Tháo gỡ mâu thuẫn cụm chung cư 229 Phố Vọng: Cần có câu trả lời công khai cho dân

Tuệ Phương

Tiếp tục chương trình giám sát liên ngành vụ việc khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, (đại diện cho các cư dân Tòa A1, A2 cụm chung cư 229 Phố Vọng), phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, ngày 13/12, Đoàn giám sát liên ngành của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm tập trung làm rõ những ý kiến, kiến nghị của bà con.

Tháo gỡ mâu thuẫn cụm chung cư 229 Phố Vọng: Cần có câu trả lời công khai cho dân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng giải đáp những câu hỏi từ Đoàn giám sát.

Theo Giáo sư Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm HĐTV về Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành viên đoàn giám sát cho biết, qua làm việc với nhân dân hai tòa nhà A1, A2 cho thấy người dân còn băn khoăn ở 3 điểm đó là hồ sơ pháp lý, hồ sơ gốc xây dựng nhà chung cư không có; số tầng theo thiết kế ban đầu là 11 tầng nhưng khi xây dựng lên lại thành 18 tầng;  hướng tòa nhà từ theo thiết kế ban đầu quay ra bờ sông nhưng khi xây dựng lại quay vào bên trong. Việc này phải tập trung giải quyết người dân mới yên.

Qua việc người dân tố cáo đã cho thấy lợi ích nhóm trong vấn đề này. Khi hỏi Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai thì cả hai công ty đều chưa minh bạch hóa; hỏi hai Sở Tài chính và Sở Xây dựng thì hai Sở cũng không giải quyết được tận gốc. “Đây là nguyện vọng chính đáng của người dân mong muốn được chính quyền địa phương giải quyết”, ông Đường chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, để giải quyết nguyện vọng của nhân dân cũng như làm rõ vấn đề quản lý của thành phố; trong đó có nhóm khiếu kiện về vấn đề chung cư khá phổ biến. Trước đây người dân sống trong chung cư tập thể khi đó chưa có Luật Nhà ở. Ngay như chung cư A1 và A2 khi xây dựng cũng chưa có Luật nhà ở cho nên thành phố mong muốn nhà đầu tư và người dân hài hòa trong sản xuất và sinh sống ổn định.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng, người dân có quyền đòi hỏi nhưng giải quyết đến đâu thì cần phải xem xét thỏa đáng. Đoàn giám sát liên ngành của các cơ quan đã giúp cho việc giải quyết kiến nghị của người dân sát thực hơn. Đoàn sát cũng là một cơ quan khách quan để xem xét những vấn đề của thành phố cũng như xem xét những nội dung nào chính đáng, nội dung nào chưa chính đáng để chấm dứt tình trạng này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hùng, trách nhiệm chính thuộc chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban Quản trị quản lý là quy định bắt buộc của pháp luật. Nếu trường hợp chủ đầu tư không cung cấp được, UBND thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng phối hợp với Trung tâm lưu trữ Thành phố tìm kiếm và bàn giao lại hồ sơ cho Ban Quản trị trong vòng một tháng. Chậm nhất đến ngày 15/1/2020 phải hoàn thành việc bàn giao này.

Về hạ tầng, hiện nay thành phố có quy định, hạ tầng nào thuộc thành phố thì thành phố quản lý. Hạ tầng nào thuộc chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải bỏ tiền ra để vận hành và duy trì, đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Đối với những vấn đề liên quan đến việc thu 2% quỹ bảo trì cụm chung cư 229 Phố Vọng khi được xây dựng chưa có Luật nhà ở nên thành phố không thể chi được. Nếu chi sẽ sai quy định của Nhà nước. Do đó, việc này đòi hỏi phải được tháo gỡ về chính sách vĩ mô. Thành phố cũng sẽ có kiến nghị với Bộ Xây dựng để giải quyết những vấn đề mang tính tổng thể.

Lý giải việc người dân muốn thu lại tầng 1 của tòa nhà để kinh doanh lấy lợi nhuận bù vào quỹ vận hành, bảo trì tòa nhà, ông Hùng cho rằng, đây là nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, thành phố không xác định được trách nhiệm khi trong quy định về quản lý Nhà nước không cho phép làm việc này vì đây là tài sản của Nhà nước. Nếu muốn tổ chức kinh doanh thì phải tổ chức đấu thầu theo nguyên tắc mà pháp luật cho phép và lợi nhuận thu được thuộc quyền quản lý của thành phố.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, mục đích của cuộc giám sát góp phần giải quyết những ý kiến, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Trong quá trình vận hành, sử dụng hai tòa nhà A1 và A2, những gì chưa đúng, chưa đủ cần phải có sự giải thích rõ ràng. Nếu cơ chế chính sách còn trống, phải có kiến nghị với Nhà nước để kịp thời giải quyết.

Qua giám sát, đoàn giám sát đã phát hiện nhiều vướng mắc. Những vướng mắc này đến từ nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân liên quan đến chính sách, pháp luật còn chồng chéo, chưa đầy đủ, công tác quản lý còn lỏng lẻo nhưng cũng có những nguyên nhân từ phía nhà đầu tư . Do đó thành phố cần tập trung giải quyết để ổn định tình hình, góp phần giảm thiểu bức xúc cho người dân.

“Qua buổi làm việc với UBND thành phố, đoàn giám sát đã rõ hơn những vấn đề còn vướng mắc. Đây là vụ việc phức tạp kéo dài,do hai nguyên nhân chính, đó là sự chuyển đổi cơ chế và có những nội dung chưa công khai trong quá trình giải quyết. Thành ủy và UBND cần khắc phục nội dung này. Ý kiến, nguyện vọng của người dân là có cơ sở và cần phải có câu trả lời công khai cho người dân. Những gì giải quyết được phải giải thích rõ ràng cho người dân biết, những gì thuộc tài sản công cũng phải nói cho dân hiểu và cần phải có kết luận chính thức cho người dân”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả từ ‘mắt thần’

Hiệu quả từ ‘mắt thần’

Sau hơn 1 năm triển khai xử phạt vi phạm an toàn giao thông (ATGT) thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (gọi tắt IOC), ...

Tin nóng

'Đất tặc' hoành hành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thờ ơ đến bao giờ?

'Đất tặc' hoành hành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thờ ơ đến bao giờ?

Tình trạng khai thác đất trái phép, sử dụng xe quá khổ, quá tải vận chuyển diễn ra trong một thời gian dài tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng sinh thái, mất an toàn giao thông nhưng lại không hề bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi về sự quản lý của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh này.

Xem nhiều nhất