trước đó, thông qua Trung tâm IOC người dân và du khách có thể phản ánh, kiến nghị về những vấn đề tiêu cực trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng điện thoại thông minh hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường. Những phản ánh này được Trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Đơn cử như trường hợp xe taxi 7 chỗ mang BKS 75A - 064.38 (mang nhãn hiệu taxi Vàng) chở tới 11 người đi trên quốc lộ, sau khi được người dân ghi hình và gửi đến Trung tâm IOC. Công an thị xã Hương Thủy đã vào cuộc xác minh, đồng thời ra biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phú Hoàng Thịnh (chủ hãng taxi Vàng), đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế Hồ Mạnh Tường (24 tuổi, trú tại 388 Phan Chu Trinh, TP Huế) người điều khiển chiếc xe vi phạm trên.

Hay như vụ việc một du khách nước ngoài khi đến tham quan tại chùa Thiên Mụ, TP Huế đã mua 1,7kg măng cụt có giá khoảng 100.000 đồng và đưa nhầm 2 tờ tiền 500.000 đồng nhưng người bán đã không trả lại tiền thừa mà còn đe dọa du khách. Sự việc trên được một du khách khác ghi lại, đăng tải lên Facebook, sau đó được gửi đến Trung tâm IO. Sau khi tiếp nhận thông tin Công an TP Huế vào cuộc xác minh và biết được người có hành vi bán hàng gian lận nói trên bà Lê Thị Én (SN 1967, trú TP Huế). Đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Én về hành vi “Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác” với mức phạt là 1,5 triệu đồng. Bà Én còn phải trả lại 1 triệu đồng cho du khách trên.

Bên cạnh đó, nhiều hành vi như thải vàng mã xuống sông Hương, các vi phạm về trật tự đô thị cũng được người dân ghi hình phản ánh đến Trung tâm IOC đều được xử lý kịp thời khiến người dân rất đồng tình và ủng hộ. Nhờ đó, tình trạng xả rác xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường, hay đậu đỗ xe sai quy định trên các tuyến đường TP Huế… đã giảm xuống.

Thượng tá Lê Viết Phương- Phó Trưởng Công an TP Huế, cho biết: “Từ ngày có mô hình phản ánh hiện trường thông qua Trung tâm IOC bước đầu mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, được người dân địa phương và du khách ủng hộ cao. Nhiều vụ việc liên quan đến vệ sinh môi trường, ép giá du khách, an ninh trật tự… được người dân phản ánh bằng hinh ảnh đã được cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý một cách kịp thời”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân

Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân

Những năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng của Hà Nội hoạt động rất tích cực

Tin nóng

Xem nhiều nhất