: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:23 03/09/2019

Thanh tra, giám sát cũng vì lợi ích cộng đồng

Thông qua giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị đóng góp với chính quyền cơ sở trong việc ban hành và thực hiện các nghị quyết, quyết định phù hợp với địa phương, nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng.

 

Thanh tra, giám sát cũng vì lợi ích cộng đồng

Trường THCS Nhật Tân, huyện Gia Lộc - công trình được Ban Thanh tra nhân dân xã Nhật Tân giám sát chặt chẽ.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương Huỳnh Tuấn Dương cho biết, tỉnh có 265 Ban TTND với 2.353 thành viên. Thời gian qua, các ban TTND đã tích cực tham gia giám sát những hạng mục công trình, giám sát việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Phát huy vai trò Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng, tại tỉnh Hải Dương, tiêu biểu có huyện Nam Sách với nhiều hoạt đông hiệu quả. Ông Nguyễn Đình Dũng - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nam Sách cho biết: Trong nhiệm kỳ 2017-2019, các thành viên và Ban TTND cấp xã ở Nam Sách đã phát hiện và kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng phát hiện 232 vụ việc vi phạm, kiến nghị với các cấp giải quyết 224 vụ việc, kiến nghị thu hồi 1.145 m2 đất.

 Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, các Ban TTND các xã, thị trấn trong huyện đã giám sát, phát hiện 72 vụ việc, kiến nghị 70 vụ việc, được chính quyền và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 65 vụ việc (đạt tỷ lệ gần 93%). Trong đó, 11 vụ việc liên quan đến đất đai, đã thu hồi 230 m2 đất, 2 vụ việc về kinh tế, đã thu hồi 22 triệu đồng, 15 vụ việc về an ninh quốc phòng, 10 vụ việc về văn hóa - xã hội và 28 vụ việc khác. Các Ban GSĐT của cộng đồng tham gia giám sát 53/56 dự án. Trong đó, 25 dự án sử dụng vốn nhà nước, 17 dự án đầu tư trực tiếp cho xã, 11 dự án không sử dụng vốn đầu tư nhà nước. Giám sát việc chấp hành các quy định của chủ đầu tư và các nhà thầu. Trong quá trình giám sát, Ban GSĐT của cộng đồng đã có những đề xuất, yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện đúng theo hợp đồng, thiết kế.

Tiêu biểu như tại xã Minh Tân, huyện Nam Sách, ông Nguyễn Đình Chiến-  Trưởng ban TTND xã chia sẻ: Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Ban TTND xã Minh Tân đã phát hiện, kiến nghị xử lý 36 vụ việc, được chính quyền giải quyết 32 vụ việc, trong đó có 5 vụ về đất đai. Trong xây dựng nông thôn mới, làm các tuyến đường, các công trình phúc lợi như trường học, nhà văn hóa… Ban TTND xã đều phân công nhiệm vụ cho các thành viên tham gia giám sát. Với nạn khai thác cát trái phép ở bãi sông Thái Bình, Ban TTND xã đã vào cuộc, kiến nghị chính quyền xử lý. Từ kiến nghị, chính quyền xã đã tổ chức lực lượng phối hợp với cấp trên ngăn chặn. Một số tàu khai thác cát trái phép đã bị bắt giữ, xử phạt. Rồi tình trạng đốt rác ở bãi rác tập trung của xã gây ô nhiễm môi trường do nhân dân phản ánh cũng được Ban TTND xã kiến nghị chính quyền xử lý… Mới đây nhất, để tránh tình trạng gian lận trong tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi, Ban TTND xã đã trực tiếp kiểm đếm nhằm tránh tình trạng tuồn lợn bệnh quay lại nhằm trục lợi. Quá trình cấp kinh phí hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, Ban TTND xã cũng giám sát để việc chi trả đúng người, đúng số lượng.

Cùng với Nam Sách, Gia Lộc cũng là địa phương phát huy hiệu quả vai trò của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng. Tiêu biểu , MTTQ xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc luôn chú trọng phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân thông qua hoạt động giám sát của MTTQ xã, Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng. Từ đó, nhân dân phát huy được vai trò làm chủ trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đồng thời giúp cho chính quyền địa phương thấy được những tồn tại, hạn chế, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương.

Có thể kể tới các công trình giám sát các công trình xây dựng từ thôn đến xã như giám sát việc xây dựng ao bơi hợp vệ sinh, với diện tích gần 3.000m2, kinh phí đầu tư xây dựng trên 2,5 tỷ đồng. Giám sát các công trình xây dựng như khu làm việc của UBND xã, trường học, sân vận động trung tâm, sửa nghĩa trang liệt sĩ…

 “Thông qua công tác giám sát, các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có nhiều ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương trong việc ban hành và tổ chức, thực hiện các nghị quyết, quyết định phù hợp với thực tiễn của địa phương, qua đó phát huy quyền làm chủ và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân” - ông Huỳnh Tấn Dương nhấn mạnh.

Hạnh Nhân