Bao giờ học sinh đi học trở lại?

 Nguyễn Trung

Trong diễn biến dịch bệnh, đáng chú ý, việc học sinh bao giờ đi học trở lại đang được xã hội quan tâm.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến chiều 22/2, đã có 32 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Tính  đến 15h30 ngày 22/2, thế giới có 77.816 người mắc, 2.360 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 2.345 người tử vong;

- Phillippines: 1 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 2 người tử vong;

- Nhật Bản: 1 người tử vong;

- Pháp: 1 người tử vong;

- Đài Loan (Trung Quốc): 1 người tử vong;

- Iran: 4 người tử vong;

- Tàu Diamond Princess: 2 người tử vong;

- Hàn Quốc: 2 người tử vong;

- Ý: 1 người tử vong;

Với Việt Nam có 16 người dương tính với Covid-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc;

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;

- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19;

-1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc;

-1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Các tỉnh có người mắc Covid-19: Vĩnh Phúc (11); TP HCM (03); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Trong diễn biến dịch bệnh, đáng chú ý, việc học sinh bao giờ đi học trở lại đang được xã hội quan tâm. Bởi các địa phương đã đưa ra thông báo thời điểm đi học trở lại khác nhau. Với việc kiến nghị của TP HCM cho học sinh (cả nước) nghỉ học hết tháng 3, nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Cả phía đồng tình lẫn phía phản đối. Về phía phản đối cho rằng tại sao lại phải nghỉ dài như thế, trong khi Việt Nam đã làm rất tốt việc phòng chống Covid-19.

Mặt khác, học sinh ở các nước có dịch (như Nhật Bản, Hàn Quốc) vẫn đến trường và không bắt buộc đeo khẩu trang. Phía đồng tình thì cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh chưa được dập tắt, nguồn lây nhiễm vẫn còn phức tạp, thì việc lùi thời gian học là cần thiết.

Như vậy, năm học 2019-2020 của cả nước kéo dài đến hết tháng 7. Vì nếu giao việc quyết định thời gian nghỉ học cho UBND từng tỉnh, thành phố sẽ xảy ra mỗi tỉnh thành có khung thời gian năm học khác nhau. Nếu có tỉnh cho bắt đầu học lại từ đầu tháng 3 trong khi TP HCM kéo dài đến đầu tháng 4 thì cũng phải chờ TP HCM kết thúc năm học rồi mới tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Trong khi đó, ngày 21/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 1/3/2020. Như vậy, học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thì việc cho học sinh nghỉ học hiện nay căn cứ vào 2 tiêu chí: An toàn và an tâm.

“Đảm bảo được hai tiêu chí này thì cho học sinh đến trường” - ông Quý nói và cho biết thêm, về “an toàn” thì hiện nay vẫn có nguy cơ khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Một số nước vẫn có ca bệnh tăng lên. Còn tại Hà Nội vẫn còn hơn 400 trường hợp phải giám sát (60 trường hợp cách ly tại  cơ sở y tế). Còn về tiêu chí “an tâm”, vừa qua đã có thăm dò với học sinh, trường học. Kết quả có trên 85% giáo viên đề nghị cho học sinh nghỉ tiếp, trên 95% phụ huynh học sinh vẫn còn ý kiến cho học sinh nghỉ. Ngoài ra Bộ GDĐT cũng có văn bản đề nghị các tỉnh cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2.

Như vậy, tới thời điểm này, Hà Nội vẫn sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, nhiều lãnh đạo, chuyên gia, phụ huynh đã có ý kiến rằng Bộ GD&ĐT có thể bỏ kỳ thi Quốc gia TPHCM năm 2020.

Tin nóng

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần có những thay đổi gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi này? Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi quốc gia cho biết sẽ có phương án cụ thể phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một vài ngày tới.

Xem nhiều nhất