: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:38 08/04/2020

Cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em

Thực tế cho thấy trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh hơn so với người lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, “ít nguy cơ” không có nghĩa là không mắc. Do vậy, việc bảo vệ trẻ trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu.

Cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em

Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý -Trưởng Bộ môn Nhi, trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, cách đơn giản nhất giúp tăng sức đề kháng cho con lúc này là bú mẹ thường xuyên. Nếu trẻ đã ở độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ cần cân đối các loại thực phẩm sao cho vừa phong phú, vừa đủ chất. Và đừng quên thường xuyên cho con uống thêm nước ấm. PGS.TS Thuý nhấn mạnh, “hãy cho con bú sữa mẹ để đảm bảo miễn dịch tốt nhất trong những năm tháng đầu đời”.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thuý, mẹ là người gần bé nhất, nguồn lây trực tiếp với trẻ. Để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho con, mẹ nên hạn chế tiếp xúc và đến nơi đông người, tránh đi vào vùng có dịch, luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, hạn chế chạm tay vào đồ vật nơi công cộng… Thực hiện vệ sinh tay chân, toàn thân, thậm chí thay quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ.

Đồng thời, mẹ cũng cần giữ ấm cơ thể, giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, khô thoáng bởi vi rút hoạt động yếu hơn khi ở nhiệt độ nóng. Cẩn thận hơn mẹ có thể lau sàn nhà, rửa đồ chơi của con bằng các loại nước sát khuẩn. Hạn chế thăm nom, ôm ấp và hôn trẻ vì bệnh rất dễ lây qua đường giọt bắn. Chỉ cần vậy thôi mẹ đã giúp con hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và nhiều bệnh lý khác lây qua đường hô hấp.

Ngoài nỗi lo dịch bệnh ở trẻ nhỏ, không ít chị em mang bầu, tâm lý lo sợ dịch bệnh đến thấp thỏm ăn không ngon ngủ không yên, có người còn lo ngại nhiễm Covid-19 gây hại cho em bé nên không sẵn sàng mang bầu thời điểm này, thậm chí nhờ tư vấn... bỏ thai.

Trước vấn đề này, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, các bà bầu không phải lo lắng nếu không may mắc Covid-19. Bởi đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh Covid-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ, không gây dị tật thai nhi.

“Nếu không may nhiễm virus, vừa phải tiến hành điều trị corona virus và giữ thai. Và các mẹ yên tâm là đã luôn có bác sĩ sản khoa ở bên để theo dõi thai nhi trong suốt quá trình mang thai, phát hiện kịp thời bất thường như các trường hợp mang thai thông thường khác”- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Đức Trân