Lắng nghe dân để giám sát, phản biện hiệu quả

Trung Hiếu

Thời gian qua, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã đi vào nền nếp, hiệu quả. Từ việc quan tâm nắm bắt tình hình nhân dân, các nội dung giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận đã trúng những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm.

Lắng nghe dân để giám sát, phản biện hiệu quả

Vai trò giám sát người dân được phát huy tại cơ sở.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Thế Trần Thị Vượng, để thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ huyện luôn bám sát vào các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh để thực hiện từ khâu lựa chọn nội dung giám sát xin ý kiến chủ trương của cấp ủy đến xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát. Ngoài việc giám sát thường xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cũng chỉ đạo mỗi Ban Thanh tra nhân dân của xã, thị trấn lựa chọn giám sát ít nhất 4 nội dung chuyên đề trong 1 năm; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xây dựng kế hoạch giám sát 100% công trình trên địa bàn.

Những con số thống kê vừa qua cho thấy, trong 5 năm Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát 9 cuộc tại 21 xã, thị trấn và 19 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện về thực hiện cơ chế một cửa; thực hiện chính sách giảm nghèo; việc thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2016; việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2018...

Từ kết quả giám sát, Mặt trận đã có 86 kiến nghị, đề nghị gửi đến Thường trực Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện, các cơ quan chức năng thuộc lĩnh vực giám sát. Qua theo dõi, việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát có 44/86 ý kiến được tiếp thu, giải quyết; còn lại 42 ý kiến được UBND các cấp, các cơ quan chức năng tiếp thu và gửi đến cấp trên xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ của 21 xã, thị trấn đã tổ chức giám sát trực tiếp được 88 cuộc tại 28 đơn vị, 212 thôn, bản, tổ dân phố. Sau giám sát, Mặt trận các xã, thị trấn đã có trên 489 kiến nghị, đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng.

Điểm đáng ghi nhận tại huyện Yên Thế đó là hoạt động giám sát thường xuyên được các cấp MTTQ coi trọng thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Qua hoạt động, các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tiến hành giám sát được 658 công trình, dự án triển khai trên địa bàn. Từ việc giám sát đã kiến nghị với chủ đầu tư và nhà thầu 725 nội dung và đã được tiếp thu, thực hiện đảm bảo theo thiết kế thi công; Ban Thanh tra nhân dân thông qua giám sát đã có 260 ý kiến, kiến nghị đề xuất đến các cơ quan chức năng.

Cùng với giám sát, hoạt động phản biện xã hội bước đầu được MTTQ các cấp huyện quan tâm. Trong thời gian qua, Uỷ ban MTTQ huyện đã tổ chức được 3 hội nghị phản biện vào dự thảo đề án nhập xã Bố Hạ và thị trấn Bố Hạ; đề án nhập xã Phồn Xương và thị trấn Cầu Gồ; tổ chức góp ý vào 13 dự thảo văn bản. Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn đã tổ chức góp ý vào 89 dự thảo văn bản liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức 11 hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với nhân dân; Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức được 84 hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Thế Trần Thị Vượng cho rằng cần quan tâm đến việc nắm bắt tình hình nhân dân, tình hình dư luận xã hội để lựa chọn nội dung giám sát phù hợp. Việc thực hiện các bước giám sát phải đảm bảo quy trình, đưa ra các kiến nghị, đề xuất có sức thuyết phục cao. Đặc biệt cần giám sát kết quả tiếp thu, giải quyết của cơ quan chức năng đối với các nội dung mà Mặt trận kiến nghị, đề xuất.

Bên cạnh đó trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội cần phối hợp nhiều cách thức, hình thức để thực hiện nhiệm vụ này một cách đồng bộ và hiệu quả; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, phát huy vai trò giám sát của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Mặt trận và các tổ chức thành viên, tỉnh An Giang đã tổ chức nhiều hoạt động giám sát song song với việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ ...
Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Để ngăn chặn tội phạm ma túy hiệu quả hơn, theo Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cần nhân rộng mô hình xã, phường, thôn, bản không ...
Xóa thói quen biên chế suốt đời

Xóa thói quen biên chế suốt đời

Cán bộ lãnh đạo quản lý yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ cũng cần gương mẫu, tự giác rút khỏi vị trí “lãnh đạo suốt đời”.      

Tin nóng

Xem nhiều nhất